Sáng 10.4, tại trước cổng Cty TNHH TM - DV may mặc Trung Thu (số 25/5C Tam Đông, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TPHCM), có 138 CN (hầu hết là CN nữ) đã tụ tập để đòi lương và sổ BHXH sau khi biết tin chủ DN người Hàn Quốc bỏ trốn.
Trước đó, (đêm 9.4) hàng trăm CN đã đến cổng Cty để canh giữ tài sản vì họ sợ bị tẩu tán. Theo phản ánh của CN, họ làm việc tại Cty này khoảng 2 năm nay. Trước đó nơi đây do một nhà đầu tư khác sử dụng. Đến tháng 9.2011, có 2 vợ chồng người Hàn Quốc đứng ra mua lại cơ sở vật chất để mở Cty TNHH TM - DV may mặc Trung Thu hoạt động tại đây. Hai vợ chồng người Hàn Quốc này đã thuê bà Phạm Thị Băng (SN 1980) làm giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Cty Trung Thu.
Công nhân Cty TNHH TM - DV may mặc Trung Thu tụ tập đòi lương. |
Một số CN cho biết, lương cơ bản của hầu hết CN chỉ trên dưới 2 triệu đồng, tăng ca tối mắt một tháng cũng chỉ khoảng 2,8 triệu đồng. Giờ lại bị “xù lương”, trong khi tiền nhà trọ chưa đóng, nên họ cũng không biết có còn được tá túc để tìm công việc mới hay không, chưa kể những ngày tiếp theo chưa biết lấy gì sinh sống.
Có mặt tại Cty may mặc Trung Thu từ sáng với CN, bà Bùi Thị Tuyết Nhung - Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn cho chúng tôi biết: Theo thống kê ban đầu Cty hiện còn nợ lương toàn bộ tháng 3 và 10 ngày của tháng 4.2012 của 138 CN, ước trên 427 triệu đồng. Một cán bộ an ninh huyện Hóc Môn cho hay, tối 9.4 trong buổi làm việc đến gần 1 giờ sáng với ông Cher Chun Sik, ông này không xuất trình được giấy tờ tùy thân tại chỗ, và khai rằng ông chỉ là người làm thuê, hiện đang tá túc tại khuôn viên nhà xưởng của Cty.
Theo Lao động