Hà Nội

Chủ động phòng, chống dịch: Giám sát, xử nghiêm các vi phạm

17-06-2021 10:09 AM | Xã hội

SKĐS - Không chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm, có hiệu quả công tác phòng, chống dịch, xem phòng ngừa từ sớm, từ xa, từ khi chưa có dịch là chiến lược quan trọng trong phòng, chống COVID-19 ở nhiều địa phương.

Ngăn ngừa, cảnh báo

Từ cuối tháng 4 đến chiều 16/6, Khánh Hòa chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào trong cộng đồng, chỉ đang cách ly tập trung 72 trường hợp; cách ly tại nhà 2.002 trường hợp. Tuy nhiên các biện pháp ngăn ngừa, cảnh báo về dịch bệnh liên tục được nâng cao.

Ghi nhận chiều 16/6, hàng loạt biển báo, rào chắn kèm các khuyến cáo phòng dịch được thiết lập dọc các công viên, bãi biển, nơi công cộng…Mỗi ngày, các đoàn kiểm tra vẫn hoạt động, kịp thời nhắc nhở, ngăn ngừa tối đa các nguy cơ dịch bệnh.

Ở nhiều chợ, siêu thị, trung tâm thương mại ở Khánh Hòa cũng thiết lập biển báo “đeo khẩu trang, sát khuẩn mới được vào mua hàng”. Cùng với đó, bố trí thêm người nhắc nhở, hướng dẫn cài đặt phần mềm khai báo y tế điện tử.

Để nâng mức cảnh báo, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu các hoạt động thể thao trong nhà, ngoài trời phải đảm bảo thực hiện nghiêm 5K. Đối với các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng chỉ thực hiện phần lễ, không thực hiện phần hội, không tụ tập đông người. Các quán ăn uống, dù chưa có dịch cũng phải bố trí bàn ghế giãn cách, thực hiện đúng các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

                Rào chắn và biển cảnh báo phòng dịch được thiết lập nhiều nơi công cộng ở Khánh Hòa

Cũng là địa phương có cả cảng hàng không, càng biển, tỉnh Bình Định xác định tăng cường phòng dịch là nhiệm vụ quan trọng. Đến nay, tất cả các khu công cộng đều có biển cảnh báo về phòng dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, để giám sát chặt chẽ ngay trong các khu cách ly tập trung, tỉnh Bình Định đã giao Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh này hoàn thành khảo sát và hướng dẫn các cơ sở cách ly tập trung dân sự do Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố ở Bình Định quản lý thực hiện lắp đặt camera và hệ thống kết nối để giám sát. Bộ chỉ huy Quân sự Bình Định cũng được giao chỉ đạo các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý thực hiện lắp đặt camera và đảm bảo kết nối liên tục 24/7 để giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của người cách ly và những người phục vụ (lễ tân, phục vụ buồng phòng, nhân viên y tế...).

Các vi phạm sẽ xử lý

Cùng với giám sát, phòng dịch từ xa, nhiều địa phương liên tục tổ chức kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. Các lỗi chính là không đeo khẩu trang nơi công cộng, tụ tập đông người…

                 Đến cơ sở y tế cũng phải thực hiện nghiêm phòng dịch

UBND TP.Quy Nhơn (Bình Định) thông tin, các thông điệp phòng, chống dịch COVID-19 cũng như các quy định liên tục được phát trên các kênh thông tin của địa phương. Sau khi tăng cường nhắc nhở, không tuân thủ nghiêm sẽ xử phạt. Đã có nhiều cơ sở bida bị phạt 10 - 15 triệu đồng/cơ sở. Một số cơ sở internet cũng bị phạt nặng vì lơ là phòng dịch.

Ngành y tế Bình Định cũng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 23 cơ sở, gồm: 03 phòng khám đa khoa, 14 phòng khám chuyên khoa, 05 cơ sở kinh doanh thuốc, 01 Trạm Y tế.

Qua thanh tra, kiểm tra hầu hết các cơ sở được kiểm tra đã thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa dịch COVID 19. Hầu hết đã bố trí bồn rửa tay bằng nước và xà phòng/ dung dịch rửa tay sát khuẩn ở khu vực có nhiều người qua lại như cổng phòng khám, cửa ở tiền sảnh của cơ sở…Tuy nhiên, vẫn còn có 05 cơ sở có nhân viên y tế không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế, gây lo lắng cho người dân.

Để chấn chỉnh, ngành y tế Bình Định đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền mỗi cá nhân vi phạm là 2.000.000 đồng và yêu cầu các cá nhân khắc phục kịp thời theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, yêu cầu các cơ sở và từng cá nhân làm việc trong lĩnh vực y tế phải tiếp tục chấp hành tốt các quy định về pháp phòng, chống dịch COVID-19. Nếu cơ sở nào lơ là, sẽ tiến hành xử lý ngay.


Đông Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;