Chóng mặt vì sốc nhiệt do lạm dụng máy điều hoà

06-06-2019 9:00 AM | Y học 360

SKĐS - Đang phải trải qua những tháng nóng nhất trong năm, dân mạng sôi sục đồng...tôn vinh Willis Carrier là nhà phát minh vĩ đại khi sáng chế ra máy điều hòa. Chiếc máy quen thuộc này bỗng được xem là… giải cứu thế giới khi nhiệt độ bên ngoài của cả nước đang dao động từ 36 độ C - 43 độ C. Cư dân của các thành phố lớn như HCM, Hà Nội còn cảm giác nóng hơn nhiều do hiện tượng bức xạ nhiệt.

Theo các chuyên gia, nhiệt độ ở những nơi có máy điều hòa như văn phòng hay trên ô tô chỉ nên chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài từ 7 - 8 độ. Tuy nhiên, thật khó để làm điều đó khi nhiệt độ bên ngoài kết hợp với bức xạ nhiệt đỉnh điểm lên đến 42 độ thì chẳng mấy ai dùng máy điều hòa mà chỉnh nhiệt độ ở… 36 độ. Trung bình, nhiệt độ trong phòng hay ô tô sử dụng máy điều hòa từ 22 - 25 độ, tức là chênh đến 15 - 20 độ so với nhiệt độ bên ngoài hiện nay. Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn như vậy gây ra gánh nặng rất lớn cho trung tâm điều hòa thân nhiệt của cơ thể khi nhiệt độ cứ nóng lạnh liên tục như thế và dễ gây ra những triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, hoa mắt, mặt ửng đỏ, nhịp tim nhanh…

Ảnh minh họa

Để tránh… nhập viện, chúng ta cần có thời gian để cơ thể có thêm chút thời gian thích nghi. Từ văn phòng, ô tô, trung tâm thương mại, siêu thị mát lạnh ra ngoài trời, chúng ta nên có ô dù, mũ nón che chắn, nếu không có thì nên đứng ở nơi có râm mát, có bóng cây, mái che để cơ thể điều chỉnh thân nhiệt từ từ, không nên xông pha đầu trần, người không áo khoác, kem chống nắng ra ngay khu vực nắng nóng dễ chuốc bệnh vào thân.

Sau khi ở ngoài nắng nóng quá lâu, lúc quay trở vào môi trường máy lạnh, chúng ta càng cần lưu ý hơn vì mạch máu đang giãn ra bỗng co lại bất ngờ là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, chóng mặt, tê liệt dây thần kinh số 7, méo miệng hay ngất xỉu. Các lỗ chân lông để thoát nhiệt của cơ thể đang hoạt động nhiệt tình để tiết mồ hôi giải nhiệt lúc ở ngoài trời bỗng trở thành các lỗ… hổng để khí lạnh ở môi trường máy điều hòa tràn vào cơ thể gây nhiễm lạnh, cảm sốt nhức đầu ngay sau đó. Vì vậy, từ môi trường nắng nóng bên ngoài khi vào nơi đang có máy điều hòa, bạn cũng cần làm dịu mát cơ thể trước khi di chuyển dần vào bên trong tòa nhà để cơ thể có đủ thời gian thích nghi. Những tháng mùa hè này, việc bổ sung nước và chất điện giải cũng cực kỳ cần thiết cho cơ thể. Ngay cả khi không khát, một cốc nước vào những thời điểm cố định trong ngày cũng giúp cơ thể tỉnh táo hơn.

Dù đã có những bước phòng bệnh như trên, một số đối tượng dễ tăng nguy cơ sốc nhiệt như người già và trẻ em cần được người thân quan tâm nhiều hơn và có một số biện pháp sơ cứu y tế tạm thời để tránh những tổn thương nghiêm trọng cho não và một số cơ quan quan trọng khác. Với những người béo phì, ít vận động, hoặc đã có tiền sử sốc nhiệt nhiều lần càng nên cẩn trọng hơn để tránh những biến chứng nghiêm trọng cho cơ thể.

Trong trường hợp sốc nhiệt nặng cần phải điều trị, người thân có thể sử dụng kỹ thuật làm mát bốc hơi khi phun nước mát lên da của người bệnh trong không khí ấm hoặc chườm túi nước đá hay khăn lạnh vào các khớp, cổ, lưng, nách để làm giảm nhiệt độ cơ thể. Trong trường hợp người sốc nhiệt có kèm các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, việc cho người bệnh sử dụng các loại thuốc chứa acetyl-dl-leucine là rất cần thiết để giúp nhanh chóng cắt cơn chóng mặt mang lại trạng thái yên tâm và thoải mái cho người bệnh.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH