DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chống ung thư từ cơ chế di truyền ở cá voi
08:00 20/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Loài cá voi Boreal Bắc Cực nổi tiếng với trọng lượng lên đến 100 tấn và tuổi thọ cao. Nhiều cá thể sống lâu hơn 200 tuổi.

Loài cá voi Boreal Bắc Cực nổi tiếng với trọng lượng lên đến 100 tấn và tuổi thọ cao. Nhiều cá thể sống lâu hơn 200 tuổi. Cơ thể cá voi có số lượng tế bào nhiều gấp hàng nghìn lần con người, thế nhưng rất ít tế bào cá voi bị mắc ung thư như ở con người.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Liverpool đã tiến hành phân tích toàn bộ hệ mã di truyền của cá voi Boreal và phát hiện ra rằng, cơ chế di truyền của cá voi Boreal có khả năng nhân bản gen và một số chuyển hóa đặc thù khác khiến các động vật khổng lồ này có được tuổi thọ rất cao.

Giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu là ghép một số gen có chức năng đặc biệt nói trên vào cơ thể chuột để tìm hiểu tác động. Theo nhà ung thư học Fabrice Denis thuộc Đại học Rouen (Pháp), công trình này khẳng định quá trình kéo dài sự sống tự nhiên là một quá trình thích ứng lâu dài từ từ và ung thư là một căn bệnh ở những giống loài như loài người, khi tuổi thọ đột nhiên được kéo dài một cách quá nhanh chóng.

Con người, một giống loài có tuổi thọ trung bình tăng gấp ba lần trong vòng hai thập kỷ phải đối mặt với căn bệnh phổ biến là ung thư. Nhà ung thư học Pháp nhận xét, tại các nước phát triển, cứ hai người thì gần như một người bị dính líu đến ung thư trong cuộc đời mình và 95% số bệnh nhân được chẩn đoán ở lứa tuổi từ 50 trở ra.

BG (Theo Science et vie)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm