Chủ động ngăn chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ ra thị trường

12-08-2015 14:51 | Thời sự
google news

SKĐS - Công tác quản lý an toàn thực phẩm vẫn còn không ít tồn tại, việc quy hoạch hệ thống giết mổ tập trung và kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y chưa được các địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện nên còn nhiều hạn chế

 

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo thông báo, trong 6 tháng đầu năm 2015, bên cạnh những kết quả đạt được, Công tác quản lý an toàn thực phẩm vẫn còn không ít tồn tại, việc quy hoạch hệ thống giết mổ tập trung và kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y chưa được các địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện nên còn nhiều hạn chế, đó là việc quy hoạch hệ thống giết mổ tập trung và kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y chưa được các địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện nên còn nhiều hạn chế; số cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản vẫn xếp loại C sau tái kiểm tra còn chiếm tỉ lệ cao (36/52 cơ sở); việc xử lý các vi phạm còn chưa kiên quyết, chủ yếu tại tuyến xã (chiếm 81,7% số cơ sở vi phạm); ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, khu chế xuất vẫn chưa giảm.

Bên cạnh đó là tình trạng, một số báo đưa tin không chính xác, chưa được kiểm chứng tạo sự lo lắng thái quá trong cộng đồng như: thông tin về gạo giả, mực cao su, sữa có đỉa, trứng gà giả...

Để tiếp tục tạo chuyển biến, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ, ngành và UBND các cấp tăng cường công tác phối hợp, thực hiện kịp thời, đồng bộ các nhiệm vụ đã được giao.

Kiểm soát ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Phó Thủ tướng giao các Bộ Y tế, Bộ NN & PTNT, Bộ Công Thương hỗ trợ, hướng dẫn địa phương triển khai Đề án Thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cấp quận, phường tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sau khi được Thủ tướng phê duyệt; khẩn trương hoàn thành việc ban hành các Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật trước tháng 11/2015; nhanh chóng triển khai áp dụng cơ chế một cửa quốc gia đối với thực phẩm nhập khẩu.

Vấn đề ATVSTP ở các bếp ăn tập thể cần được chú trọng.  Ảnh Trần Minh

Vấn đề ATVSTP ở các bếp ăn tập thể cần được chú trọng. Ảnh Trần Minh

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương đề xuất các giải pháp quản lý, biện pháp kiểm soát ngộ độc và nâng cao điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, khu chế xuất.Đồng thời triển khai giải pháp để quản lý việc kinh doanh và sử dụng phẩm màu, phụ gia thực phẩm một cách hiệu quả; phối hợp với Bộ NN & PTNT, Bộ Công Thương nghiên cứu, quy định giá trị pháp lý đối với kết quả kiểm nghiệm của các thiết bị phát hiện nhanh các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm đặt tại các chợ, siêu thị.

Tránh đưa tin liên quan đến an toàn thực phẩm gây hoang mang dư luận

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương nghiên cứu và mở rộng hệ thống phân phối sản phẩm thực phẩm thông qua hệ thống siêu thị để từng bước thay thế các chợ tự phát, truyền thống; rà soát, kịp thời điều chỉnh quy định về hoạt động tạm nhập, tái xuất chuyển khẩu hàng hóa, nhất là hàng thực phẩm đông lạnh, tránh trường hợp thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm thẩm lậu ngược trở lại Việt Nam.

Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các cơ quan báo chí giám sát và quản lý chặt chẽ việc quảng cáo thực phẩm đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tránh việc đưa các thông tin về an toàn thực phẩm không đầy đủ, thiếu chính xác, chưa được kiểm chứng gây hoang mang cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến sản xuất.

Những cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt nghiêm
Ảnh Internet

Những cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt nghiêm Ảnh Internet

Bộ Công an chỉ đạo lực lượng chức năng bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác an toàn thực phẩm, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh đối với các hành vi vận chuyển, buôn bán, kinh doanh thực phẩm, các loại gia súc, gia cầm, thực phẩm chức năng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ; sử dụng các chất cấm để chế biến, bảo quản thực phẩm…

Xử phạt nghiêm cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo vệ sinh

UBND các tỉnh, thành phố triển khai quyết liệt việc xây dựng hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm theo quy hoạch; rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch cơ sở giết mổ chưa hợp lý, ban hành chính sách hỗ trợ cụ thể về xây dựng mới các cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, tạo môi trường cạnh tranh thuận lợi cho các cơ sở giết mổ tập trung công nghiệp, bán công nghiệp và tập trung thủ công. Đồng thời, xử phạt nghiêm đối với các cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo các yêu cầu vệ sinh theo qui định; chỉ đạo UBND cấp huyện xây dựng lộ trình từng bước giảm dần các điểm, hộ giết mổ thủ công nhỏ lẻ trong khu dân cư và chợ truyền thống không đáp ứng yêu cầu về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường

Nguyễn Hoàng

 

 

 

 

 


Ý kiến của bạn