Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa đến đội ngũ y bác sĩ, cán bộ y tế

27-02-2022 13:43 | Thời sự

SKĐS - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn ghi nhớ và vinh danh những đóng góp của ngành y, tận tụy cống hiến, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho mọi người, đem lại hạnh phúc cho nhân dân...

Đúng vào ngày Kỷ niệm tròn 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2022), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt thân mật Đoàn đại biểu cán bộ y tế tiêu biểu toàn quốc đại diện cho hàng trăm nghìn y, bác sĩ, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y cả nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa đến đội ngũ y bác sĩ, cán bộ y tế - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Cùng dự có lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Lãnh đạo Bộ Y tế, một số ban, bộ, ngành Trung ương và 150 đại biểu thầy thuốc, cán bộ, công chức ngành y tế tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước.

Các chiến sĩ áo trắng thầm lặng, hy sinh quên mình tất cả vì người bệnh...

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo về thành tựu của ngành y và cống hiến tận tâm, tận lực của người lao động toàn ngành trong cuộc chiến chống COVID-19 nói riêng và bảo vệ sức khỏe nhân dân nói chung.

Theo Bộ trưởng, sự xuất hiện và kéo dài suốt hơn 2 năm qua của đại dịch COVID-19 với những diễn biến phức tạp, khó lường, chưa có trong tiền lệ, một lần nữa khẳng định bản lĩnh và truyền thống cao đẹp của ngành Y tế.

Chỉ riêng trong đợt dịch thứ 4, hơn 25 nghìn thầy thuốc, các y bác sĩ, các cán bộ, nhân viên y tế, sinh viên các trường y dược từ khắp mọi miền Tổ quốc đã tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long:

Người đứng đầu ngành y tế cũng nêu rõ: Trong môi trường khắc nghiệt với muôn vàn khó khăn, gian khổ nhưng các chiến sĩ áo trắng đều vững vàng với tinh thần "chống dịch như chống giặc", thầm lặng, hy sinh quên mình, tất cả vì người bệnh và "thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình".

Với số lượng bệnh nhân tăng nhanh trong thời gian ngắn, đội ngũ y tế tại tuyến đầu chống dịch đã làm việc với cường độ rất cao; nhiều ca làm việc kéo dài liên tục trên 12 giờ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt; nhiều người thậm chí đã kiệt sức, ngất xỉu khi làm việc...

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Các chiến sĩ áo trắng với những cá nhân tiêu biểu đại diện có mặt trong ngày hôm nay, thực sự là những tấm gương sáng và đầy tự hào của ngành Y tế. Đây cũng là động lực để khuyến khích, động viên các thế hệ thầy thuốc, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Ngành đoàn kết, nỗ lực, cố gắng hơn nữa và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa đến đội ngũ y bác sĩ, cán bộ y tế - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Ngành y tế đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân

Lắng nghe báo cáo của ngành y tế và chia sẻ của một số thầy thuốc tiêu biểu, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thân ái gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y cả nước lời thăm hỏi chân tình và chúc mừng với nhiều thắng lợi mới to lớn hơn nữa.

Đề cập hai trong số những nghề cao quý mà nhân dân ta kính trọng gọi bằng chữ "thầy" là thầy giáo, thầy thuốc và nhắc lại lời căn dặn của Bác Hồ "lương y phải như từ mẫu", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn ghi nhớ và vinh danh những đóng góp của ngành y, tận tụy cống hiến, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho mọi người, đem lại hạnh phúc cho nhân dân. Đồng thời biểu dương trong suốt 60 năm qua, cả trong thời chiến và thời bình, ngành y tế đã nỗ lực phấn đấu, không quản gian khổ, hy sinh, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, ngày càng trưởng thành và lớn mạnh về mọi mặt.

Chủ tịch nước đánh giá cao công lao, vai trò, sự nỗ lực, hy sinh, cống hiến của lực lượng thầy thuốc đã tích cực tham gia vào cuộc chiến chống đại dịch cam go, gian khổ mà vinh quang với tinh thần "chống dịch như chống giặc", góp phần quan trọng đưa nước ta vượt qua những khó khăn, thách thức chưa từng có do đại dịch COVID-19 gây ra trong hơn hai năm qua.

Theo Chủ tịch nước, hình ảnh những cán bộ y tế trong bộ quần áo bảo hộ kín mít, đêm quên ngủ, ngày quên ăn, tận tâm, tận lực với công việc đã ghi sâu vào tâm trí của nhiều người Việt Nam.

Những "chiến sĩ áo trắng" đã không ngại hy sinh gian khổ, gác lại hạnh phúc riêng tư, gác lại cuộc sống yên bình, để lại con thơ, bố mẹ già đang ngày đêm ngóng trông, đi vào tâm dịch nhiều tháng không về nhà, nhiều nhân viên y tế trải qua cuộc sống cô lập, mất đi sự tiếp xúc của con người, vượt qua nỗi sợ hãi, ám ảnh khi chứng kiến những phút giây sinh tử, sẵn sàng nhận rủi ro về mình để phục vụ, chăm sóc người dân trong các khu cách ly, các bệnh viện dã chiến và có người đã mãi mãi không trở về...

Hàng nghìn tấm gương tiêu biểu của ngành y thực sự là những "từ mẫu" của nhân dân xứng đáng được tôn vinh như những người anh hùng, bởi họ không chỉ có trái tim nhân ái, tấm lòng nhân hậu mà còn có nghị lực kiên cường, sự chịu đựng bền bỉ, dẻo dai thật phi thường, đáng ghi nhận, khâm phục.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc:

Tiếp tục xây dựng nền y học nước nhà trên nguyên tắc khoa học - dân tộc - đại chúng và hội nhập

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ vui mừng về thành tựu của ngành y trong những năm qua. Việt Nam được quốc tế đánh giá là một trong số ít các nước có mạng lưới y tế hoàn chỉnh tới tận thôn, bản, bảo đảm cung cấp đầy đủ các dịch vụ y tế cho mọi người dân. Các chỉ số sức khỏe của nhân dân đã được nâng lên rõ rệt và tốt hơn so với nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người.

Nhiều bác sĩ của Việt Nam được bạn bè, đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao; đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật khó, điều trị được nhiều bệnh hiểm nghèo, tiếp cận và làm chủ được hầu hết các kỹ thuật y học tiên tiến trên thế giới.

Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đang phát triển có tốc độ ứng dụng và đổi mới kỹ thuật y học trong thực hành lâm sàng nhanh nhất trên thế giới, lĩnh vực y tế dự phòng cũng ngày càng phát triển, ngăn chặn được nhiều bệnh dịch nguy hiểm…

Nhấn mạnh nhân dân có khỏe mạnh thì đất nước mới cường thịnh, dân tộc mới trường tồn, giống nòi mới được duy trì, phát triển và chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân... Chủ tịch nước đề nghị cả ngành và từng con người trong hệ thống ngành y phát huy cao nhất tinh thần đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau; đoàn kết trên dưới và cả đoàn kết trong ngoài ngành vì sự phát triển chung của đất nước.

Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý đội ngũ thầy thuốc phải không ngừng rèn đức luyện tài, trau dồi chuyên môn để đáp ứng được yêu cầu chữa bệnh cho nhân dân, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh nảy sinh nhiều thách thức mới. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh và đẩy lùi mọi tiêu cực, làm trong sạch bộ máy, bảo vệ uy tín của ngành, danh dự của người thầy thuốc.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu tiếp tục quan tâm và chăm lo nhiều hơn nữa đời sống vật chất lẫn tinh thần của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ y tế, những người thầy thuốc, nhất là ở những vùng kinh tế khó khăn, những người làm việc trong môi trường rủi ro, điều kiện đặc biệt, chú ý quan tâm hệ thống y tế cơ sở và y tế dự phòng với chính sách hỗ trợ không chỉ khó khăn trước mắt mà còn bảo đảm tính căn cơ và lâu dài.

Cùng đó, Chủ tịch nước đề nghị tiếp tục xây dựng nền y học nước nhà trên nguyên tắc khoa học - dân tộc - đại chúng và hội nhập. Nền y học phải không ngừng nâng cao năng lực, dựa trên nền tảng tri thức khoa học và áp dụng công nghệ hiện đại; tính dân tộc có nội hàm sâu sắc, phát huy những tinh hoa y học của dân tộc ta, là đông tây y kết hợp; tính đại chúng thể hiện một nền y học mang lại những giá trị công, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc; xây dựng nền y học nước ta phát triển trên tinh thần hội nhập hai chiều với nền y học thế giới.

Cần đưa chuyển đổi số trở thành một ưu tiên chính sách hàng đầu, là một yêu cầu cấp bách, cần làm nhanh, mạnh hơn nữa để vừa để đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng của xã hội, không chỉ trong việc phục vụ người dân trong nước, mà còn đưa dịch vụ y tế trở thành một ngành kinh tế quan trọng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa đến đội ngũ y bác sĩ, cán bộ y tế - Ảnh 6.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chụp ảnh cùng các đại biểu. Ảnh: TTXVN.

Chia sẻ với các thầy thuốc câu nói của triết gia người La Mã Seneca: "Người ta trả tiền cho công sức của bác sĩ, còn sự tử tế của bác sĩ vẫn mãi là món nợ ân tình", Chủ tịch nước mong muốn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tiếp tục cố gắng hơn nữa; góp sức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xứng đáng với sự tôn vinh của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Đề cập hiện nay chúng ta đã bước sang giai đoạn: thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, vừa phòng, chống dịch thành công, vừa khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội, tuy nhiên dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, với sự xuất hiện của biến chủng Omicron thời gian gần đây, Chủ tịch nước đề nghị các thầy thuốc nỗ lực cố gắng nhiều hơn nữa, góp sức kiềm chế, ngăn chặn hiệu quả đại dịch...

Cam go suốt 2 năm đại dịch và những hy sinh không thể nào đong đếm...Cam go suốt 2 năm đại dịch và những hy sinh không thể nào đong đếm...

SKĐS - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 nói riêng, trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, những chiến sĩ áo trắng đã âm thầm, lặng lẽ dấn thân, cống hiến, hy sinh tình cảm và lợi ích cá nhân để mang lại cuộc sống bình an cho người dân. Họ đã không "chọn việc nhẹ nhàng"...

Thái Bình
Ý kiến của bạn