DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chóng mặt, mắc bệnh gì?
08:00 15/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 62 tuổi, gần đây hay bị chóng mặt, có lúc người như quay cuồng, nôn nao khó chịu, nhất là sáng ngủ dậy.

Tôi 62 tuổi, gần đây hay bị chóng mặt, có lúc người như quay cuồng, nôn nao khó chịu, nhất là sáng ngủ dậy. Tôi đã uống một số thuốc bổ nhưng không khỏi. Xin hỏi tôi bị bệnh gì?

Phạm Văn Hà (Thanh Hóa)

Chóng mặt là một cảm giác chủ quan của người bệnh. Người bệnh cảm thấy tự nhiên mọi vật xung quanh mình đều quay theo một chiều nhất định, có khi nhìn vật nhòe không rõ, người nôn nao khó chịu… Có nhiều nguyên nhân gây chóng mặt như bệnh lý ở tai, những rối loạn về mắt ở người nghiện rượu, thiếu máu, bệnh lý của đốt sống cổ, thiểu năng tuần hoàn não, hạ huyết áp, tăng huyết áp, xơ hóa mạch máu, các bệnh về tim mạch, nhiễm độc thuốc như các thuốc độc với tiền đình ốc tai… Về điều trị, cần xác định nguyên nhân gây chóng mặt. Nếu chóng mặt do rối loạn mạch máu, cần nghỉ ngơi yên tĩnh. Nếu do nhiễm độc thuốc, phải ngừng thuốc. Trường hợp của bác chóng mặt lúc ngủ dậy có thể là chóng mặt tư thế do huyết áp tăng hoặc tụt huyết áp tư thế, cũng có khi do hạ đường huyết. Tuy nhiên, nếu chưa biết nguyên nhân thì điều trị triệu chứng chóng mặt bằng các thuốc kháng histamin như stugeron, papaverin, thuốc an thần như seduxen (diazepam), chống nôn bằng phenothiamin. Bác nên đi khám để xác định nguyên nhân như khám tai mũi họng, tim mạch, xét nghiệm máu.

BS. Nguyễn Văn Lý

 

Tin liên quan
Bài thuốc trị chóng mặt, ù tai
SKĐS - Chóng mặt, ù tai thuộc phạm vi chứng huyễn vựng của y học cổ truyền. Nguyên nhân là do can thận âm hư...
Chóng mặt - Vì sao?
SKĐS - Mấy hôm nay, tôi bị chóng mặt, hoa mắt, nhiều khi phải nằm nghỉ trên giường vì đi lại không nổi.
Hoa mắt, chóng mặt: dấu hiện cảnh báo nhiều bệnh
Nhiều người nghĩ rằng hoa mắt, chóng mặt khi đứng lên ngồi xuống là rất bình thường. Nhưng đó lại là biểu hiện ban đầu của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nhau…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm