DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2, bệnh viện đảm bảo an toàn khám chữa bệnh
Lê Nguyên - 16:54 10/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều bệnh viện đã chủ động xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 nhằm phát hiện sớm các ca bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn khám chữa bệnh trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát.

Sáng nay 10/5, Bệnh viện Hữu Nghị đã tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh. 

Việc xét nghiệm COVID-19 được Bệnh viện thực hiện nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm và nhiễm SARS-CoV-2 của nhân viên y tế trong Bệnh viện, bảo đảm an toàn cho nhân viên và người bệnh.

Cùng với đó, Bệnh viện cũng xét nghiệm COVID-19 cho tất cả các đối tượng: Bệnh nhân nhập viện theo hẹn, cấp cứu; bệnh nhân đang nằm điều trị nội trú; người nhà, người giúp việc chăm nuôi người bệnh thường xuyên; nhân viên dịch vụ căng tin, vệ sinh công nghiệp, trông giữ xe, cán bộ nhân viên, người lao động, học viên, sinh viên thực tập,…

PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị cho biết: Sau khi xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ nhân viên y tế và bệnh nhân, Bệnh viện sẽ tiếp tục duy trì thực hiện việc giãn cách giường bệnh điều trị nội trú, buồng cách ly tại các đơn vị. Tại các chốt phòng dịch tiếp tục thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, đo thân nhiệt và sát khuẩn

Để chống dịch, Bệnh viện yêu cầu mỗi người bệnh chỉ có một người nhà được ra vào khoa khi cần thiết. Người thân của bệnh nhân cũng phải được xét nghiệm COVID-19 và mỗi lần vào viện phải thực hiện khai báo y tế.

Lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân tại BV Hữu Nghị.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đặc biệt trong tình hình có nhiều ca mắc mới trong cộng đồng và một số cơ sở y tế đang điều trị cho người bệnh, để chủ động phòng chống dịch và đảm bảo an toàn cho nhân viên viên y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID–19 Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 54 cán bộ có yếu tố liên quan tới Bệnh viện K, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và một số vùng dịch tễ có yếu tố nguy cơ khác.

Trước đó, Bệnh viện cũng tiến hành rà soát và thực hiện xét nghiệm 36 mẫu bệnh nhân có liên quan tới Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tất cả các mẫu đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Cùng với lấy mẫu, hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch đã được Bệnh viện đẩy mạnh triển khai tại cả 02 cơ sở như: thực hiện siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng từ cổng Bệnh viện, thực hiện nghiêm 5K, kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế, đảm bảo giãn cách trong Bệnh viện… với quyết tâm giữ môi trường khám chữa bệnh an toàn cho người dân cùng nhân viên y tế.

Tại các cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện, ngay tại khu vực đón tiếp từ cổng, những trường hợp nghi nhiễm, có yếu tố nguy cơ, có đi qua vùng dịch, sốt, ho, khó thở,… đều được yêu cầu di chuyển tới khu vực khám sàng lọc tách biệt để khám, tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 kịp thời.

Triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại BV Nội tiết Trung ương.

Bệnh viện cũng chủ động chuẩn bị đầy đủ sinh phẩm, hoá chất, vật tư y tế, bố trí kíp trực trong tư thế sẵn sàng, đồng thời nâng cao tinh thần phòng dịch tới toàn bộ nhân viên y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 các cán bộ viên chức, người lao động của bệnh viện có yếu tố liên quan.

Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn cũng được triển khai nghiêm ngặt, đảm bảo đầy đủ phương tiện phòng hộ cho các cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp tham gia khám sàng lọc, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế.

Cùng với đó, đội ngũ nhân viên y tế thường xuyên được tập huấn, cập nhật thông tin liên quan tình hình dịch từ Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch cùng các quy định của Bộ Y tế.

Lãnh đạo Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, đến thời điểm này, Bệnh viện chưa ghi nhận ca mắc COVID-19, công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện vẫn diễn ra bình thường. Người dân khi tới khám cần chủ động phòng chống dịch bằng cách đeo khẩu trang, khai báo y tế, thực hiện giãn cách và tuân thủ theo yêu cầu của nhân viên y tế...

Lê Nguyên

Tin liên quan
2 mẹ con ở Hưng Yên mắc COVID-19, từng đến BV K, đi làm ở công ty
SKĐS - Tỉnh Hưng Yên vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
Khám chữa bệnh trong mùa dịch, người dân nên đến tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu
SKĐS - Tỉnh Hưng Yên khuyến cáo người dân nên đến tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu để khám, chữa bệnh. Triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh và khuyến cáo người dân đến đúng giờ hẹn, không đến trước giờ hẹn.
Làn sóng COVID-19 tấn công bệnh viện, làm gì để bảo vệ bệnh nhân cao tuổi ở tuyến cuối?
SKĐS - Hiện nay đã có 11 bệnh viện bị phong tỏa, cách ly y tế vì COVID-19. Điều này làm dấy lên lo ngại về làn sóng COVID-19 có nguy cơ tấn công các bệnh viện, nhất là các cơ sở điều trị cho người cao tuổi, người có bệnh nền mạn tính… khiến bệnh nhân dễ rơi vào tình trạng nguy kịch, diễn biến xấu.
Hưng Yên khử khuẩn toàn thành phố, giãn cách toàn bộ thị xã Mỹ Hào và 10 xã khác
SKĐS - Tỉnh Hưng Yên triển khai mạnh mẽ nhiều biện pháp trong bối cảnh đang gia tăng số ca mắc COVID-19 ở địa phương này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
9989
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +33 1651
Bắc Giang +5 5411
Bắc Ninh +4 1529
Tiền Giang +2 45
Nghệ An +1 28
Trà Vinh +1 3
Hà Nội 0 263
Đà Nẵng 0 191
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Bình Dương 0 87
Hà Tĩnh 0 80
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 48
Hưng Yên 0 37
Thái Bình 0 21
Long An 0 17
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 7
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Quảng Nam 0 4
Ninh Bình 0 4
Thái Nguyên 0 3
Đồng Nai 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Lào Cai 0 2
Bắc Kạn 0 2
Sơn La 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Quảng Ninh 0 1
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Tuyên Quang 0 1
An Giang 0 1