Ngày 21/9, chủ quán bánh mì Phượng (địa chỉ trên đường Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP. Hội An, Quảng Nam) đã có thư xin lỗi gửi khách hàng sau vụ ngộ độc khiến nhiều người phải nhập viện cấp cứu, điều trị.
Trong thư, bà Trương Thị Phượng (chủ quán bánh mì Phượng) chia sẻ: "Trong những ngày qua, sự việc gây ngộ độc thực phẩm liên quan đến tiệm bánh mì Phượng đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và sinh hoạt cuộc sống của quý khách hàng.
Trước vụ việc này, chúng tôi rất đau lòng và đáng tiếc, vì sự cố không ai mong muốn trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh ngành ăn uống nói chung và tiệm bánh mì nói riêng. Đây là sơ sót của chúng tôi trong quy trình kiểm soát nhập nguyên liệu đầu vào, cũng như chưa đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng".
Chủ bánh mì Phượng cũng thông tin thêm, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm và đã làm việc với cơ quan chức năng, Sở Y tế, Chi cục VSATTP để xác định nguyên nhân cụ thể, đồng thời triển khai các biện pháp khắc phục...
"Đại diện gia đình chúng tôi cũng đến thăm hỏi, động viên, xoa dịu nỗi đau mà quý khách hàng đã và đang điều trị tại các bệnh viện. Đồng thời, tiếp tục ghi nhận những thông tin phản ánh của quý khách hàng liên quan đến vụ việc này qua số điện thoại: 0905…. Một lần nữa, chúng tôi xin chân thành xin lỗi quý khách hàng. Rất mong lời xin lỗi này được khách hàng chấp thuận và ủng hộ..." (trích thư).
Bà Phượng cũng cam kết, nếu được sự cho phép của cơ quan chức năng sau khi khắc phục hậu quả và được mở cửa trở lại, sẽ đem lại những sản phẩm bánh mì tốt nhất, an toàn nhất để phục vụ quý khách hàng.
Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng, sáng ngày 21/9, trao đổi với Báo Sức khỏe và Đời sống, TS.BS Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, theo báo cáo của Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm thì có 150 bệnh nhân phải nhập viện điều trị, cấp cứu sau khi ăn bánh mì Phượng (con số trước đó là 141 bệnh nhân). Ngoài ra, Chi cục còn tiếp nhận qua điện thoại khoảng 15 trường hợp có triệu chứng nhẹ. "Tính đến sáng nay thì tất cả bệnh nhân đã ổn định và xuất viện", ông Mười nói.
Như Báo Sức khỏe và Đời sống đã thông tin, vào chiều 12/9, Trung tâm Y tế TP. Hội An (Quảng Nam) tiếp nhận thông tin 5 người trong một gia đình có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng (trên đường Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP. Hội An) nên thành lập đoàn kiểm tra.
Qua điều tra bước đầu, đoàn ghi nhận ngoài 5 trường hợp có biểu hiện ngộ độc thực phẩm nói trên còn có nhiều người khác cũng dùng bánh mì của tiệm Phượng, sau đó có biểu hiện ngộ độc thực phẩm.
Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi tiêu lỏng. Thời gian ăn bánh mì của các bệnh nhân rải rác từ 8 giờ ngày 11/9 đến 20 giờ cùng ngày. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ (thời gian ủ bệnh từ 2-16 giờ).
Tiến hành kiểm tra cơ sở bánh mì nói trên, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu quán giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Trong thời gian xác định nguyên nhân vụ việc, chính quyền địa phương đã yêu cầu chủ quán bánh mì tạm dừng việc kinh doanh để phục vụ công tác điều tra. Sau đó, số lượng người bị ngộ độc thực phẩm liên tiếp tăng lên.