DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chủ nhà mắc nợ, mua bán có rắc rối?
21:40 23/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngôi nhà em định mua có vấn đề như sau: nhà đã được cấp giấy chứng nhận mang tên bố và mẹ, nay người mẹ đã mất. Họ có 2 người con và một anh đang nợ nần bên ngoài rất nhiều.

Ngôi nhà em định mua có vấn đề như sau: nhà đã được cấp giấy chứng nhận mang tên bố và mẹ, nay người mẹ đã mất. Họ có 2 người con và một anh đang nợ nần bên ngoài rất nhiều. Để bán nhà, hai người con đều ủy quyền cho bố để bán tài sản. Vậy xin hỏi ngôi nhà đó có được sang tên theo đúng quy định pháp luật hay không? Và những chủ nợ có quyền kiện đòi nợ gây rắc rối với em hay không?

Đỗ Vân Anh (Hoài Đức, Hà Nội)

Trả lời:

- Về quyền sở hữu sau khi người mẹ mất:

Sổ đỏ ngôi nhà được cơ quan có thẩm quyền cấp cho bố và mẹ nên khi người mẹ chết, phần quyền sở hữu nhà của người mẹ trở thành di sản thừa kế. Do đó, một mình người bố sẽ không có toàn quyền thực hiện thủ tục việc mua bán toàn bộ ngôi nhà mà những người thừa kế của người mẹ phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định của pháp luật trước khi bán ngôi nhà đó. Nếu người mẹ không để lại di chúc thì phần quyền sở hữu ngôi nhà của người mẹ được chia đều cho 3 bố con.

- Về vấn đề nợ nần của một chủ sở hữu:

Đúng ra, việc mua bán ngôi nhà giữa bạn và chủ sở hữu không chịu ảnh hưởng bởi nghĩa vụ trả nợ của người con đối với các chủ nợ. Tuy nhiên, những chủ nợ sẽ có quyền khởi kiện yêu cầu người con phải trả nợ, đồng thời yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét đến giao dịch mua bán ngôi nhà đó, nếu xảy ra các trường hợp mà người con có biểu hiện trốn tránh nghĩa vụ trả nợ như sau:

+ Trước khi khai nhận di sản thừa kế, người con đó đã từ chối nhận di sản thừa kế nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác. Việc từ chối của người con không được pháp luật cho phép (Điều 642 Bộ luật Dân sự).

+ Trong Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, người con đó nhận phần di sản của mình, nhưng đồng thời tặng, cho toàn bộ hoặc một phần quyền hưởng di sản của mình cho người thừa kế khác (bố hoặc anh/em của mình) thì việc tặng, cho này bị coi là vô hiệu theo quy định tại Điều 129 Bộ luật Dân sự.

Trong các trường hợp trên, tòa án có quyền tuyên vô hiệu các giao dịch mà người con đã thực hiện nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ tài sản với các chủ nợ. Như vậy thì việc mua bán ngôi nhà của bạn cũng sẽ gặp những trở ngại. Bạn nên thông qua luật sư để hợp đồng mua bán lường trước những phát sinh.

XH – BĐ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm