Chống suy nhược cũng phải biết cách

09-12-2015 4:17 PM | Dược

SKĐS - Cả tháng nay bà Thành cứ thấy nhức đầu và hay buồn ngủ. Tâm sự với bà Huệ là dược sĩ gần nhà.

Cả tháng nay bà Thành cứ thấy nhức đầu và hay buồn ngủ. Tâm sự với bà Huệ là dược sĩ gần nhà. Bà Huệ mới hỏi thì được biết bà Thành uống thuốc tryptophan để chống suy nhược cơ thể được mấy tuần thì có hiện tượng này làm bà rất lo lắng. Và chỉ sau khi được bà Huệ giải thích, bà Thành mới yên tâm dùng thuốc tryptophan.

Tryptophan tôi rất cần thiết cho việc sản xuất vitamin B3, B6, biotin, C và kẽm để tạo thành các enzym cần thiết cho các phản ứng chuyển đổi trong cơ thể. Tôi giúp tăng cường thư giãn và giấc ngủ, giúp làm dịu thần kinh và lo lắng, làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp kiểm soát hoạt động thoái hóa ở trẻ em, làm giảm căng thẳng và tăng cường hormon tăng trưởng cần thiết để sản xuất vitamin B6.

Nếu thiếu tôi có thể làm tăng nguy cơ thiếu hụt vitamin B3. Ngoài ra còn có thể dẫn đến một số bệnh như: trầm cảm, mất ngủ, tâm thần phân liệt, ý nghĩ tự tử. Nếu dùng thừa tôi có thể gây buồn ngủ, chóng mặt dẫn đến lú lẫn, tiêu chảy, sự phối hợp kém, bồn chồn, run, đổ mồ hôi, co giật, ói mửa.

Tuy nhiên, khi dùng tôi phải dùng ít nhất hai tuần mới có hiệu quả. Đối với người già và phụ nữ đang uống thuốc ngừa thai, nên uống tryptophan tôi kèm với vitamin B6 để ngăn ngừa các tác dụng phụ của thuốc. Một số triệu chứng mà người dùng thường gặp khi uống tryptophan tôi là: buồn nôn, ngủ gà, nhức đầu. Rất có thể, bà Thành do uống tryptophan mà lại quên không uống kèm với vitamin B6 nên đã bị tác dụng phụ của thuốc. Vì thế, nếu muốn tránh những tác dụng phụ khó chịu này giống như bà Thành đã bị, bạn nên tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc và biết cách để khắc phục tình trạng này.

Như các bạn đã biết, tryptonphan tôi là một acid amin có ở hầu hết các loại thực phẩm chocolate, yến mạch, sữa, sữa chua, phô mai, trứng, cá thịt gia cầm, vừng, đậu xanh, đậu đen, các loại hạt như hạt dẻ, quả óc chó, hạt điều, hạt hạnh nhân... Vì thế, ngoài việc bổ sung trytophan bằng thuốc uống, bạn có thể bổ sung trytophan tôi bằng việc ăn các loại thực phẩm có chứa hàm lượng tryptophan cao này nhé.

Hải Nguyên


Ý kiến của bạn