DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm giãn cách xã hội
PV - 14:27 13/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 13/4/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh. Tại cuộc họp Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu, các đơn vị thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội và chấn chỉnh, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ, vừa qua, việc tuân thủ Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ còn chưa nghiêm túc, thực tế, vẫn nhiều người ra đường thời điểm giãn cách xã hội, trong khi đó, nhiều chuyên gia y tế thế giới cảnh báo việc không thực hiện cách ly sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

Báo cáo của ngành y tế Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, trên địa bàn xuất hiện 2 ổ dịch liên quan đến bệnh nhân 243, gồm ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh và Bệnh viện Thận Hà Nội. Hiện, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi đã ghi nhận 10 trường hợp mắc, trong đó, có bệnh nhân số 254 đã chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội và có tiếp xúc gần với một số nhân viên y tế và bệnh nhân khác. Vì vậy, dự báo, trong thời gian tới, sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao cho cộng đồng với ca nhiễm mới.

Một công trình xây dựng trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội vẫn cho công nhân thi công trong ngày thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ

Hà Nội đã khoanh vùng, cách ly y tế đối với toàn bộ thôn Hạ Lôi, kể từ ngày 8/4 đến hết ngày 5/5 (28 ngày). Đồng thời, đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp F1 (466 trường hợp). Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 10.013 người dân, đã có kết quả 3.136 mẫu. Việc xử lý ổ dịch liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai, ngày 12/4, UBND quận Đống Đa đã ra quyết định kết thúc cách ly y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định tình hình dịch bệnh COVID-19 trên toàn thế giới và Việt Nam vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Do đó, cần nhận thức đầy đủ tình hình thực tế để có những giải pháp quyết liệt trong những ngày tới đây.

Đề cập tới ổ dịch thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ: Khu vực thôn Hạ Lôi là quyết định phong tỏa chứ không phải là cách ly, phải thực hiện như thiết quân luật, nhà nào ở nhà đó. Chủ tịch đề nghị lực lượng công an xử phạt những trường hợp ra ngoài khi không cần thiết. Hạ Lôi cần phải thực hiện nghiêm như tại khu vực Trúc Bạch trước đó.

Hà Nội yêu cầu cần thống kê các trường hợp liên quan đến Hạ Lôi ở các chợ hoa trên điện bàn. Tất cả người ở các điểm bán hoa ở các nhà tang lễ phải được xác minh, yêu cầu cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Trước tình hình thực tế với nguy cơ lây nhiễm cao, Chủ tịch UBND TP đề nghị, trước mắt, những yếu tố liên quan đến Mê Linh, các trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai còn lại thì tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày ngay lập tức.

Đối với vấn đề các bậc phụ huynh quan tâm, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ GD& ĐT, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu ngành giáo dục kiểm tra rà soát và báo cáo TP về thời gian dự kiến kết thúc năm học 2019-2020; sớm công bố thời gian tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và dự kiến tổ chức các môn thi tốt nghiệp THPT,  thi vào 10.

Sở GD-ĐT cần làm việc với Bộ GD&ĐT để xem xét để công nhận kết quả các môn học trực tuyến nếu đạt chất lượng cũng như rà soát lại toàn bộ chương trình học để cắt giảm tiết học trên tinh thần vẫn phải đảm bảo chất lượng cho năm học…

PV

Tin liên quan
Cách ly ít nhất 14 ngày đối với Bệnh viện Thận Hà Nội
SKĐS - Chủ tịch UBND quận Đống Đa, Hà Nội, Võ Nguyên Phong đã ký quyết định cách ly toàn bộ cơ sở khám, chữa bệnh đối với Bệnh viện Thận Hà Nội, thời gian tối thiểu 14 ngày, kể từ ngày 10/4/2020.
Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm hành vi không chấp hành biện pháp chống dịch
SKĐS - UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản số 1189/UBND-KGVX, gửi các sở, ban, ngành thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã về việc xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19.
Người dân Hà Nội "ào" ra đường thể dục phớt lờ cách ly xã hội
SKĐS - Sau Chỉ thị 16/ CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 1/4, nhiều công viên của Hà Nội đã tạm đóng cửa, ngừng mọi hoạt động để phòng chống dịch COVID-19. Không có địa điểm, nhiều người dân đã "ào" ra ven hồ, vườn hoa tập thể dục.
Y tế Hà Nội khẩn trương xây dựng quy trình khám, chữa bệnh phù hợp với dịch COVID-19
SKĐS - Chỉ đạo tại buổi giao ban trực tuyến về phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội, chiều 8/4/2020, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế Hà Nội tổ chức tập huấn, phổ biến phác đồ điều trị, kiến thức, kỹ năng phòng, chống COVID-19 cho 100% cán bộ, nhân viên trong ngành. Các cơ sở y tế khẩn trương xây dựng quy trình khám, chữa bệnh phù hợp với thời điểm dịch COVID-19.
Hà Nội, nhiều người “phớt lờ” đeo khẩu trang nơi công cộng
SKĐS - Đeo khẩu trang khi ra đường và không tụ tập đông người là những việc đơn giản để người dân cùng toàn thể xã hội chung tay chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn phớt lờ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm