DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chống dịch cùng dân
Khánh Tâm - 10:01 03/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các đoàn công tác của ngành y tế Nghệ An đã tỏa xuống địa bàn phối hợp với y tế cơ sở phòng chống dịch sau mưa lũ.

Đoàn công tác Sở Y tế Nghệ An khảo sát tình hình mưa ngập, vệ sinh môi trường ở xã Quang Sơn (Đô Lương)

Ngay sau khi ngớt mưa, nước ở các địa phương bị ngập sâu rút, trong ngày 02/11, 2 đoàn công tác của Sở Y tế Nghệ An đi thực tế kiểm tra công tác khắc phục thiệt hại, hoạt động khám, chữa bệnh, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh ở các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề do hoàn lưu của cơn bão số 9 do mưa lũ vào những ngày cuối tháng 10 vừa qua là huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Nghi Lộc, Diễn Châu và Yên Thành.

Tại buổi kiểm tra, 2 đoàn công tác của Sở Y tế Nghệ An đánh giá cao sự chủ động phòng chống mưa lũ, dịch bệnh của các Trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã. Đặc biệt, trước mưa lũ, các đơn vị đã làm tốt công tác bảo vệ tài sản, máy móc, trang thiết bị y tế; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc phòng chống dịch bệnh.

Trong mưa lũ, các đơn vị đã tổ chức ứng trực, cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân. Sau mưa lũ, các đơn vị đã chú trọng việc truyền thông, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh cho người dân trên hệ thống loa phát thanh xã, xóm, trên mạng xã hội để người dân.

Đoàn công tác của Sở Y tế Nghệ An do ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đặc biệt đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương đã thực hiện tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh, cứu người trong điều kiện mưa lũ, mất điện. Cụ thể từ chiều ngày 29 đến hết ngày 31/10, do mất điện, bệnh viện đã chạy máy nổ phục vụ khám chữa bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân, thực hiện phẫu thuật cho 13 bệnh nhân, giúp 22 sản phụ sinh nở mẹ tròn con vuông.... Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương, đoàn công tác của Sở Y tế đã thăm, tặng quà, động viên 2 bệnh nhân Nguyễn Thị Thái và Trần Công Nam (bị nước lũ cuốn, được cứu sống) đang điều trị tại đây.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An tặng quà, động viện bệnh nhân Nguyễn Thị Thái

2 đoàn công tác của Sở Y tế Nghệ An lưu ý các đơn vị y tế: Ngay sau khi nước lũ rút, các đơn vị y tế cần thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường tại chỗ, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra; cung ứng đầy đủ hóa chất, hướng dẫn và hỗ trợ giúp người dân xử lý môi trường sau mưa lũ; chú trọng hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống dịch bệnh cho người dân; thực hiện tốt việc giám sát các chỉ số bọ gậy, muỗi để phòng chống sốt xuất huyết.

Trung tâm y tế các huyện, trạm y tế các xã tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường; rà soát, thống kê tình trạng ngập lụt, ô nhiễm môi trường, cơ số hóa chất cần có để có bước xử lý phù hợp theo phương châm “nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường, phun hóa chất đến đó”. Trong điều kiện hóa chất thiếu cần liên lạc ngay về Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh để được cung ứng kịp thời... Lãnh đạo Sở Y tế cũng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương bố trí nhân lực cùng các cán bộ y tế tích cực thực hiện xử lý môi trường sau lũ, phòng chống dịch bệnh.

Tại các điểm đến kiểm tra, đoàn đã cấp phát bổ sung một số hoá chất như Cloramin B, Aquatas để trạm y tế cấp phát cho các hộ gia đình và hướng dẫn cho người dân cách xử lý nguồn nước ăn uống, sinh hoạt.

Khánh Tâm

Tin liên quan
Ngành Y tế Nghệ An ủng hộ đồng bào Miền trung lũ lụt
SKĐS - Với tinh thần “Tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” Công đoàn ngành y tế Nghệ An đã phát động cán bộ, người lao động, đoàn viên công đoàn toàn ngành ủng hộ đồng bào Miền trung ruột thịt bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.
Nghệ An: Mưa lớn, nhiều tuyến đường ở TP Vinh ngập sâu trong nước, học sinh phải nghỉ học
SKĐS - Do mưa lớn nhiều tuyến đường của TP Vinh ngập sâu trong nước, nước tràn vào nhà dân, trường học trên địa bàn đồng loạt cho học sinh nghỉ học.
2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh: Nhiều nơi đang ngập sâu và bị chia cắt
SKĐS - Do mưa to và rất to trong những ngày qua nên trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, nước lũ dâng cao đã khiến nhiều địa phương bị ngập sâu và chia cắt.
Cùng nhau vượt qua mưa lũ
SKĐS - Do ảnh hưởng của cơn bão số 9 cùng với không khí lạnh, những ngày qua tỉnh Nghệ An có mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to. Với lượng mưa lớn từ 600 đến 800 mm, nhiều địa phương ở Nghệ An chìm trong biển nước, nhất là vùng dọc theo triền sông, suối, vùng thấp trũng. Không chỉ tập trung sơ tán người dân đến nơi an toàn mà cấp ủy, chính quyền các địa phương đã phát huy tốt 4 tại chỗ cùng phối hợp với lực lượng vũ trang, và các đơn vị khác lo cho dân không bị đói, bị khát trong mưa lũ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm