DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Chủ động nguồn máu dự bị cho cấp cứu, phòng ngừa thảm họa
10:23 23/04/2013 GMT+7
Ngày 22/4/2013, tại Phú Quốc, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Quốc phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tổ chức Hội nghị triển khai các hoạt động truyền thông về xây dựng lực lượng hiến máu dự bị. Đây là bước tiếp theo nhằm từng bước hoàn thiện chương trình xây dựng lực lượng hiến máu dự bị trên địa bàn huyện.
Ngày 22/4, tại Phú Quốc, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Quốc phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tổ chức Hội nghị triển khai các hoạt động truyền thông về xây dựng lực lượng hiến máu dự bị. Đây là bước tiếp theo nhằm từng bước hoàn thiện chương trình xây dựng lực lượng hiến máu dự bị trên địa bàn huyện.

Tại huyện Phú Quốc, nhiều năm nay đã tổ chức lực lượng hiến máu dự bị (HMDB) thành các đội, nhóm, Câu lạc bộ dưới sự quản lý của Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên… Với sự hỗ trợ của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, bắt đầu từ 2011, Huyện đã tiến hành lập hồ sơ sức khỏe và khám sức khỏe định kỳ cho những người đăng ký HMDB. Tổng số qua 2 năm đã có 71 người đăng ký HMDB, trong đó tuyển chọn được 41 người nhóm máu O. Đây sẽ là lực lượng góp phần đảm bảo an toàn truyền máu tại huyện đảo, khi thực tế từ năm 2009 đến hết tháng 3/2013, bệnh viện đa khoa Phú Quốc đã sử dụng tới 1.087 đơn vị máu trong cấp cứu, điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Đức Phát – Giám đốc BVĐK Phú Quốc cho biết: “Thời gian gần đây, nhu cầu sử dụng máu tại Phú Quốc tăng rất nhanh. Năm 2010, 2011, mỗi năm chúng tôi sử dụng khoảng 220-240 đơn vị máu; trong 6 tháng gần đây, từ tháng 11/2012 – 4/2013, đã sử dụng 192 đơn vị máu. Bên cạnh việc dự trữ máu thường xuyên với nguồn máu trao đổi với BVĐK Kiên Giang, lực lượng hiến máu dự bị tại chỗ giúp chúng tôi rất yên tâm và chủ động máu cho cấp cứu và dự phòng thảm họa”.

Nói về tính thiết thực, ý nghĩa của hoạt động này, bà Trần Thị Ngọc Cam – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thị trấn Dương Đông cho biết: “Nhiều  năm nay, Hội Chữ thập đỏ đã tuyên truyền, vận động hàng chục người tham gia “ngân hàng máu sống”, có nhiều người rất nhiệt tình, nhất là cán bộ, chiến sĩ quân đội, cứ mời hiến máu là họ đều sẵn sàng”. Bà Cam còn nhớ trường hợp năm 2010, Hội Chữ thập đỏ thị trấn đã vận động các thành viên câu lạc bộ HMDB tham gia hiến máu được 11 đơn vị cho người dân xã Ghềnh Dầu bị xuất huyết dạ dày. 

Không chỉ tại Phú Quốc, việc tổ chức và duy trì các câu lạc bộ HMDB được tiến hành trên toàn tỉnh Kiên Giang với tổng số 93 câu lạc bộ, có huyện duy trì được 4-5 câu lạc bộ - ông Lê Hoàng Nam, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết. Câu lạc bộ đã góp phần là “lực lượng tại chỗ” hiệu quả vào thời điểm thiếu máu cục bộ dịp Tết vừa qua.

Thời gian tới, Huyện Phú Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tập huấn, thường xuyên phát thanh, tuyên truyền sâu rộng trong các đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân, phát tờ rơi, tuyên truyền cổ động về HMDB.

Thảo Nguyên
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm