Hà Nội

Chu kỳ sinh học của huyết áp có thể gây đột qụy

08-08-2011 11:17 AM | Tin nóng y tế

Hầu hết những người bị bệnh tăng huyết áp (THA) không có triệu chứng gì. Một số người với huyết áp quá cao có thể có các triệu chứng như đau đầu, nhìn mờ…

Hầu hết những người bị bệnh tăng huyết áp (THA) không có triệu chứng gì. Một số người với huyết áp quá cao có thể có các triệu chứng như đau đầu, nhìn mờ… Một số triệu chứng của các biến chứng: đau ngực, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, rung nhĩ, suy thận, nhìn mờ… Các biến chứng của THA thường đi kèm với các bệnh khác như vữa xơ động mạch, đau thắt ngực ổn định, nhồi máu cơ tim.

Điều đáng chú ý là mối liên hệ giữa chu kỳ sinh học của huyết áp và nguy cơ đột qụy. Huyết áp thường tăng cao vào buổi sáng sớm, khoảng từ 5 - 7 giờ. Đây là thời gian người bệnh thường thức giấc, do vậy những tai biến rất dễ xảy ra do: người bệnh thay đổi tư thế đột ngột trong khi huyết áp đang ở mức cao nhất, chóng mặt, nhìn mờ xuất hiện có thể làm người bệnh ngã. Các động mạch khi bị THA thường có áp lực lớn nên dễ bị tổn thương nếu chỉ cần một va chạm nhẹ, thậm chí chỉ cần thay đổi tư thế đột ngột. Nhiều trường hợp các cụ già dậy sớm tập thể dục và bị tai biến mạch máu não. Vì thế những thời điểm này người bệnh nên hết sức thận trọng và phải dùng thuốc đều đặn theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Hà Anh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn