DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chủ động phòng bệnh để dân vui Tết
07:12 13/02/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tết Ất Mùi đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao. Điều đó đồng nghĩa gia tăng việc buôn bán, vận chuyển và giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tết Ất Mùi đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao. Điều đó đồng nghĩa gia tăng việc buôn bán, vận chuyển và giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, thời tiết giao mùa cũng là điều kiện thuận lợi làm bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm như: cúm A/H5N1, tay - chân - miệng, sốt xuất huyết, sởi - Rubella, tiêu chảy, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm. Ngành y tế ở địa phương đang chủ động thực hiện công tác phòng chống dịch, không để dịch lớn xảy ra trong thời điểm trước, trong và sau Tết.

Bà Trần Thị Liên - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) tỉnh Lai Châu cho biết: “Trung tâm đã chỉ đạo các tuyến y tế cơ sở tăng cường công tác thường trực, bố trí cán bộ trực 24/24 giờ trong những ngày nghỉ Tết; chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời. Mặt khác, triển khai chặt chẽ quy chế phối hợp giám sát phát hiện sớm những ca mắc bệnh truyền nhiễm, khi vào điều trị tại các bệnh viện giữa hệ điều trị và hệ dự phòng; thực hiện nghiêm túc chế độ khai báo thông tin, báo cáo thường xuyên để có biện pháp xử lý hiệu quả ngay từ thời gian đầu của dịch”. Trung tâm YTDP tỉnh Lai Châu đã chuẩn bị 1.741kg hóa chất khử khuẩn cloramin B; 25 bình phun hóa chất các loại; tập huấn chuyên môn kỹ thuật, hướng dẫn kỹ năng giám sát, điều tra, khoanh vùng dập dịch, khám sàng lọc, điều trị bệnh truyền nhiễm cho cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Toàn tỉnh đã thành lập 19 đội phản ứng nhanh (Trung tâm YTDP tỉnh có 3 đội, mỗi huyện 2 đội), mỗi đội gồm 5 người được trang bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, kiến thức chuyên môn để xác minh và triển khai các biện pháp dập dịch.

Kiểm tra trang thiết bị, chủ động phòng chống dịch ngày Tết.

BS. Ninh Văn Chủ - Giám đốc Trung tâm YTDP Quảng Ninh cho biết, các đơn vị đã tăng cường công tác giám sát bệnh dịch trong cộng đồng và tại các cơ sở điều trị; củng cố hệ thống xét nghiệm, xét nghiệm nhanh, chính xác các ca bệnh để có phương án tốt nhất cho công tác khoanh vùng chống dịch. Từ kinh nghiệm các năm trước, trung tâm đã chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh dịp Tết. Bên cạnh đó, còn thành lập các đội cơ động và thường trực dịch 24/24 giờ trong những ngày nghỉ. Tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị điều trị và dự phòng chặt chẽ để có những sự hỗ trợ khi cần thiết. Hiện nay, cơ số thuốc, vaccin và hóa chất dự trữ tại Trung tâm y tế huyện và Trung tâm YTDP tỉnh đủ để giải quyết các vụ dịch có thể xảy ra.

Về công tác y tế trên địa bàn, BS. Hồ Đức Hải, Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ cho biết: Công tác chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất tại đơn vị y tế các tuyến của tỉnh đã đầy đủ, sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra. Các phòng tư vấn, tiêm vaccin phòng bệnh dại tại Trung tâm YTDP tỉnh và trung tâm y tế tuyến huyện đảm bảo duy trì đủ đội ngũ cán bộ trực Tết. Trong trường hợp khi có dịch xảy ra, người bệnh phải được giám sát chặt chẽ, cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp mắc tại khu vực ổ dịch, phân tích và thực hiện báo cáo tình hình dịch hàng ngày theo qui định. Nơi nào xảy ra dịch thì tổ chức tiêm vaccin bao vây ổ dịch (đối với những bệnh đã có vaccin) dựa trên tình hình thực tế. Đồng thời, tổ chức tốt việc dung thu, cách ly, cấp cứu kịp thời nhằm hạn chế mức thấp nhất các trường hợp tử vong, giảm biến chứng.

Ngọc Vinh

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm