Chóng mặt ở người cao tuổi

10-06-2014 1:00 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Mẹ tôi năm nay 60 tuổi, thời gian gần đây hay bị chóng mặt, nhất là khi đứng lên ngồi xuống thì cảm thấy mọi vật quay, có khi cảm thấy bồng bềnh, hụt hẫng.

Mẹ tôi năm nay 60 tuổi, thời gian gần đây hay bị chóng mặt, nhất là khi đứng lên ngồi xuống thì cảm thấy mọi vật quay,  có khi cảm thấy bồng bềnh, hụt hẫng. Tuy nhiên, cơn chóng mặt chỉ thoáng qua sau đó lại bình thường. Tôi định đưa mẹ đi khám nhưng nhưng mẹ tôi ngại không muốn đi. Vậy xin bác sĩ tư vấn giúp.

Lê Hoài (Gia Lai)

Chóng mặt ở người cao tuổi có thể xảy ra ở nhiều tư thế khác nhau, nhưng hay gặp nhất là khi đang nằm, đặc biệt là khi thay đổi tư thế, đứng lên ngồi xuống hoặc đang nằm ngửa chuyển sang nằm nghiêng trái, hoặc nghiêng phải.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chóng mặt ở người cao tuổi, theo thống kê chỉ có 30% các trường hợp là tìm ra được nguyên nhân như: do chấn thương (va chạm, ngã, đụng đập, tai nạn giao thông...) gây ra chấn động tai trong, nhiễm độc (rượu, thán khí, oxyt cacbon...). Ngoài ra, một số người cao tuổi do mắc bệnh mạn tính nên phải dùng thuốc ảnh hưởng đến tai trong (tiền đình)…

Chóng mặt ở người cao tuổi cũng có thể gặp do ngộ độc thực phẩm bởi hóa chất, vi khuẩn; có thể có liên quan đến thời tiết chuyển mùa; trạng thái căng thẳng. Các bệnh lý ở tai như nhọt ống tai, viêm tai giữa cấp tính, viêm tai tiết dịch cũng là nguyên nhân gây ra chóng mặt.

Do có rất nhiều nguyên nhân mà theo thư bạn kể thì không xác định được bệnh. Nếu tình trạng kéo dài, nặng lên hoặc kèm theo một số triệu chứng khác thì bạn cần đưa mẹ mình đến cơ sở y tế để được khám và  điều trị.

Bác sĩ  Nguyễn  Hiển


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH