Hà Nội

Chủ tịch nước: Không thể đóng cửa mãi đất nước, mở cửa để giải quyết việc làm, thu nhập

21-10-2021 6:44 PM | Thời sự

SKĐS - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu quan điểm, phải mở cửa để giải quyết vấn đề việc làm, thu nhập, hoạt động kinh tế - xã hội nhưng vẫn phải có tinh thần đề cao cảnh giác.

Không thể đóng cửa mãi

Ngày 21/10, tại buổi thảo luận tại tổ về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; Báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ nhất - Quốc hội khóa XV, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh ý kiến trên.

Chủ tịch nước: Không thể đóng cửa mãi đất nước, mở cửa để giải quyết việc làm, thu nhập - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Nhắc đến công lao của các lực lượng trong công cuộc chống dịch COVID-19, Chủ tịch nước cho rằng, trong thời gian qua có sự cố gắng rất lớn của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu (y tế, quân đội, công an). Trong đó, ngành y tế là lực lượng xông pha trận mạc nhiều nhất, vất vả nhất.

Chủ tịch nước đã có văn bản yêu cầu ngành y tế, Chính phủ có sơ kết, tổng kết, đánh giá để tuyên dương công lao của các lực lượng tuyến đầu. 

Về dịch bệnh, Chủ tịch nước cho biết, phương thức hiện nay đã không còn "Zero COVID", chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19 bằng những phương thức như 5K, vaccine, thuốc... Nhấn mạnh việc không được chủ quan, không đơn giản hoá, thích ứng nhưng phải kiểm soát tốt, đề cao cảnh giác, Chủ tịch nước lấy ví dụ về một số nước gần đây phải tái áp dụng biện pháp giãn cách xã hội. Chủ tịch nước cũng nêu ra những ổ dịch mới vừa diễn ra ở Cà Mau, Nam Định,  Phú Thọ… để nhấn mạnh việc không thể chủ quan.

Chủ tịch nước nhấn mạnh không thể đóng cửa mãi đất nước, nhất là trong bối cảnh các nước đều mở cửa. Nước ta cũng phải mở cửa để giải quyết vấn đề việc làm, thu nhập, hoạt động kinh tế xã hội. Đây là yêu cầu rất lớn hiện nay nhưng vẫn phải có tinh thần đề cao cảnh giác.

Dịch COVID-19 đang tiếp tục đe doạ nước ta và các nước trên thế giới. Do đó, trong thời gian này, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, Chính phủ, Quốc hội, đặc biệt ngành Y tế rất nặng nề.

Niềm tin vào một đất nước phát triển sau đại dịch

Chủ tịch nước đã nhắc đến tấm lòng của các doanh nghiệp, công trạng của nhân dân là vô cùng to lớn: "Do đó chúng ta phải biểu dương, trân trọng, dựa vào sức dân, dựa vào xã hội hoá để hỗ trợ cho công tác khám chữa bệnh".

Chủ tịch nước cho rằng, nhìn chung tình hình kinh tế xã hội có những khó khăn nhất định nhưng khi dần mở cửa một bước, không khí làm ăn của các doanh nghiệp cả nước hết sức tốt. Bên cạnh nhiều tấm gương tốt như Quảng Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc… thì có một số địa phương vươn lên mạnh mẽ như các tỉnh Đông Nam Bộ, TP. HCM.

Chủ tịch nước đánh giá, TPHCM có chương trình tái thiết kinh tế hết sức quyết liệt, bước đầu nhiều người lao động quay lại làm việc. Đây là cơ sở để có niềm tin vào một đất nước phát triển sau đại dịch. Niềm tin này là có cơ sở. 

Chủ tịch nước dẫn chứng, chúng ta có hàng nghìn nhà máy với công nghệ cao, kể cả công nghiệp chế biến nên không khí trở lại làm ăn rất tốt. Người Việt Nam năng động sáng tạo, quyết liệt, chính quyền các cấp đều lo lắng, có quyết tâm cao. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Tin tưởng nền kinh tế Việt Nam sẽ trở lại phong độ mới, sẽ đạt được mục tiêu Chính phủ đã báo cáo Quốc hội; đặc biệt năm 2022 chúng ta có thể phấn đấu đến con số 6,5% GDP.

Chủ tịch nước một lần nữa nhấn mạnh đến không khí lao động sản xuất, quyết tâm của người dân và doanh nghiệp đang rất tốt. Bên cạnh đó, nguồn vốn đổ vào Việt Nam cả trực tiếp và gián tiếp cũng rất lớn. Đồng thời người Việt Nam "có cái khó ló cái khôn" đã xuất hiện nhiều tấm gương.

Chủ tịch nước bày tỏ sự tin tưởng vào sự điều hành của Chính phủ, các bộ, của cả nước thì kế hoạch năm 2022 sẽ đạt tốt.

Chủ tịch nước bày tỏ, vừa qua là đỉnh điểm của sự khó khăn cho Việt Nam nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quyết tâm, đoàn kết thống nhất của hệ thống chính trị, các bộ, địa phương đã chủ động kiểm soát dịch bệnh, phổ cập tiêm vaccine, thuốc, chỉ đạo sản xuất kinh doanh linh hoạt, phù hợp thì kinh tế Việt Nam năm 2022 sẽ tốt, đời sống người dân sẽ trở lại bình thường.

Tình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tếTình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế

SKĐS - Nội dung tình hình dịch COVID-19 dưới đây là số liệu chính thức, mới nhất theo nguồn tin từ Bộ Y tế, cập nhật mỗi buổi tối hàng ngày trên Báo Sức khỏe & Đời sống.


Lê Bảo - Hoàng Dương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH