DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chống dịch COVID-19: Việt Nam tiếp tục nhận “mưa” lời khen của truyền thông quốc tế
Hải Yến - 21:50 24/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian gần đây, hình ảnh Việt Nam được truyền thông thế giới nhắc tới liên tục với những “kỳ tích” trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 và trở lại cuộc sống bình thường.

Quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh, Việt Nam mở cửa trở lại nền kinh tế với tốc độ cao

Tại bản tin thời sự 19h  cuối tuần qua của Đài NHK (Nhật Bản) đã nói về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam. Truyền thông Nhật Bản đã ca ngợi những phản ứng kịp thời và  hiệu quả của Việt Nam trong ứng phó với dịch bệnh.

NHK  cho rằng các biện pháp cách ly triệt để và quyết liệt của Chính phủ Việt Nam là lý do chính đưa tới những  thành công của Việt Nam. Việt Nam đã bắt đầu cách ly người bệnh và người tiếp xúc với bệnh nhân từ cuối tháng 1, sau đó, tăng cường công tác kiểm dịch tại các cửa khẩu, hạn chế hoạt động xã hội và cách ly triệt để tại những khu vực xuất hiện người nhiễm bệnh.

Hình ảnh về công tác phòng chống dịch của Việt Nam lan tỏa trên truyền thông khắp thế giới

Theo thống kê, tới nay Việt Nam đã tiến hành cách ly khoảng 1 triệu người, số người nhiễm bệnh tại Việt Nam chỉ dừng lại ở con số hơn 300 người, trong khi dịch bệnh tại một số nước Đông Nam Á khác vẫn đang gia tăng. Từ giữa tháng 4, các doanh nghiệp và trường học ở Việt Nam đã dần được mở cửa trở lại, NHK cho biết.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời phỏng vấn của một số cơ quan báo chí quốc tế trong đó có NHK. Thủ tướng đã tiết lộ những “bí quyết”  Việt Nam  áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.  Thủ tướng cho rằng, quan trọng là phải có các biện pháp nghiêm ngặt để bảo vệ sức khỏe của người dân và ngăn ngừa lây nhiễm trong cộng đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, kiểm soát thành công dịch bệnh là tiền để để  các nhà đầu tư nước ngoài  và du khách quốc tế quay trở lại Việt Nam. Việt Nam hy vọng có thể thu hút được đầu tư cũng như khách du lịch từ nước ngoài để xây dựng lại nền kinh tế. Ông  cam kết tạo dựng môi trường đầu tư thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam.

Trên  tờ Nikkei Asian Review nhận định, Việt Nam đã giành được lời khen ngợi từ khắp nơi trên thế giới về công tác phòng chống dịch cũng như từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế với tốc độ cao.  Quốc gia này cũng nhận được sự đánh giá cao của Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC). Theo CDC , Việt Nam hiện đang đi đầu trong các nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với COVID-19.  Thành công của Việt Nam trái ngược hoàn toàn với sự bùng phát dịch bệnh ở Indonesia hay Singapore – nơi đang hứng chịu làn sóng dịch bệnh thứ hai.

Tốc độ làm phẳng đường cong dịch bệnh của Việt Nam  rất đáng kinh ngạc, thể hiện phản ứng nhanh của Chính phủ.  Điều đáng nói nhất là chưa có một trường hợp tử vong nào ở quốc gia với dân số gần trăm triệu người này, “đó chính là kỳ tích”. So với quốc gia láng giềng là Philippines, nơi có dân số 105 triệu người nhưng có hơn 600 trường hợp tử vong vì dịch bệnh COVID-19.

Việt Nam đứng đầu thế giới về mức tín nhiệm truyền thông

Đánh giá Việt Nam trên tờ Politico

Trên tờ Politico  bản điện tử đã viết, hầu như mọi quốc gia trên thế giới đang chuẩn bị để mở cửa lại nền kinh tế một cách an toàn trong khi vẫn phải tiếp tục “chiến đấu” với dịch bệnh. Một số quốc gia  đã làm tốt hơn những nước khác. Việt Nam được cho là một trong những quốc gia phòng chống dịch tốt nhất trên thế giới.

Đại dịch COVID-19 lây lan trên thế giới  ở những thời điểm khác nhau, mỗi quốc gia  phản ứng khác nhau tùy thuộc vào hệ thống y tế, tiềm lực kinh tế….  Tờ Politico đánh giá, Việt Nam là một trong những nước đông dân nhưng chưa có ca nào tử vong, Việt Nam chỉ có trên 300 ca mắc COVID-19.  Kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ vẫn tăng trưởng dương ở mức 2,7% trong năm 2020.

Mới đây, Công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường YouGov của Anh thăm dò ý kiến độc giả để đo lường mức độ tín nhiệm đối với truyền thông về việc thông tin dịch COVID-19 đã cho biết, Việt Nam đứng đầu danh sách về mức độ tín nhiệm với 89% số người được hỏi tin tưởng vào truyền thông trong nước .

Hải Yến

(Theo Politico, NHK, Nikkei Asian review)

Tin liên quan
WHO: Việt Nam có sự lãnh đạo hiệu quả trong phòng chống dịch COVID-19
SKĐS - Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương cho biết, Việt Nam đã cho thế giới thấy sự lãnh đạo hiệu quả, quyết liệt và xuyên suốt nhiều cấp chính quyền, từ Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng cho đến các địa phương trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Việt Nam đại diện WHO Tây Thái Bình Dương chia sẻ kinh nghiệm chống dịch COVID-19
SKĐS - Trong cuộc họp cấp Bộ trưởng WHO toàn cầu hàng tuần lần này, Việt Nam đại diện cho Văn phòng WHO Tây Thái Bình Dương có bài trình bày kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh COVID-19, lý giải nguyên nhân vì sao trong vòng 14 ngày qua Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới.
Việt Nam và Đức sát cánh trong cuộc chiến chống dịch COVID-19
SKĐS - Chung tay chống dịch COVID-19: Hội hữu nghị Việt Nam-Đức trao tặng nước Đức 80.000 khẩu trang. Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt-Đức tại Hà Nội đã dành tặng 2000 khẩu trang 3M-N95 và 100 bộ quần áo bảo hộ y tế cho Viện Y học Nhiệt đới, Đại học Tổng hợp Tü-bingen.
Giám đốc Dịch vụ Y tế Australia: Việt Nam là một trong những nước phòng chống dịch COVID-19 tốt nhất thế giới
SKĐS - Tại buổi họp trực tuyến, Giám đốc Dịch vụ Y tế Australia đánh giá Việt Nam là một trong những nước ứng phó tốt nhất với dịch COVID-19 trên thế giới.
Dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19, Việt Nam vẫn đang phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN
SKĐS - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cho biết quan điểm của Việt Nam liên quan đến thông tin cho rằng Việt Nam mong muốn duy trì chủ tịch luân phiên ASEAN thêm một năm để bù đắp lại thời gian bị ảnh hưởng dịch COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Cẩm nang bảo vệ gan