DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chủ động phòng, chống dịch COVID-19
Suckhoedoisong.vn - Thời gian qua với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của Nhân dân trong triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4/2021 đến nay trên địa bàn tỉnh Lai Châu chưa ghi nhận ca bệnh phát sinh. Để có được kết quả đó, bên cạnh sự chỉ đạo đồng bộ của Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, ngành Y tế đã phát huy tốt vai trò nòng cốt về tham mưu các giải pháp chuyên môn, nghiệp vụ.

Tại tỉnh Lai Châu, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, ngay khi có ca bệnh trong cộng đồng trong nước, Ngành Y tế tham mưu với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chỉ đạo hệ thống phòng chống dịch từ tỉnh đến cơ sở triển khai ngay, phản ứng nhanh nhất có thể, kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 đối với các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn; triển khai quyết liệt các biện pháp để giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc, nghi mắc. Chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh và hoạt động thăm thân của Nhân dân vùng biên giới.

Đối với công tác phòng, chống dịch, với mục tiêu khoanh vùng nhanh, lấy mẫu nhanh, xét nghiệm kịp thời, công bố kết quả sớm để kịp thời thông tin, cảnh báo về tình hình dịch bệnh một cách chính xác nhất trên địa bàn toàn tỉnh. Ngành Y tế đã xây dựng các phương án truy vết thần tốc mọi lúc, mọi nơi, điều tra truy vết, giám sát dịch tễ và hướng dẫn cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, phun khử khuẩn môi trường, tránh không được chậm trễ và bỏ sót đối tượng, đặc biệt là những trường hợp đi từ vùng dịch về và có liên quan đến ca bệnh. Qua giám sát từ khi có đợt dịch thứ 4 đến ngày 15/6/2021, phát hiện 608 người về từ vùng dịch trong nước, lấy mẫu để xét nghiệm sàng lọc cho 1.115 người, tất cả trường hợp đã có kết quả âm tính.

Tiêm vắc xin cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ

Thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua sắm và sử dụng vắc xin phòng COVID-19, Kế hoạch 1632/KH-UBND ngày 10/6/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu về tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh đợt 2 năm 2021, Ngành Y tế đã chuẩn bị điều kiện, cơ sở vật chất, lập danh sách các đối tượng cần được ưu tiên tiêm phòng vắc xin để sẵn sàng khi có vắc xin tiêm; lập kế hoạch, chương trình đào tạo, tập huấn, nhất là các cán bộ thực hiện tiêm chủng.

Từ ngày 15/6, Lai Châu triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 2 với dự kiến 13.000 liều tiêm. Để đảm bảo thời gian triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoàn thành trước ngày 18/6/2021 theo chỉ đạo của Bộ Y tế, ngành Y tế tập trung mọi nguồn lực khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo tiêm chủng kịp thời. Tại các điểm tiêm đều tổ chức tiếp đón, khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm chặt chẽ đúng hướng dẫn của Bộ Y tế;  đảm bảo tiêm đến đâu an toàn đến đó. Khám sàng  lọc và tìm hiểu thông tin sức khỏe người được tiêm thật cặn kẽ.

Trước khi tiêm, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn cho các cơ sở tiêm chủng đồng thời theo dõi giám sát chặt quá trình tổ chức tiêm của các đơn vị, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Ngoài việc lựa chọn đối tượng tiêm chủng, công tác đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ, bảo quản vắc xin, xử trí sốc phản vệ sau tiêm được Ngành Y tế quan tâm đặc biệt. Đồng thời, thành lập 03 Đoàn đi kiểm tra, giám sát trước, trong và sau tiêm tại các điểm tiêm. Trong ngày khởi liều tiêm của đợt 2, toàn tỉnh đã thực hiện tiêm được 3.901 liều, qua giám sát, báo cáo của các điểm tiêm, không có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm, một số người có phản ứng thông thường sau tiêm như sốt nhẹ, đau đầu.

Cùng với đó, ngành Y tế phối hợp với các sở, ban ngành tuyên truyền tới người dân không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, tích cực tự giác tham gia khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo phương châm “5K+ vắc xin”; kết hợp giải pháp công nghệ trong phòng chống dịch để chủ động thực hiện thắng lợi mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch hiệu quả đi đôi với phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tuyên truyền về sự cần thiết phải tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19, việc tổ chức thực hiện tiêm vắc xin là theo thứ tự ưu tiên tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ, trước hết là ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch; các đối tượng còn lại sẽ được tiêm phòng theo thứ tự ưu tiên khi có đủ nguồn vắc xin theo quy định. Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 luôn đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch về đối tượng tiêm, tạo sự tin tưởng và hợp tác của lực lượng tuyến đầu, người dân trong quá trình triển khai tiêm chủng.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, hạn chế ca bệnh phát sinh, Ngành Y tế tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp như: Tiếp tục tham mưu với BCĐ tỉnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19; thực hiện tốt chăm sóc sức khỏe Nhân dân; kiểm soát, dập dịch kịp thời; đảm bảo điều kiện tốt cho thi tốt nghiệp THPT; chỉ đạo hệ thống phòng, chống dịch trong toàn ngành tiếp tục thần tốc hơn, quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; kết hợp giữa tấn công và phòng ngừa dịch là chiến lược thường xuyên để khoanh vùng dập dịch kịp thời nhanh nhất; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

BSCKII. Nguyễn Thế Phong Phó Giám đốc Sở Y tế

Tin liên quan
Ngành y tế tỉnh Lai Châu: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị y tế
SKĐS - Trong những năm vừa qua, ngành y tế Lai Châu được sự quan tâm của tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân, Hội đồng nhân dân tỉnh và Bộ Y tế, từng bước đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế từ tuyến xã cho đến tuyến tỉnh góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.
Lai Châu 15.189 người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 2
SKĐS - Tỉnh Lai Châu đã kết thúc đợt 2 tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 15.189 người. Đây là những người được ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm