DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chống dịch thời công nghệ
Hà Anh - 06:46 10/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung Quốc áp dụng ứng dụng trực tuyến để xác định người nhiễm nCoV, tiếp cận nhanh chóng với bệnh nhân và khoanh vùng, kiểm soát những khu vực nghi là vùng dịch...

Công nghệ đang tỏ ra vô cùng hữu hiệu trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Người hàng xóm trực tuyến ở Vũ Hán

Có thể nói, hệ thống quản lý cộng đồng dân cư trở nên đặc biệt quan trọng ở Vũ Hán - nơi dịch bệnh khởi phát và tình hình tiếp tục diễn ra nghiêm trọng nhất so với cả nước.

Chính quyền địa phương đã đứng ra tổ chức các đội tình nguyện lớn làm việc trên các nền tảng kỹ thuật số trực tuyến để xác định người nhiễm bệnh và tiến hành kiểm dịch ngay lập tức kể từ ngày 25/1.

Hệ thống quản lý cộng đồng cư dân trên nền tảng số

Hệ thống quản lý cộng đồng cư dân trên nền tảng số

Hệ thống quản lý cộng đồng cư dân trên nền tảng số

Trước đó, khi ai đó báo sốt hoặc có những biểu hiện bị nhiễm virus Corona, họ sẽ đến bệnh viện bằng ôtô hoặc phương tiện giao thông công cộng. Hiện chính quyền Vũ Hán đã cấm xe tư nhân và cắt đứt kết nối giữa các cá nhân và bệnh viện để giảm nguy cơ lây truyền chéo. Thay vào đó, khi người dân phát hiện ra rằng họ có các triệu chứng sốt, họ có thể ở nhà và báo lên một ứng dụng điện thoại di động có tên “Người hàng xóm trực tuyến ở Vũ Hán” do chính quyền phổ biến, sau đó ứng dụng sẽ cung cấp một chẩn đoán trực tuyến ngay lập tức.

Khi ứng dụng cho thấy dấu hiệu nghi ngờ người nhiễm bệnh, các tình nguyện viên gần nhất sẽ nhận được hướng dẫn và thông tin liên quan, sau đó họ sẽ sắp xếp phương tiện vận chuyển để đưa bệnh nhân đến bệnh viện tiếp tục xét nghiệm, điều trị hoặc cách ly.

Tiếp theo, ứng dụng “Người hàng xóm trực tuyến ở Vũ Hán” còn cập nhật thông tin về tình hình của bệnh nhân, thông báo cho những người sống trong cùng cộng đồng về các trường hợp nghi ngờ. Các tình nguyện viên sẽ sắp xếp nhân viên chuyên nghiệp tiến hành công việc khử trùng tại nơi cư trú của bệnh nhân bị nhiễm virus và cũng cách ly những người liên hệ gần nhất.

Quản lý dân cư trên nền tảng số

Năm 2013, Trung Quốc áp dụng hệ thống cộng đồng dân cư nhằm xây dựng một nền tảng tốt hơn, hiệu quả hơn và hiện đại hơn về mặt quản lý và dịch vụ xã hội. Theo đó, các khu vực đô thị hóa đông dân được chia thành khối hay cộng đồng khác nhau để các tình nguyện viên xã hội và cảnh sát địa phương cùng nhau phối hợp xử lý các vấn đề cho cư dân dựa trên nền tảng kỹ thuật số.

Hiện tại, khi cả Trung Quốc đang gồng mình chiến đấu chống dịch nCoV, hệ thống quản lý cộng đồng dân cư này đóng vai trò vô cùng quan trọng và thiết yếu, như xác định các cư dân bị nghi ngờ nhiễm bệnh, tuyên truyền và giúp mọi người ngăn ngừa lây nhiễm, phân phát tài liệu y tế, nhu yếu phẩm hàng ngày và duy trì trật tự công cộng...

Tiểu khu Daning Road ở Thượng Hải rộng 6,24km2 có 93.100 cư dân, trong đó 23.400 người không phải dân bản địa. Chợ, trung tâm thương mại, nhà ga và gần 3 nghìn doanh nghiệp được đặt tại đây. Với hệ thống quản lý cộng đồng dân cư, các cơ quan chính quyền địa phương dễ dàng phổ biến hướng dẫn, chính sách và quy định tới mọi cư dân trong khu vực. Theo đó, Thượng Hải quy định cư dân đăng ký với cộng đồng khu phố địa phương để mua khẩu trang y tế từ ngày 2/2, đồng thời nhanh chóng thu thập thông tin đăng ký của tất cả 24 cộng đồng lân cận của mình để nắm bắt được tình hình thực tế.

Tại Fengcheng - một thị xã trực thuộc Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc, kể từ ngày 26/1 - ngày mùng 2 Tết, tất cả các công chức đã làm việc suốt ngày đêm, đặc biệt là với những cán bộ làng xã, khu dân cư và cơ quan chính quyền cấp thị. Công việc hàng ngày của họ bao gồm phân phát tài liệu liên quan đến chống dịch tới mọi hộ gia đình, giải thích nếu có tin đồn về dịch bệnh, trực tại trạm kiểm soát để đo thân nhiệt người qua đường, thu thập thông tin kịp thời những người đã trở về từ tỉnh Hồ Bắc... Cho đến nay, Fengcheng chưa có trường hợp nào nhiễm nCoV mới nhưng mọi người vẫn cảnh giác cao độ.

Một nhân viên cộng đồng họ Trương ở Bắc Kinh cho hay đã trở lại làm việc vào đêm Giao thừa và không nghỉ ngày nào kể từ đó. Bà Trương và các đồng nghiệp đầu tiên được giao nhiệm vụ liên lạc với những người gần đây đã trở về từ Vũ Hán hoặc có liên hệ chặt chẽ với những người như vậy, thông qua thông tin được cung cấp bởi hệ thống quản lý cộng đồng dân cư.

Bắt đầu từ 31/1, các nhân viên cộng đồng niêm phong lối vào cộng đồng dân cư, rà soát thân nhiệt từng người đi qua và ghi lại người đến, người đi. Đôi khi có những người không sẵn sàng hợp tác và nhân viên cộng đồng đã phải đưa ra những lời giải thích. “Công việc này rất mệt mỏi, cả về thể chất và tinh thần, đặc biệt là trong gió lạnh. “Nhưng tôi chịu trách nhiệm về khu vực của mình và tôi không thể để mọi người tiếp xúc với mối đe dọa virus”, bà Trương nói.

Hà Anh

((Theo Vox, Xinhuanet))

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm