Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN: Rất hồi hộp chờ đến giờ công bố kết quả

30-11-2022 16:57 | Khỏe - Đẹp

SKĐS - GS.TS.BS Lê Thị Hương - Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi TÔi KHỎE ĐẸP HƠN chia sẻ, Cá nhân giáo sư cũng cảm thấy hồi hộp và rất vui vì đã sắp đến thời điểm công bố các giải thưởng cho các ứng viên.

PV: Thưa GS.TS .BS Lê Thị Hương với vai trò là Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN bà có cảm xúc như thế nào về cuộc thi khi lễ trao giải và tổng kết cuộc thi chỉ còn vài tiếng nữa là bắt đầu?

GS.TS.BS. Lê Thị Hương: Tôi được Báo Sức khỏe & Đời sống mời tham dự cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Giám khảo. Quả thực lúc đầu tôi cũng chưa hình dung được quy mô của cuộc thi. Tuy nhiên, khi thực sự bắt tay vào làm việc thì phạm vi và quy mô rất lớn, cuộc thi thu hút hàng nghìn lượt thí sinh tham gia.

Ban Giám khảo phải lựa chọn cân nhắc, xem xét rất kỹ càng từng thông tin của các ứng viên. Sau đó, bàn bạc, thảo luận rất nhiều để lựa chọn được các thí sinh xứng đáng nhất bước vào vòng 2, và tiếp theo là 30 ứng viên bước vào vòng phỏng vấn trực tiếp để từ đó lựa chọn ra 12 ứng viên xuất sắc nhất có thành tích cao nhất vào vòng chung kết và trao giải. Thật sự, đó cũng là những thách thức với Ban Giám khảo. Cá nhân tôi cũng cảm thấy hồi hộp và rất vui vì đã sắp đến thời điểm công bố các giải thưởng cho các ứng viên.

Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN: Hồi hộp chờ đến giờ công bố kết quả - Ảnh 1.

GS.TS.BS Lê Thị Hương - Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN

PV: Là một chuyên gia trong lĩnh vực y tế công cộng, đồng thời là Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm Trường Đại học Y Hà Nội, GS có thể cho biết thực trạng vấn đề thừa cân béo phì, cũng như các bệnh không lây nhiễm hiện nay ra sao?

GS.TS.BS Lê Thị Hương: Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng quốc gia mỗi năm Việt Nam có khoảng 12,5 triệu người mắc bệnh Tăng huyết áp, 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và 2 triệu người mắc các bệnh lý tim mạch.

Cũng theo thống kê, tại Việt Nam, tỷ lệ béo phì gia tăng nhanh, từ 2,6% năm 2010 lên đến 3,6% năm 2014, tương đương với tốc độ tăng là 38%. Một thống kê tại Việt Nam 2021 cho kết quả tỷ lệ thừa cân, béo phì ở Hà Nội và TP. HCM chiếm 18% tổng số người thừa cân, béo phì trên toàn quốc.

Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN: Hồi hộp chờ đến giờ công bố kết quả - Ảnh 2.

Lối sống tĩnh tại ít vận động và chế độ dinh dưỡng không khoa học kéo theo nhiều hệ lụy cho sức khỏe

Đặc biệt ở lứa tuổi học đường từ 5-19 tuổi, tình trạng béo phì tăng rất nhanh. Năm 2010 tỷ lệ này là 8.5% đã tăng lên 19 % vào năm 2020, trong đó tỷ lệ thừa cân béo phì khu vực thành thị là 26,8%, nông thôn là 18,3% và miền núi là 6,9%. Béo phì tác động bất lợi lên tất cả các vấn đề sức khỏe, làm giảm thời gian sống, gây ra nhiều bệnh lý mạn tính như: đái tháo đường, bệnh lý tim mạch, tăng lipid máu, , thoái hóa khớp, gan nhiễm mỡ… làm giảm chất lượng cuộc sống.

Những con số này là một hồi chuông báo động về nguy cơ sức khỏe cộng đồng.… mà nguyên nhân chính của tình trạng này là do mất cân bằng dinh dưỡng và thiếu tập luyện thể thao, ít vận động…

PV: Cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN có ý nghĩa như thế nào đối với tinh thần rèn luyện thể thao kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học thưa GS?

GS.TS.BS Lê Thị Hương: Như tôi đã nói lối sống tĩnh tại, ít vận đồng và chế độ dinh dưỡng mất cân bằng sinh ra các tình trạng nguy hại về sức khỏe như béo phì, các bệnh Tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… Đây là vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng báo động. Như vậy để thấy rằng thay đổi ngay lối sống bằng cách thực hành dinh dưỡng lành mạnh, vận động hợp lý, từ đó hình thành thói quen, lối sống lành mạnh trong việc tự chăm sóc, rèn luyện sức khỏe có ý nghĩa quyết định như thế nào đối với sức khỏe của mỗi người.

Cuộc thi TÔI KHOẺ ĐẸP HƠN đã tạo ra một sân chơi vô cùng ý nghĩa và bổ ích. Cuộc thi hướng đến mục tiêu góp phần nâng cao kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, vận động khoa học tiến tới xây dựng tiền đề tạo ra một cộng đồng khỏe mạnh, góp phần nâng cao vóc dáng trí tuệ cho các thế hệ người Việt tương lai. Đây là một thông điệp có ý nghĩa rất lớn. Tôi mong rằng, cuộc thi TÔI KHOẺ ĐẸP HƠN sẽ tiếp tục được lan tỏa ngay cả khi nó đã kết thúc.

PV: Trân trọng cảm ơn GS.TS.BS Lê Thị Hương!

Ứng viên "TÔI KHỎE ĐẸP HƠN" am hiểu về dinh dưỡng gây ấn tượng mạnhỨng viên 'TÔI KHỎE ĐẸP HƠN' am hiểu về dinh dưỡng gây ấn tượng mạnh

SKĐS - Trong thời gian 3 tháng, nếu bạn có sự thay đổi vượt bậc về hình thể và sức khỏe của mình, thì dù bạn chưa đạt những số đo chuẩn như người mẫu hay vận động viên, bạn vẫn có thể xứng đáng là nhà vô địch của “TÔI KHỎE ĐẸP HƠN” và giành giải thưởng giá trị.

H.Nguyên
Ý kiến của bạn