Chống dịch nCoV ở bệnh viện tuyến cuối của người cao tuổi

04-02-2020 1:43 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trao đổi với PV Suckhoedoisong.vn trưa 4/2, TS.BS Nguyễn Trung Anh – Giám đốc BV Lão khoa Trung ương cho biết, dù không phải là đơn vị y tế được giao nhiệm vụ tiếp nhận, thu dung và điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV, nhưng căn cứ vào tình hình dịch bệnh nCoV diễn biến phức tạp, BV đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với dịch bệnh, nghiêm túc thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế.

Theo TS.Trung Anh, BV Lão khoa Trung ương có đặc thù là nơi thăm khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Đây là đối tượng nhạy cảm, sức đề kháng yếu hơn, nhiều người cao tuổi có các bệnh mạn tính phối hợp như tăng huyết áp, đái tháo đường…. Trong khi đó, bệnh do virus nCoV lại thường diễn biến nặng, tử vong ở người cao tuổi và ở những người đa bệnh lý.

Để chủ động phòng ngừa, ứng phó với dịch bệnh nCoV, ngày 31/1/2020, BV đã họp và thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nCoV do Giám đốc BV làm Trưởng ban. Ban Chỉ đạo gồm các Tổ như:

- Tổ Chuyên môn: Nếu có bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ thì ngay lập tức Tổ chuyên môn sẽ khám sàng lọc, cách ly, báo cáo Bộ Y tế và nhanh chóng vận chuyển bệnh nhân an toàn sang BV Nhiệt đới Trung ương;

- Tổ Thông tin - truyền thông: Truyền thông phòng bệnh, khuyến cáo cần thiết cho người dân và truyền thông chống hoảng loạn, trấn an người bệnh nếu phát hiện ca bệnh;

- Tổ Hậu cần: Cung cấp khẩu trang, nước rửa tay, các trang thiết bị cần thiết khác… cho công tác phòng chống dịch nCoV.

BV Lão khoa họp và thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nCoV.

Ngay sau khi thành lập, các Tổ đã vào cuộc ráo riết, tích cực, tinh thần cảnh giác và chống dịch cao. TS. Nguyễn Trung Anh cũng chỉ đạo lãnh đạo các đơn vị cần nhận thức sâu sắc tính chất nguy hiểm, phức tạp của dịch bệnh và quán triệt cho viên chức, người lao động tích cực, chủ động, có các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. BV sẽ đảm bảo cung cấp đủ dung dịch sát khuẩn tay nhanh, yêu cầu các đơn vị quản lý, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm.

“Mặc dù có một vài bệnh nhân sốt nhưng chúng tôi đã khám sàng lọc kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân, một số người bệnh có tình trạng sốt do nhiễm trùng bàng quang, tiết niệu…. đã được các bác sĩ xử lý kịp thời. Hiện nay chưa ghi nhận ca bệnh nghi ngờ  mắc nCoV nào tại BV Lão khoa Trung ương”- TS. Trung Anh khẳng định.

Thông tin chỉ dẫn và khuyến cáo phòng bệnh được bố trí ở thang máy và nhiều địa điểm khác trong BV để người bệnh tiếp nhận dễ dàng.

Cùng với đó, BV cũng đã thực hiện nghiêm túc công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại BV. BV đã thiết lập 2 phòng cách ly ban đầu để tiếp nhận các trường hợp ca bệnh nghi ngờ. Đồng thời khẩn trương cập nhật tình hình dịch bệnh, phổ biến tới toàn thế cán bộ nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong BV thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh nCoV.

Chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, hóa chất, vật tư y tế kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trên diện rộng. Xây dựng dự trù trình Bộ Y tế phê duyệt.

Với sự chuẩn bị nghiêm túc, phân công nhiệm vụ rõ ràng, cùng các giải pháp đồng bộ về chuyên môn, thuốc, vật tư trang thiết bị, công tác truyền thông, BV Lão khoa Trung ương sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra đối với dịch bệnh nguy hiểm này.


Phạm Hiệp
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH