DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chủ động ứng phó với dịch trong tình huống khẩn cấp
Hải Yến - 17:49 11/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19 hiện nay, các cơ sở y tế cần sẵn sàng chủ động, ứng phó với các tình huống dịch trong tình huống khẩn cấp.

Chiều ngày 11/5, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về chủ động ứng phó và xử lý dịch COVID-19 trong tình huống khẩn cấp giữa Bộ Y tế với các Sở y tế, các bệnh viện trung ương và địa phương ở các tỉnh, thành phố trên cả nước. PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 kiêm Trưởng tiểu ban điều trị chủ trì hội nghị. Hội nghị kết nối với 700 điểm cầu trên 63 tỉnh thành trên cả nước.

Chuyển từ thế phòng ngự sang chủ động tiến công

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức nghiêm trọng. Chỉ trong vòng  2 tuần, nhiều tỉnh đã có dịch, một số bệnh viện đã có người bệnh, người nhà và nhân viên y tế nhiễm COVID-19, trong đó có chủng virus biến thể “siêu lây nhiễm” Anh, Ấn Độ, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Hội nghị trực tuyến về chủ động ứng phó và xử lý dịch COVID-19 trong tình huống khẩn cấp

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho rằng,  đến nay Việt Nam đã ghi nhận 3507 ca, điều trị khỏi 2618 ca, đang điều trị 850 ca. Từ  ngày 27/4 đến nay, Việt Nam đã có khoảng 500 ca, chỉ trong 15 ngày, tốc độ lây lan rất nhanh. Đặc biệt,  xuất hiện các ca bệnh ở các cơ sở khám chữa bệnh như BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và BV K Tân Triều. Dịch  bệnh đã tấn công vào “thành trì” cuối cùng của chúng ta và  lan rộng ra nhiều tỉnh thành.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, trước tình thế đó chúng ta đã chuyển từ thế phòng ngự sang chủ động tiến công. “Chúng ta cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng những kịch bản xấu nhất để điều xấu nhất không đến với chúng ta”, PGS Nguyễn Trường Sơn nói.  Với kịch bản 30.000 ca nhiễm, ngành y tế cần chuẩn bị mọi cấp độ sẵn sàng ứng phó, đặc biệt ở các cơ sở khám chữa bệnh.

Các Sở y tế xây dựng nhiều phương án ứng phó với dịch

 Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ quan Bộ Y tế bên cạnh việc theo  dõi,  giám sát việc chấp hành công điện của Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Bộ Y tế tại  các cơ sở, cần đặc biệt xây dựng  phương án tổng thể đối phó kịch bản Việt Nam có 30.000 ca; Tiếp tục  triển khai đảm bảo an toàn trong tiêm chủng vắc xin.  Ngoài ra, các địa phương cần tập huấn,  xây dựng và tổ chức phương án xét nghiệm, ca bệnh nào xét nghiệm gộp mẫu, trường hợp nào xét nghiệm test nhanh… Hướng dẫn các địa phương đảm bảo nguồn kinh phí phục vụ cho công tác chống dịch.

PGS TS Nguyễn Trường Sơn lưu ý với các Sở y tế, cần xây dựng các phương án ứng phó như trong trường hợp không có dịch, có ca lẻ tẻ, hoặc  dịch lan rộng. Tuy nhiên chống dịch không được cực đoan, ảnh hưởng đến đời sống người dân và sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Về việc chuẩn bị xây dựng  bệnh viện dã chiến, các sở y tế nên chủ động đề xuất với địa phương, sẵn sàng nhân lực trang thiết bị, thuốc theo tinh thần 4 tại chỗ.

Tại các bệnh viện, lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo, cần thực hiện nghiêm công tác sàng lọc, phân loại bệnh nhân, giãn cách tại các bệnh viện…. .

Hội nghị về chủ động ứng phó và xử lý dịch COVID-19 trong tình huống khẩn cấp

Kiên quyết  tạm dừng hoạt động các bệnh viện không an toàn

Phát biểu tại hội nghị,  Ths. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh nhận định, có thể còn có ca dương tính trong cộng đồng mà chúng ta chưa phát hiện ra. Nên cần siết chặt công tác đảm bảo lây nhiễm trong bệnh viện.

Ông Khoa cho biết bệnh viện là nơi có khả năng lây nhiễm cao, nhất là các bệnh viện tuyến cuối, bệnh nhân và người nhà đến từ nhiều tỉnh thành, việc phân luồng sàng lọc bệnh nhân đến khám vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, có khoảng 80% ca COVID-19 không có triệu chứng nên khả năng lọt các trường hợp nghi nhiễm rất dễ xảy ra. ….

Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa đề nghị, các cơ sở y tế bên cạnh việc thực hiện nghiêm chỉ đạo phòng kiểm soát lây nhiễm của Bộ Y tế, cần chọn 1 đơn vị cơ sở khám chữa bệnh tập trung điều trị COVID-19 khi dịch bùng phát… Điều này sẽ giúp các địa phương vừa tiết kiệm nhân lực và các  nguồn lực khác để ứng phó với dịch bệnh. Ngoài ra, cần tăng cường tập huấn hướng dẫn, kiểm tra giám sát các bệnh viện, đặc biệt những bệnh viện có nguy cơ cao như bệnh viện phổi, sản, nhi… Địa phương cần   kiên quyết  tạm dừng hoạt động các bệnh viện không đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Bộ Y tế lưu ý các cơ sở y tế phải chủ động thực hiện nghiêm xét nghiệm định kỳ đối với những bệnh nhân, người nhà thường xuyên ra vào bệnh viện, trong đó cần quan tâm đến vấn đề  sàng lọc.  Chỉ chuyển tuyến với bệnh nhân có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.  Kinh nghiệm tại BV K cho thấy, chính nhờ xét nghiệm định kỳ mà bệnh viện đã phát hiện ra một số ca COVID-19, đây là  bài học cho thấy xét nghiệm định kỳ giúp giảm thiểu nguy cơ.

Các cơ sở y tế cần chú ý tới vấn đề giãn cách trong bệnh viện, tránh lây nhiễm chéo. Tại khu cấp cứu, cần bố trí vùng đệm, cách ly tạm thời để khám và điều trị cho người bệnh cấp cứu trong khi chờ kết quả xét nghiệm SARS C0V-2. Bộ Y tế cho hay,  qua kiểm tra vùng đệm trong khu cấp cứu nhiều bệnh viện chưa làm tốt, Ths Khoa cho biết.

Hải Yến

Tin liên quan
Chiều 10/5, Hà Nội có 2 thêm ca bệnh COVID-19
SKĐS - Thông tin được Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa công bố vào 17h chiều nay (10/5). Đây cũng là 2 bệnh nhân vừa được Bộ Y tế ghi nhận trong bản tin dịch COVID-19 chiều nay.
CDC Hà Nội: Sáng 11/5, ghi nhận thêm 2 bệnh nhân COVID-19 mới
SKĐS - Sáng 11/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo về 2 trường hợp mắc COVID-19 mới trên địa bàn, đều liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.
Dịch bệnh COVID-19 khó lường, Hà Nội ban hành Chỉ thị về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch
SKĐS - Tại Chỉ thị về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội mới đây nêu rõ, người đứng đầu các cấp phải vào cuộc với tinh thần cao nhất, mỗi quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn là một pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ, là 1 thành viên của pháo đài để thực hiện phòng chống dịch. Tất cả hướng tới mục tiêu cao nhất vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của nhân dân.
Hà Nội dừng hoạt động quán bia, giải tỏa chợ cóc tránh lây lan COVID-19
SKĐS - Chiều 11-5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tạm dừng hoạt động nhà hàng bia, quán bia, bia hơi cho đến khi có chỉ đạo mới để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
10694
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +26 2098
Bắc Giang +3 5472
Thái Bình +3 24
Long An +2 25
Tây Ninh +2 3
Khánh Hòa +1 1
Bắc Ninh 0 1582
Hà Nội 0 264
Đà Nẵng 0 205
Bình Dương 0 164
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Hà Tĩnh 0 84
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Tiền Giang 0 50
Hà Nam 0 48
Hưng Yên 0 45
Nghệ An 0 41
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 7
Huế 0 5
Thanh Hóa 0 5
Phú Thọ 0 5
Đắk Lắk 0 4
Đồng Nai 0 4
Quảng Nam 0 4
Ninh Bình 0 4
Lào Cai 0 4
Trà Vinh 0 3
Quảng Trị 0 3
Thái Nguyên 0 3
Bắc Kạn 0 3
Hải Phòng 0 3
Kiên Giang 0 2
Gia Lai 0 2
Vĩnh Long 0 1
An Giang 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Quảng Ninh 0 1
Yên Bái 0 1
Đồng Tháp 0 1
Sơn La 0 1
Bạc Liêu 0 1
Tuyên Quang 0 1