Chủ ‘hụi’ chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng của hơn 60 người

07-07-2023 18:51 | Pháp luật

SKĐS - Từ cuối năm 2020 đến khi bị tạm giữ, bị can Nguyễn Thị Châm (67 tuổi, trú TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng của hơn 60 người.

Ngày 7/7, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Châm (67 tuổi, trú TP Bắc Giang) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Quá trình điều tra cơ quan chức năng xác định, bà Châm đã dùng uy tín của bản thân để đứng ra tổ chức chơi "phường" trong nhiều năm.

Chủ ‘hụi’ chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng của hơn 60 người - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Thị Châm. Ảnh: CACC

Cụ thể, bà Châm tổ chức 11 dây "phường", mỗi "phường" có 17 - 25 người tham gia. Những người trong dây phải đóng từ 2 - 5 triệu đồng/tháng.

Sau khi thu tiền của nhiều người chơi, bà Châm chỉ dùng một phần nhỏ chi trả cho người chơi, phần còn lại chiếm đoạt cho mục đích cá nhân. Đến tháng 12/2022, người phụ nữ này tuyên bố vỡ nợ để không phải chi trả tiền.

Từ cuối năm 2020 đến khi bị tạm giữ, bị can Nguyễn Thị Châm đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng của hơn 60 người.

Cơ quan công an cho biết, chơi "phường" còn nhiều tên gọi khác như "hụi, họ, biêu". Đây là hình thức mang nhiều rủi ro, hệ lụy và có thể biến tướng trở thành hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Do đó, Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân nên lựa chọn các hình thức đầu tư, tiết kiệm khác phù hợp và an toàn, đúng quy định pháp luật.

Xem thêm video được quan tâm:

Quán Bánh Mì Nổi Tiếng Phố Cổ Bị “Tố” Mắng Chửi Khách, Đánh Khách Vì Lý Do Không Tưởng | SKĐS


Minh Ngọc
Ý kiến của bạn