Hà Nội

Chống nhiễm khuẩn bệnh viện: Một mục tiêu nhiều mục đích

24-11-2017 6:59 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những thách thức của ngành y tế và kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế là mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Đặt trọng tâm chống nhiễm khuẩn bệnh viện cần được các giám đốc cơ sở y tế quan tâm đầu tư đúng mức để giảm lây nhiễm chéo, giảm ngày điều trị, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho người bệnh.

TTND, BSCKII. Nguyễn Văn Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh: Kiểm tra chặt chẽ nhiễm khuẩn bệnh viện

Khoa Nhi BVĐK tỉnh Hà Tĩnh có 20 giường dành cho trẻ sơ sinh và trẻ non tháng, cùng 12 lồng ấp. Trẻ em vốn rất nhạy cảm, trẻ sơ sinh và trẻ sinh non thiếu tháng lại càng nhạy cảm hơn nữa, bởi cơ thể của các em còn rất yếu, hệ tiêu hoá chưa hoàn chỉnh nên chỉ sơ suất nhỏ dễ ảnh hưởng đến các cháu.

Chúng tôi đã quán triệt và thực hiện rất nghiêm túc các quy trình đề ra. Khoa Chống nhiễm khuẩn của bệnh viện là đơn vị chủ lực, quán xuyến và chịu trách nhiệm trước giám đốc và lãnh đạo bệnh viện về chống nhiễm khuẩn toàn bệnh viện. Đối với Khoa Nhi, Khoa Chống nhiễm khuẩn có trách nhiệm thường xuyên lấy mẫu bệnh phẩm các hệ thống dụng cụ cho trẻ đẻ non, sơ sinh, xét nghiệm kiểm tra giám sát và đưa ra những khuyến cáo cần thiết. Đối với Khoa Nhi chúng tôi, có quy trình chặt chẽ, từ rửa tay, rửa dụng cụ, kiểm soát người ra, người vào thăm khám với tiêu chuẩn khắt khe nhất. Bệnh viện thường xuyên tổ chức đào tạo liên tục, nâng cao kiến thức cho cán bộ toàn bệnh viện về kiến thức chống nhiễm khuẩn từ đó đã tạo niềm tin cho người bệnh. Bệnh viện đã chăm sóc và điều trị cho trẻ sinh non thành công cân nặng 800- 900gam.

BS. Vi Hồng Kỳ, Giám đốc BVĐK Mộc Châu, Sơn La: Không lơi là chống nhiễm khuẩn


Công tác phòng chống nhiễm khuẩn luôn được bệnh viện quan tâm sát sao. Bệnh viện đã giao cho Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn  rà soát lại toàn bộ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn ở các khoa phòng như phòng mổ, đơn nguyên sơ sinh, buồng bệnh… Hiện, BVĐK Mộc Châu có đơn nguyên sơ sinh nằm trong Khoa Hồi sức cấp cứu – Nhi với 40 giường bệnh, trong đó đơn nguyên sơ sinh có 20 giường, có 2 lồng ấp.

Là bệnh viện tuyến huyện còn gặp khó khăn rất nhiều cả về nhân lực cũng như cơ sở vật chất nhưng đối với chống nhiễm khuẩn bệnh viện thì không bao giờ được lơ là. Người đứng đầu bệnh viện quan tâm đến chống nhiễm khuẩn, giảm lây chéo trong bệnh viện thì các cán bộ y tế dưới quyền luôn có ý thức bảo vệ cho bệnh nhân và cũng như chính bác sĩ điều trị.

BS. Phạm Quang Thanh, Giám đốc BVĐK tỉnh Tuyên Quang: Ưu tiên cho chống nhiễm khuẩn bệnh viện

Chúng tôi đã chỉ đạo quyết liệt Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn thường xuyên rà soát toàn bộ quy trình từ kiểm tra thiết bị máy móc, phòng ốc, cơ sở vật chất, con người… không chỉ ở đơn nguyên sơ sinh mà ở tất cả các khoa phòng từ Hồi sức cấp cứu tích cực chống độc, đến phòng mổ, cả các buồng bệnh… Riêng về con người luôn thực hiện theo quy trình chuẩn trong phòng chống nhiễm khuẩn, tuy nhiên, cũng thường xuyên cho kiểm tra lấy mẫu ở bàn tay nhân viên để xét nghiệm nhằm đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được thực hiện một cách tốt nhất.

Ngoài ra, bệnh viện cũng chỉ đạo Khoa Vi sinh tiến hành cấy vi khuẩn, lấy vi khuẩn từ các dụng cụ máy móc như lồng ấp, trang thiết bị y tế để tìm vi khuẩn… mặc dù các kết quả cấy vi khuẩn trước đó của bệnh viện cũng đều cho kết quả âm tính.


Nhóm PV (ghi)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn