Hà Nội

Chống dịch ở 'điểm nóng' COVID-19 Nghệ An

25-11-2021 11:02 AM | COVID-19

SKĐS - Liên tiếp ghi nhận các ca COVID-19 trong cộng đồng, ngành y tế Nghệ An đã phối hợp với chính quyền huyện Tân Kỳ triển khai đồng bộ các giải pháp để dập dịch trong thời gian sớm nhất.

Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ học sinh, giáo viên liên quan đến các ca bệnh ở huyện Tân Kỳ. Ảnh Hương Trà
Dịch COVID-19 nguy cơ lan vào trường học, Nghệ An triển khai các giải pháp chống dịchDịch COVID-19 nguy cơ lan vào trường học, Nghệ An triển khai các giải pháp chống dịch

SKĐS - Tình hình dịch COVID-19 nguy cơ “xâm nhập” vào trường học, Nghệ An triển khai các giải pháp đồng bộ chống dịch.

Một xã ghi nhận 51 ca F0

Xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đang phải đương đầu với làn sóng dịch lớn nhất từ trước đến nay. Dịch diễn ra nhanh và có chiều hướng lan rộng phức tạp, khó lường do có chùm ca bệnh trong cộng đồng có liên quan đến trường học trên địa bàn.

Ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng tại xã này là học sinh lớp 9 trường THCS Nghĩa Đồng (huyện Tân Kỳ). Ngày 22/11, bệnh nhân có biểu hiện sốt nên đến Trạm y tế test nhanh cho kết quả dương tính, sau đó được lấy mẫu xét nghiệm và  cho kết quả khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Nghệ An: Nỗ lực dập dịch tại “điểm nóng” huyện Tân Kỳ - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ học sinh, giáo viên liên quan đến các ca bệnh ở huyện Tân Kỳ. Ảnh Hương Trà

Để đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm cho người dân, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Tân Kỳ đã thành lập 5 tổ, mỗi tổ có từ 4-5 thành viên, chi viện cho xã Nghĩa Đồng; đồng thời tiến hành phun khử khuẩn những nơi có nguy cơ cao, liên quan đến các ca bệnh.

Theo thông tin từ TTYT huyện Tân Kỳ, hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây của ca nhiễm nói trên, số ca F0 tại xã Nghĩa Đồng đã lên tới 51 ca (tính đến ngày 24/11), hầu hết là học sinh, phụ huynh và giáo viên.

Ông Võ Duy Hiển, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ thông tin, toàn bộ 11 xóm trên địa bàn đều ghi nhận ca mắc COVID-19. Từ 0h00 ngày 24/11, xã đã thành lập 5 chốt kiểm soát, gồm 1 chốt cứng và 4 chốt mềm tại khu vực cầu Treo, cầu Đất, cầu Sen, cầu Bầu Vôi và cầu Bầu Lùng.

Nghệ An: Nỗ lực dập dịch tại “điểm nóng” huyện Tân Kỳ - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng xã Nghĩa Đồng lập các chốt kiểm soát không cho người ra vào vùng có dịch

Qua điều tra, truy vết, các cơ quan chức năng bước đầu xác định được 270 F1 liên quan đến 51 ca bệnh ở xã Nghĩa Đồng, cơ quan y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho gần 10.000 người dân xã Nghĩa Đồng.

Nhiều ổ dịch chưa rõ nguồn lây

Ngoài trường THCS Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ có thêm 2 ổ dịch chưa rõ nguồn lây gồm TTYT huyện và THPT Lê Lợi.

Đáng lưu ý là ổ dịch ở TTYT huyện liên quan đến bệnh nhân V.Đ.T.- người từng điều trị tại khoa Nội của Trung tâm y tế. Qua truy vết và xét nghiệm phát hiện thêm được 4 F0 khác là bố, mẹ, vợ và chị gái của bệnh nhân. Ngay lập tức, khoa Nội của Trung tâm được phong tỏa,  toàn bộ nhân viên, y bác sĩ tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân được chuyển sang khu cách ly.

Nghệ An: Nỗ lực dập dịch tại “điểm nóng” huyện Tân Kỳ - Ảnh 4.

Cán bộ TTYT huyện Tân Kỳ tiến hành lấy lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh Hương Trà

Sau khi phát hiện các ca bệnh COVID-19, huyện Tân Kỳ đã triển khai các giải pháp phòng, chống và dập dịch: Thông báo cho người dân về các ca bệnh, tình hình dịch; vận động người dân có liên quan ca bệnh khai báo, tổ chức xét nghiệm định kỳ, khoanh vùng cách ly và lập chốt kiểm soát dịch.

Theo báo cáo của huyện Tân Kỳ, đến ngày 24/11, toàn huyện đã có 136 ca dương tính COVID-19; đặc biệt trong 2 ngày 23 và 24/11 có 73 ca dương tính mới: Nghĩa Đồng 51 ca, Nghĩa Hoàn 7 ca, Tân Long 2 ca, Giai Xuân 5 ca, Nghĩa Thái 6 ca, Nghĩa Bình 1 ca và thị trấn 1 ca.

Trước tình hình phức tạp đó, huyện Tân Kỳ đã truy vết được 1.382 F1, trong đó cách ly tập trung 325 trường hợp, cách ly tại nhà 242 trường hợp, tự theo dõi sức khỏe tại nhà 138 trường hợp.

Huyện đã thông báo cấp độ dịch trên địa bàn. Theo đó, xã Nghĩa Đồng, xóm Thuận Yên (xã Nghĩa Hoàn) cấp độ 4; xã Nghĩa Thái và Nghĩa Hoàn cấp độ 3; các xã còn lại và toàn huyện Tân Kỳ cấp độ 2.

Nghệ An: Nỗ lực dập dịch tại “điểm nóng” huyện Tân Kỳ - Ảnh 6.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long phát biểu tại buổi làm việc với huyện Tân Kỳ về công tác chống dịch COVID-19

Ngay trong chiều 24/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đã có mặt trực tiếp tại huyện Tân Kỳ để chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Tại đây, ông Bùi Đình Long cho rằng, nguy cơ lây lan dịch trên địa bàn huyện là rất lớn, nên địa phương phải quyết liệt và nghiêm túc trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là đối tượng học sinh các cấp.

Theo đó huyện Tân Kỳ phải tập trung khoanh vùng, phong tỏa kiểm soát chặt vùng dịch, cấm tuyệt đối không cho người không có nhiệm vụ ra vào vùng có dịch. Tổ chức xét nghiệm đúng, kịp thời, đồng bộ để phát hiện kịp thời F0. Đối với các trường hợp F1, nếu tiếp xúc gần với F0 thì cách ly tập trung, nếu có nguy cơ thấp thì cho cách ly tại nhà.

Thiết lập trạm y tế lưu động

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo thích ứng, linh hoạt, hiệu quả, an toàn trong chống dịch theo tinh thần chỉ đạo Nghị quyết 128 của Chính phủ, Sở Y tế Nghệ An đã cử đoàn công tác đến huyện Tân Kỳ chỉ đạo công tác chuyên môn phòng chống dịch, tiến hành khảo sát địa điểm để triển khai thí điểm Trạm y tế lưu động tại xã Nghĩa Đồng.

Nghệ An: Nỗ lực dập dịch tại “điểm nóng” huyện Tân Kỳ - Ảnh 7.

Cơ quan chức năng khảo sát địa điểm trường mầm non xã Nghĩa Đồng làm Trạm y tế lưu động. Ảnh Hương Trà

Qua khảo sát, lãnh đạo Sở Y tế và huyện Tân Kỳ nhất trí với phương án sử dụng trường mầm non xã Nghĩa Đồng để thành lập lập trạm y tế lưu động với nhiệm vụ thu dung, điều trị cho người mắc COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ; Riêng các bệnh nhân F0 nếu có triệu chứng sẽ được đưa đi điều trị ở tuyến trên.

Ngoài ra tại đây sẽ bố trí 4 bác sĩ từ TTYT huyện cùng 5 cán bộ y tế của trạm y tế xã, 1 xe cấp cứu chuyên dụng, trang thiết bị y tế và cơ số bình ôxy dự phòng.

Nghệ An: Nỗ lực dập dịch tại “điểm nóng” huyện Tân Kỳ - Ảnh 8.

Trạm y tế lưu động đặt tại xã Nghĩa Đồng được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, thuốc men, ôxy y tế... để điều trị cho bệnh nhân F0. Ảnh Hương Trà

Theo ước tính trạm y tế lưu động này có hơn 200 giường bệnh bao gồm khu vực theo dõi F0, khu vực cho các bệnh nhân âm tính sau khi điều trị và phòng làm việc cho nhân viên y tế, lực lượng bảo vệ an ninh.

Mời độc giả xem thêm video

6 biện pháp đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Trần Tuyên - Khánh Tâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH