Chủ nhiệm VPQH Bùi Văn Cường: Kết thúc Kỳ họp, tất cả ĐBQH và những người liên quan đều âm tính với SARS-CoV-2

31-07-2021 6:36 PM | Thời sự

SKĐS - Thông tin đến báo chí, Tổng Thư ký – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (VPQH) Bùi Văn Cường cho biết đến 22h ngày 28/7, tất cả ĐBQH, cán bộ phục vụ (kể cả lái xe), các phóng viên báo chí, những người tham gia kỳ họp đều có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

ĐBQH, cán bộ phục vụ những người tham gia kỳ họp đều có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính

Ngày 30/7, sau khi Kỳ họp thứ nhất – Quốc hội khóa XV kết thúc được hơn 1 ngày, Tổng Thư ký – Chủ nhiệm VPQH đã thông tin đến báo chí về tình hình đảm bảo an toàn cho kỳ họp trước bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo Chủ nhiệm VPQH Bùi Văn Cường, tại kỳ họp công tác phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện hết sức nghiêm ngặt theo chỉ đạo của Bộ Chính trị và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Điều này được thể hiện qua các việc cụ thể gồm:

Thứ nhất, sau khi Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố những người trúng cử ĐBQH, VPQH đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế tổ để chỉ đạo tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho tất cả các ĐBQH, cán bộ phục vụ và đội ngũ phóng viên báo chí.

Chủ nhiệm VPQH Bùi Văn Cường: Kết thúc Kỳ họp, tất cả ĐBQH và những người liên quan đều âm tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường.

Thứ hai, VPQH đã tổ chức xét nghiệm trước kỳ họp cho tất cả các ĐBQH, cán bộ phục vụ 3 lần trước khi về dự kỳ họp và 1 lần trong thời gian tổ chức kỳ họp. 

Đối với các ĐBQH tại địa phương, trước khi trở về ĐBQH, cán bộ phục vụ đoàn được xét nghiệm thêm 1 lần nữa.

Riêng ĐBQH và cán bộ phục vụ của 19 địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ còn xét nghiệm thêm 2 lần nữa vào tuần đầu tiên của kỳ họp. Tất cả những mẫu lấy xét nghiệm nêu trên đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước khi ĐBQH trở về địa phương, VPQH tiến hành tổ chức xét nghiệm nghiêm ngặt

Chủ nhiệm VPQH còn cho biết, trước khi ĐBQH trở về địa phương, VPQH cũng tiến hành tổ chức xét nghiệm vào ngày 27/7. “Đến 22h đêm 28/7, tất cả các ĐBQH, cán bộ phục vụ (kể cả lái xe), các phóng viên báo chí, những người tham gia kỳ họp đều có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính”, Chủ nhiệm VPQH nhấn mạnh.

Chủ nhiệm VPQH Bùi Văn Cường: Kết thúc Kỳ họp, tất cả ĐBQH và những người liên quan đều âm tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Các ĐBQH dự Kỳ họp thứ nhất - Quốc hội khóa XV.

Thứ ba, tất cả các ĐBQH, khách mời, cán bộ phục vụ, phóng viên báo chí đưa tin về Kỳ họp đều thực hiện nghiêm các quy định của ngành Y tế về phòng, chống dịch bệnh.

Riêng đại biểu thuộc 19 tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 được bố trí ở tại khách sạn riêng, đi bằng phương tiện riêng từ khách sạn đến nơi họp, bố trí ngồi họp ở vị trí riêng, đi lại tại hội trường Diên Hồng cũng theo lối đi riêng và giãn cách với các đại biểu khác. Hạn chế tối đa người ra vào khu vực nhà Quốc hội. Trung tâm Báo chí cũng chuyển từ Toà nhà Quốc hội sang Toà nhà VPQH hội tại 22 Hùng Vương.

Các đoàn đại biểu, các ĐBQH, cán bộ phục vụ đoàn không tiếp xúc, gặp gỡ, giao lưu, không đi khỏi nơi họp và nơi ở để phòng, chống dịch; cán bộ, công chức và người lao động VPQH trong thời gian diễn ra kỳ họp không đi khỏi nơi cư trú và nơi làm việc, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với bên ngoài.

Đối với các cơ quan của Quốc hội, VPQH không tổ chức các cuộc họp ngoài chương trình kỳ họp. Các cuộc họp không thuộc nội dung chương trình kỳ họp đều không được tổ chức.


Lê Bảo - Hoàng Lê
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH