DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chú chó đánh hơi được hơn 500 ca bệnh ung thư
19:40 23/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tiến sĩ Claire Guest, chuyên gia về hành vi động vật đã chứng minh rằng các loài vật có khả năng cảm nhận được các tế bào ung thư bằng cách đánh hơi ngoài da, ngửi hơi thở hoặc mùi nước tiểu.

SKĐS - Tiến sĩ Claire Guest, chuyên gia về hành vi động vật đã chứng minh rằng các loài vật có khả năng cảm nhận được các tế bào ung thư bằng cách đánh hơi ngoài da, ngửi hơi thở hoặc mùi nước tiểu.

Tiến sĩ Claire Guest, chuyên gia hành vi động vật, và chú chó Daisy đã phát hiện sớm bệnh ung thư của cô.

Tiến sĩ Claire Guest, chuyên gia hành vi động vật, và chú chó Daisy đã phát hiện sớm bệnh ung thư của cô.

 

Nghiên cứu đầu tiên của cô đã xuất bản 5 năm trước, trong đó khẳng định có thể huấn luyện loài chó phát hiện các mẫu xét nghiệm ung thư của bệnh nhân. Nhờ đó sẽ tăng khả năng đánh hơi chính xác bệnh của chó lên tới 73%.

Tuy nhiên khi ấy, những phát hiện của Tiến sĩ Guest đã bị gạt đi bởi một số cơ sở y tế, và kế hoạch thành lập một nhóm các chú chó đánh hơi các loại bệnh ưng thư khó phát hiện, đặc biệt là ung thư tuyến tụy và ung thư tuyến tiền liệt.

Vào một đêm tháng 2, Claire mở cửa xe để chú chó của cô ra ngoài. Tangle, một chú chó giống Tây Ban Nha và một chú chó săn Yorkshire nhảy ra xe, lao thẳng vào công viên. Một cô chó khác tên Daisy thì không chịu chạy theo hai bạn.

Lúc này Tiến sĩ Guest đã 50 tuổi, bồi hồi nhớ lại: “Daisy dường như đang cố cào vào ngực tôi liên tục. Tôi đẩy nó ra, nhưng nó lại đánh hơi trên người tôi liên tục, tỏ vẻ thất vọng lắm. Tôi đẩy mạnh nó ra và việc đó khiến tôi bị thâm tím. Hành xử của nó hôm đó thật kì lạ bởi nó luôn là con chó vui vẻ, không bao giờ e dè để chạy đi chơi cùng những con chó khác. Và vùng trên cơ thể tôi, nơi Daisy cố cào vào, vài hôm sau nổi lên u nhỏ.”

Vài ngày sau, Guest đi khám và được tư vấn nên chụp X-quang tuyến vú để chắc chắn. Và quả là khối u nhỏ đó có thể phát triển thành ung thư vú nếu không phát hiện kịp thời. Guest đã phải phẫu thuật cắt bỏ khối u và hạch bạch huyết, rồi trải qua 6 tháng trị xạ.

Guest xúc động nói: “Tôi đã từng nghi ngờ tương lai của việc huấn luyện chó phát hiện ung thư. Và rồi chính chú chó của tôi đã cứu mạng mình.”

Từ đó tới nay, đã 5 năm trôi qua, cô chó Daisy đã đánh hơi 6000 mẫu nước tiểu và phát hiện thành công trên 551 ca ung thư với độ chính xác tới 93%.

Những chú chó ở trung tâm huấn luyện và phát hiện bệnh ung thư của Claire.

Những chú chó ở trung tâm huấn luyện và phát hiện bệnh ung thư của Claire.

 

Trung tâm từ thiện của Claire thành lập mang tên Medical Detection Dogs hiện đang sở hữu 12 chú chó được nhận nuôi bởi nhiều gia đình khác nhau, đến làm việc hàng tuần từ thứ 2 đến thứ 6 tại trụ sở gần Milton Keynes. Những chú chó này có thể phát hiện bệnh qua các mẫu nước tiểu hoặc hơi thở được gửi tới trung tâm.

Việc sử dụng chó để chuẩn đoán bệnh với những căn bệnh nguy hiểm tiềm tàng như ung thư có vẻ là việc kỳ quặc nhưng khái niệm này nên được đánh giá nghiêm túc bởi khoa học hiện đại.

Vào năm 2010, các nhà khoa học Nhật Bản đã chứng minh rằng các chú chó có thể phát hiện ung thư từ mẫu hơi thở của người bệnh. Năm 2012, tạp chí Hô hấp Châu Âu cũng đã xuất bản một nghiên cứu cho thấy chó có thể nhận biết bệnh ung thư phổi qua hơi thở.

Trung tâm từ thiện của Claire hiện nay đang tiếp tục các thử nghiệm với Buckinghamshire NHS Trust, Bệnh viện Milton Keynes để tiến hành đánh giá hàng nghìn mẫu thử từ bệnh nhân.

Claire nói: “Hiện nay có rất nhiều bệnh ung thư mà rất khó phát hiện thời kỳ đầu. Chó có thể phát hiện các mùi là và tập trung vào hàng triệu các mùi khác nhau mà mũi của con người không thể nhận biết được. Chúng ta chỉ có thể phân biệt được khoảng 5 triệu mùi, trong khi với loài chó là 300 triệu.”

Giáo sư David Billington, Phó viện trưởng Đại học Buckingham, chuyên gia nghiên cứu lĩnh vực điều trị ung thư và tiểu đường, cho biết ông tin tưởng vào khả năng của loài chó: “Khả năng phát hiện bệnh ung thư của loài cho qua ngửi mùi nước tiểu của bệnh nhân có thể còn đáng tin cậy hơn cả xét nghiệm PSA. Một xét nghiệm PSA đạt kết quả cần kim sinh thiết phức tạp, không thuận tiện và gây xâm lấn. Nếu có thể coi phương pháp sử dụng chó là một phương pháp công nhận chính thức, chúng ta sẽ có thể dùng song song cả hai, người bệnh có quyền chọn lựa phương pháp cho mình, việc đó sẽ giảm lượng lớn chi phí cho ngành y tế, và những bệnh nhân nghèo có thể được cứu sống kịp thời.”

Công việc của Claire và những chú chó của cô đã khơi nguồn cảm hứng cho rất nhiều người từ khi Gillian Lacey, biên tập viên một tạp chí của hội Hearing Dogs đăng một bài viết về Claire, khi chú chó Trudii giúp phát hiện bệnh ung thư da của Gillian.

Chú chó này đã phát hiện ra một nốt ruồi ở trên phải của Gillian vào kì nghỉ khi cô mới 19 tuổi. Giờ đây Gillian đã 55 tuổi, cô nhớ lại: “Tôi không nghĩ gì nhưng Trudii cứ tỏ ra khó chịu về nốt ruồi đó. Nó ngửi hít không ngừng, liếm và gặm vào chỗ đó. Cách cư xử kì lạ của nó chỉ xảy ra với tôi, liên tục trong 8 tháng sau.”

Gillian cuối cùng quyết định thử xét nghiệm và phát hiện ra cô có khối u ác tính trong người, căn bệnh đã cướp đi hơn 2000 sinh mạng mỗi năm ở Anh. Gillian đã tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u thành công.Cô kể lại: “Sau 10 ngày, tôi trở về từ bệnh viện, Trudii không còn hành xử kì quặc như trước nữa.”

Có những mùi lạ liên quan đến sức khỏe con người, ví dụ như mùi của lượng đường trong máu lên quá cao hoặc quá thấp ở bệnh nhân tiểu đường, chó có thể phát hiện ra. Chi phí huấn luyện cho mỗi chú cho tốn khoảng 5.000 bảng Anh.

Giáo sư Billington, người tư vấn cho trung tâm của Claire giải thích rằng: “Tôi biết một y tá mắc tiểu đường tuýp 1 luôn phải vội vã tới bệnh viện trong xe cấp cứu khoảng 12 lần một năm. Giờ đây, nhờ chú chó của cô ấy cảnh báo kịp thời, cô ấy có thể quay trở lại làm việc bình thường. Những người như thế có thể có được cuộc sống như xưa. Ngày cũng như đêm, những chú chó của họ luôn ở bên họ, đánh hơi hơi thở của họ, quan sát ngôn ngữ cơ thể họ và tìm kiếm mọi thay đổi, dù là nhỏ nhất.”

Các nhà khoa học ngày nay đang phát triển một loại máy gọi là e-noses, mô phỏng cách các chú chó phát hiện mùi của bệnh ung thư. Medical Detection Dogs đang giúp cung cấp các số liệu nghiên cứu đáng tin cậy cho dự án.

T.N (Theo Dailymail)

 

 

Tin liên quan
7 thói quen làm bạn dễ mắc bệnh ung thư
Bạn có thể không hút thuốc lá, không tắm nắng, nhưng những hoạt động dưới đây vẫn có thể tiềm ẩn những nguy cơ ung thư.
Ung thư da ở Việt Nam ngày càng tăng
SKĐS - Ngày 18/6, tại Hà Nội, Bệnh viện Da liễu TW đã tổ chức Hội nghị chuyên đề ung thư da - đây là đề tài cấp Nhà nước, mã số KC 10-09/11-15 mà viện đang thực hiện
Bim bim, khoai tây chiên tại Hà Nội không chứa chất gây ung thư
SKĐS - Đây là thông tin được Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cho biết vào chiều tối ngày 17/7. Theo đó, tất cả các mẫu bim bim, khoai tây chiên được kiểm nghiệm đều không phát hiện Acrylamide và PAHs-những chất có nguy cơ gây ung thư.
Nước đóng bình giá rẻ: Ung thư ở đây chứ ở đâu!
Theo các chuyên gia nước đóng bình, đóng chai kém chất lượng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.
Thiền giúp bệnh nhân trẻ tuổi đối đầu với ung thư
SKĐS - Thiền có thể giúp cải thiện lối sống, giấc ngủ và chất lượng cuộc sống đối với những bệnh nhân trẻ tuổi bị mắc bệnh ung thư.
Độ tuổi nào nên khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư?
SKĐS - Cho đến nay ung thư vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Năm 2012 có khoảng 8 triệu người tử vong do ung thư, trong đó khoảng 70% ở các nước nghèo và đang phát triển
Kiểm nghiệm khoai tây chiên, bim bim tìm chất gây ung thư
Châu Âu công bố tìm thấy trong bim bim, khoai tây chiên…hoá chất acrylamide gây ung thư. Bộ Y tế yêu cầu lấy mẫu kiểm nghiệm một số sản phẩm tại VN.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm