DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chủ động "tấn công" bằng xét nghiệm, tạo "lá chắn" phòng bệnh tại cơ sở y tế
Dương Hải - 08:05 14/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc xét nghiệm sớm, phát hiện nhanh có vai trò rất lớn cho việc chẩn đoán và triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Ngày 14/5, chia sẻ với PV Suckhoedoisong.vn, PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, Bệnh viện đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ cán bộ, nhân viên và người lao động bằng hình thức gộp mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2. 

Bệnh viện đã lấy được 409 mẫu xét nghiệm của cán bộ/nhân viên, 22 bác sỹ nội trú và 07 công nhân xây dựng bệnh viện.

Tất cả các nhân viên đến lấy mẫu tuân thủ theo lịch của từng khoa/phòng, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, tuân thủ giãn cách để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

"Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc xét nghiệm sớm, phát hiện nhanh có vai trò rất lớn cho việc chẩn đoán và triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 giúp cho nhân viên, người lao động yên tâm, chủ động phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và phòng bệnh cho người dân" - PGS. Doanh chia sẻ.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế, người lao động tại bệnh viện.

Được biết trước đó, Bệnh viện cũng đã chủ động xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú.

"Trước khi các bệnh nhân nhập viện điều trị sẽ được đưa vào phòng tiền nhập viện, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính thì mới được lên bệnh phòng. Việc này nhằm đảm bảo phòng chống dịch tại cơ sở y tế, đảm bảo an toàn trong khám chữa bệnh mùa dịch" - PGS. Doanh thông tin.

"Lá chắn" vắc xin phòng bệnh

Thực tế, các bệnh viện là nơi có nguy cơ cao nhất lây lan dịch COVID-19, đặc biệt ở các bệnh viện trực thuộc tuyến Trung ương có mật độ tập trung số lượng người trong bệnh viện cao hơn những nơi khác.

Do đó, việc chủ động tổ chức tiêm vắc xin an toàn cho các cán bộ, nhân viên bệnh viện là hết sức cần thiết, làm tăng hiệu quả phòng chống dịch.

Theo kế hoạch, ngày 18/5/2021, Bệnh viện Da liễu Trung ương sẽ triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho toàn thể cán bộ nhân viên, người lao động.

Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương cho biết, các hoạt động phòng chống dịch khác được bệnh viện nghiêm túc triển khai như thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt tuân thủ việc khai báo y tế, đeo khẩu trang, và giữ khoảng cách. Tất cả người dân khi đến khám đều được đo thân nhiệt ngay từ cổng và được sàng lọc, phân luồng kỹ càng, nhắc nhở đeo khẩu trang đúng cách và sát khuẩn tay thường xuyên.

Toàn bộ nhân viên y tế và người lao động Bệnh viện đều khai báo y tế hàng ngày, cập nhật tình trạng sức khỏe và các yếu tố dịch tễ theo từng khoa/phòng, tuyệt đối không để sót hay bỏ lọt F1, F2 và các ca nghi ngờ, kịp thời có biện pháp xử trí, nghỉ cách ly đối với những trường hợp có nguy cơ cao, đảm bảo an toàn cho người bệnh và bệnh viện.

Theo các chuyên gia, đợt dịch bùng phát lần này khác biệt hơn những lần trước bởi chủng COVID-19 mới có tốc độ lây lan rất nhanh, dễ lây nhiễm, làm cho việc phòng chống trở nên khó khăn hơn nhiều.

Tuy nhiên, bằng hàng loạt các biện pháp tăng cường và kiểm soát chặt chẽ công tác phòng chống dịch, Bệnh viện Da liễu Trung ương vẫn đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh diễn ra an toàn trong bối cảnh diễn biến phức tạp của tình hình dịch, giúp người dân cảm thấy yên tâm đến thăm khám và điều trị.

Dương Hải

Tin liên quan
Nữ nhân viên quán bia dương tính, cách ly 35 F1
SKĐS - Ông Bùi Quang Trọng – Giám đốc Trung tâm Y tế Thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên cho biết, qua điều tra truy vết ban đầu đã xác định được 35 trường hợp F1. Các trường hợp F2, F3 đang tiếp tục rà soát.
Cảnh giác cao độ “ai cũng có thể là F0” trong phòng chống dịch
SKĐS - PGS.TS Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội) cho biết, cần luôn đề cao cảnh giác ở mức cao nhất, coi mỗi bệnh nhân đến khám đều có thể là bệnh nhân COVID-19 (F0) rồi loại trừ dần...
Việt Nam có đầy đủ các kỹ thuật xét nghiệm để phát hiện, chẩn đoán vi rút SARS-CoV-2
SKĐS - GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, hiện Việt Nam có đầy đủ các kỹ thuật xét nghiệm để phát hiện, chẩn đoán vi rút SARS-CoV-2...
Đôi vợ chồng lái xe mắc COVID-19 từng đi đám cưới, đám giỗ, đến công ty
SKĐS - Trước thời gian đi cách ly tập trung, chị T. cùng chồng đi ăn đám giỗ 100 ngày ông ngoại và có tiếp xúc gần vợ chồng BN 3168 khoảng cách gần, không đeo khẩu trang.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
9989
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +33 1651
Bắc Giang +5 5411
Bắc Ninh +4 1529
Tiền Giang +2 45
Nghệ An +1 28
Trà Vinh +1 3
Hà Nội 0 263
Đà Nẵng 0 191
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Bình Dương 0 87
Hà Tĩnh 0 80
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 48
Hưng Yên 0 37
Thái Bình 0 21
Long An 0 17
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 7
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Quảng Nam 0 4
Ninh Bình 0 4
Thái Nguyên 0 3
Đồng Nai 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Lào Cai 0 2
Bắc Kạn 0 2
Sơn La 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Quảng Ninh 0 1
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Tuyên Quang 0 1
An Giang 0 1