Hà Nội

Christophe – cha đẻ ca khúc Aline qua đời do COVID-19

17-04-2020 10:09 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Danh ca người Pháp Christophe được công chúng Việt Nam mến mộ qua những bản tình ca của những thập niên trước, đặc biệt là Aline vừa qua đời ở tuổi 74 do mắc COVID-19.

Christophe sinh năm 1945, tên thật là Daniel Bevilacqua, xuất thân từ một gia đình người Italy nhập cư vào Pháp. Nổi danh từ thập niên 1960, cho tới nay ông vẫn không bị lỗi thời khi 2 album mới nhất của ông là Christophe, etc, vol 1 và vol 2 được phát hành 2019 đã được công chúng tán thưởng nồng nhiệt. Đặc biệt, trong đó Christophe song ca với các ca sĩ ở các thế hệ khác nhau để trình bày lại các ca khúc tiêu biểu của ông.

Christophe hát Les Paradis Perdus

 

Cố danh ca Christophe

Christophe  chính thức theo đuổi sự nghiệp âm nhạc vào năm 1961 với việc thành lập ban nhạc Danny bé et Les Hooligans, đảm nhận vị trí ca sĩ chính kiêm guitar. Nam danh ca được biết đến nhiều tại Việt Nam từ những năm 60 của thế kỷ trước  khi tác phẩm Aline được nhạc sĩ Phạm Duy đặt lời Việt với tên Gọi tên người yêu do Thanh Lan, Ngọc Lan, Elvis Phương... thể hiện. Ngoài ra, loạt bài hát được nhiều khán giả yêu mến như: Les amoureux qui passent (Một thời để yêu - Nam Lộc), Je Suis Parti (Biệt khúc - Vũ Xuân Hùng), Oh! Mon Amour (Ôi tình yêu - Nhật Ngân), Main dans la main (Cho quên thú đau thương - Nam Lộc), Mal (Cơn đau tình ái - Phạm Duy)...cũng là những bài ca đã thuộc nằm lòng với nhiều thế hệ người yêu nhạc Việt thông qua giọng hát của Christophe.

Ca sĩ Đồng Lan hát Aline (Gọi tên tình yêu) - một sáng tác để đời của Christophe

Tuy nhiên, cuối những năm 1960 , đang ở đỉnh cao phong độ, bất ngờ Christophe “biến mất” khỏi sân khấu âm nhạc. Mãi đến tháng 2/2002, Christophe mới thực hiện concert đầu tiên sau nhiều năm giã từ sân khấu. Tiếp đó ông biểu diễn tại Olympic vào tháng 3/2002. Tại Việt Nam, năm 2013, trong khuôn khổ kỷ niệm 40 quan hệ ngoại giao Pháp - Việt, tại nhà hát Hòa Bình TP.HCM, nghệ sĩ lớn của âm nhạc Pháp, ca sĩ với chất giọng độc đáo Christophe đã thực hiện chương trình Christophe Live Concert. Tại Christophe Live Concert, khán giả đã được nghe trực tiếp tiếng hát của Christophe,  thắp lửa cho các ca khúc và cho cả khán giả của mình. Ngoài nhân vật chính, chương trình còn có 3 ca sĩ khách mời Việt Nam là Elvis Phương, Mỹ Linh và Đồng Lan. Đặc biệt, chương trình này Christophe không lấy thù lao vì đây là chương trình có mục đích thiện nguyện.

Theo hãng tin AFP, hôm 26/3, Christophe  nhập viện ở Paris vì suy hô hấp, sau đó chuyển tới Brittany. Ngày 16/4, ông được con gái Lucie đưa tới bệnh viện tại Brest (tỉnh Finistère).  Christophe qua đời sau đó và để lại nhiều sự tiếc thương cho công chúng yêu nhạc trên thế giới bởi làng nhạc đã mất đi một danh ca tài năng, kiệt xuất.


Hoa Quỳnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH