DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Chủ tịch Bình Thuận chỉ đạo điều tra, xử lý việc đầu độc cây rừng ở Tà Kóu
Bài và ảnh Hà Văn Đạo - 14:48 07/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau khi nắm bắt báo cáo của Sở NN&PTNN tỉnh Bình Thuận về tình trạng đầu độc cây rừng ở Khu bảo tồn Tà Kóu (đóng chân trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam), ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch tỉnh này vừa ký ban hành văn bản số 2088/UBND-KT chỉ đạo xử lý việc đầu độc rừng.

Để xử lý nghiêm hành vi, đối tượng vi phạm và ngăn chặn có hiệu quả, không để tình hình chặt phá, hủy hoại cây rừng bằng hóa chất tại Khu Bảo tồn Tà Kóu, Chủ tịch Bình Thuận giao Công an tỉnh và Ủy ban nhân dân huyện Hàm Thuận Nam chỉ đạo Công an huyện Hàm Thuận Nam tiến hành lập chuyên án. Chuyên án phải tập trung đấu tranh phòng, chống tình trạng phá rừng, hủy hoại cây rừng bằng hóa chất tại Khu Bảo tồn Tà Kóu.

Huyện Hàm Thuận Nam phải tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng và các xã giáp ranh khu bảo tồn tăng cường phối hợp với chủ rừng và lực lượng Kiểm lâm kiểm tra, xác định, phân loại rõ từng đối tượng để quản lý, giám sát thật chặt chẽ; yêu cầu các hộ dân đang canh tác ven rừng ký cam kết không cơi nới, không được phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật và không được chuyển đổi cây trồng trên đất lâm nghiệp trái phép, nếu phát hiện phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Khu Bảo tồn Tà Kóu còn nhiều động vật quý hiếm, việc đầu độc cây rừng sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống

Sở NN&PTNN phải bố trí lực lượng kiểm lâm về cơ sở nhằm tăng cường trách nhiệm tham mưu cho cấp xã, đồng thời phối hợp cùng với chủ rừng tổ chức thực hiện các biện pháp bám rừng để quản lý, bảo vệ có hiệu quả, phù hợp với tình hình, tính chất hoạt động của các đối tượng phá rừng nhằm xử lý, khắc phục tốt nhất tình trạng các vụ vi phạm xảy ra nhưng không bắt được quả tang; chú ý có phương án tổ chức lực lượng tuần tra rừng, mai phục ban đêm tại các khu vực có nguy cơ cao hoặc bị phá nhưng chưa xác định được đối tượng.

Trước khi có chỉ đạo xử lý việc đầu độc cây rừng, trong tổng số diện tích 11.783 ha đất rừng đặc dụng và rừng sản xuất do Khu Bảo tồn Tà Kóu quản lý đã được UBND tỉnh Bình Thuận cấp giấy CNQSDĐ thì đã bị lấn chiếm hàng chục héc ta. Một trong những cách chiếm đất là đầu độc cho cây chết khô rồi cày xới đất rừng trồng hoa màu.

Bài và ảnh Hà Văn Đạo

Tin liên quan
Thủ tướng yêu cầu điều tra, làm rõ vụ phá rừng tại Bình Định
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo xử lý vấn đề báo nêu về vụ phá rừng tự nhiên tại huyện An Lão, tỉnh Bình Định.
Chống phá rừng ngay tại... xưởng chế biến gỗ
SKĐS - Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã ra lệnh đóng cửa rừng, tuy nhiên, các vụ phá rừng vẫn tiếp tục diễn biến nghiêm trọng phức tạp. Minh chứng là thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tục phát hiện các vụ vận chuyển, buôn bán, phá rừng của lâm tặc.
Khởi tố vụ phá rừng quy mô lớn tại Quảng Nam
SKĐS - Ngày 18/9, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho biết, Hạt Kiểm lâm huyện Nông Sơn (tỉnh Quảng Nam) đã khởi tố vụ án phá rừng với quy mô lớn trên địa bàn huyện.
Xét xử nhóm phá rừng Vườn Quốc gia Yok Ðôn
Ngày 13/8, TAND huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) đã tổ chức xét xử lưu động phiên hình sự sơ thẩm vụ 5 kẻ chặt phá gỗ hương của Vườn Quốc gia (VQG) Yok Đôn. Theo đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các đối tượng Y Son Êban và Ban Đặng Tuấn 24 tháng tù, Y Gan Byă 15 tháng tù, Y Tôm Siu 12 tháng tù và Y Đêng H’ra 18 tháng tù giam.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm