Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc góp ý các chính sách phục hồi, phát triển kinh tế

04-01-2022 8:33 PM | Thời sự

SKĐS - Chiều 4/1/2022, tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội tiến hành thảo luận ở Tổ về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Đề xuất chi khoảng 60.000 tỷ đồng để mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng chống dịch bệnhĐề xuất chi khoảng 60.000 tỷ đồng để mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng chống dịch bệnh

SKĐS - Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu với quy mô thực hiện dự kiến trong năm 2022-2023, trong đó có việc Chính phủ đề xuất chi khoảng 60.000 tỷ đồng để mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng, chống dịch bệnh.

Đánh giá cao Tờ trình của Chính phủ 

Phát biểu thảo luận tại tổ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều ĐBQH chia sẻ và góp ý liên quan đến các chính sách phục hồi, phát triển kinh tế.

Nhấn mạnh về mức tăng trưởng kinh tế 2,58% trong năm 2021, theo Chủ tịch nước đó là sự cố gắng lớn, dù con số này thấp nhất 10 trong năm qua, so với mục tiêu tăng trưởng đề ra 6,5-7% còn khoảng cách lớn.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng khi ngành nông nghiệp có mức tăng trưởng cao, trong đó phải kể đến như tăng thêm 1,1 triệu tấn thóc; Xuất khẩu nông nghiệp đạt tỷ lệ tốt với gần 40 tỷ USD. Nguyên nhân do nước ta đã xây dựng 60 - 70 nhà máy chế biến ở khắp nơi, nhiều vùng sản xuất các loại nông sản, thực phẩm, trái cây; Các FTA được mở ra nên thị trường rộng lớn… Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Đây vẫn là một động lực phát triển tăng trưởng mạnh mẽ rất quan trọng đối với đời sống của nông dân chúng ta".

Chủ tịch nước: Ý chí toàn Dân tộc trong phòng, chống dịch…là nguồn lực phục vụ đời sống dân sinh - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi thảo luận tổ chiều 4/1/2022.

Thứ 2, xuất khẩu Việt Nam là điểm sáng, kim ngạch 2 chiều đã đạt được trên 660 tỷ USD. Việt Nam là một trong 20 nền kinh tế có kim ngạch 2 chiều lớn nhất. Chủ tịch nước bày tỏ một điều nữa đáng mừng đó là: "Tuy GDP tăng thấp nhưng thu ngân sách vượt dự toán". 

Chủ tịch nước cho rằng, chúng ta thấy được những bất cập để có những chính sách hỗ trợ sự phát triển kinh tế, ví dụ như: Mục tiêu đang đặt ra khó đạt được; Đời sống của người dân gặp khó khăn; Rất nhiều doanh nghiệp, nhất là dịch vụ "xuống sức"… 

Chủ tịch nước cơ bản tán thành Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời đánh giá cao Tờ trình của Chính phủ khi không chỉ đề ra mục tiêu, giải pháp mà phương án huy động nguồn lực thực hiện hỗ trợ.

Giải quyết việc làm cho người lao động, phục vụ tăng trưởng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nhiều quốc gia đã tăng chi ngân sách để hỗ trợ phục hồi kinh tế, phải chấp nhận tăng nợ công, thâm hụt tăng ngân sách trong tầm kiểm soát. Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Phải "bơm" tiền ra nền kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động, phục vụ tăng trưởng".

Nhận định "cầu" của nền kinh tế còn yếu, Chủ tịch nước cho rằng cần tăng tổng "cầu", nhất là tại những lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, những đối tượng gặp khó khăn cần được hỗ trợ như người nghèo, công nhân. Về hỗ trợ tài khóa và tiền tệ để phát triển trong lúc khó khăn  cần thiết nhưng nền tảng là phải giữ kinh tế vĩ mô, nhất là chỉ tiêu lạm phát.

Những hỗ trợ cho người lao động và các khu vực bị ảnh hưởng cần khẩn trương, quyết liệt thực hiện để đến được tay người dân, doanh nghiệp, tiến hành tháo gỡ ngay những vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Trong quá trình thực hiện gói tài khóa, tiền tệ phát triển kinh tế phải nâng cao sức chống chịu của nền kinh tế, vừa có mục tiêu tăng trưởng bảo đảm chất lượng, năng suất lao động với tinh thần tự cường. Áp dụng những giải pháp chuyển đổi số sử dụng công nghệ với tốt hơn, mạnh hơn, đặc biệt là vấn đề lao động, việc làm, đào tạo nghề phải được giải quyết tổng thể, cụ thể.

Chủ tịch nước cũng đề nghị bổ sung nhóm giải pháp làm tăng hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước, bảo đảm thu ngân sách nhà nước bền vững hơn; tăng tính minh bạch, công bằng, tăng vai trò điều tiết công cụ thuế.

"Cần có một hệ thống giải pháp chứ không phải chỉ "tung" tiền ra mà không có biện pháp quản lý sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng trong thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ", Chủ tịch nước nhấn mạnh.


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH