Chủ nghĩa cá nhân làm tăng mức độ trầm cảm

11-08-2010 1:10 PM | Thời sự

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phỏng vấn hàng chục nghìn người về cuộc sống của họ. Kết quả cho thấy, có một mối liên quan tỉ lệ thuận giữa quan niệm về cá nhân với mức độ thỏa mãn trong cuộc sống.

Một công trình nghiên cứu lớn của Mỹ do Trường Đại học Northwestern tiến hành tại 29 nước thuộc Nam Mỹ, Đông Âu, Tây Âu, Nam Á, Đông Á, Nam Phi, Tây Phi, đã so sánh mức độ trầm cảm của người dân trong xã hội phương Tây và phương Đông. Công trình nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Biological Sciences.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phỏng vấn hàng chục nghìn người về cuộc sống của họ. Kết quả cho thấy, có một mối liên quan tỉ lệ thuận giữa quan niệm về cá nhân với mức độ thỏa mãn trong cuộc sống.

Nói chung, xã hội nào càng coi trọng cá nhân thì mức độ trầm cảm của người dân ớ đó càng cao. Tiến sĩ Joan Chiao, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: “Mối liên quan giữa chủ nghĩa cá nhân và mức độ trầm cảm được thể hiện rất rõ rệt. Người dân sống trong những nước coi trọng chủ nghĩa cá nhân thường hay có tâm trạng lo lắng, và tỉ lệ trầm cảm cũng cao hơn so với những nước coi trọng chủ nghĩa tập thể”.

Công trình nghiên cứu cũng đưa ra danh sách những nước coi trọng chủ nghĩa cá nhân nhất, trong đó đứng đầu là Anh, tiếp theo là Mỹ, Australia và các nước Tây Âu…

Trong một công trình nghiên cứu khác, Tổ chức Y tế thế giới cũng khẳng định người Anh đứng đầu thế giới về mức độ trầm cảm và tâm trạng lo lắng (khoảng 10%).

Ở Trung Quốc, một đất nước có nền văn hóa coi trọng tập thể, tỉ lệ người mắc các chứng bệnh tâm thần thấp hơn khá nhiều (chỉ 4%) so với các nước phương Tây. TS. Chiao nhận xét: “Người dân sống trong những nền văn hóa coi trọng chủ nghĩa cá nhân có xu hướng đề cao những sự độc đáo và khác biệt hơn sự hài hòa, họ coi trọng quan điểm cá nhân. Ngược lại, người dân ở những nước phương Đông coi trọng sự hài hòa hơn sự khác biệt. Họ có xu hướng tán thành những hành động làm tăng mức độ gắn kết và phụ thuộc lẫn nhau trong cộng đồng và không muốn tỏ ra khác biệt so với những người xung quanh”.

TS. Chiao cho rằng, sự khác biệt văn hóa đó đã tồn tại hàng nghìn năm nhờ sự thích ứng của gen. Người dân ở các nước phương Đông dễ mắc các chứng bệnh thần kinh hơn người phương Tây. Chính vì vậy, theo sự thôi thúc của bản năng, họ xây dựng một lối sống có khả năng ngăn chặn các bệnh thần kinh. Trong khi đó, người phương Tây ít bị mắc các chứng bệnh thần kinh hơn nên họ dễ dàng chấp nhận lối sống ít phụ thuộc lẫn nhau giữa các cá nhân trong xã hội.

(Theo Telegraph)

TRẦN HÙNG


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH