Chống dịch COVID-19 tại khu vực biên giới Nghệ An

30-12-2021 4:38 PM | COVID-19

SKĐS- Nhằm hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn trước dịp Tết Nguyên đán, Bộ đội biên phòng Nghệ An và các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ, phân luồng kiểm soát chặt người và phương tiện nhập cảnh qua biên giới.

Số công dân có dự định về nước lớn

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Nậm Cắn (đóng trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) quản lý đường biên giới dài, địa hình hiểm trở, có nhiều lối mòn qua lại, thời tiết khắc nghiệt; được giao nhiệm vụ quản lý gần 30km đường biên giới quốc gia, có 9 cột mốc quốc giới; quản lý, kiểm soát CKQT Nậm Cắn lưu thông sang nước bạn (Lào); địa bàn quản lý 02 xã biên giới Tà Cạ và Nậm Cắn của huyện Kỳ Sơn.

Nghệ An: Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực biên giới - Ảnh 1.

Số lượng công dân nhập cảnh những ngày cuối năm qua Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn tăng đột biến.

Trước tình hình dịch COVID-19 tại Lào đang có những diễn biến phức tạp tại 3 tỉnh giáp biên giới với Nghệ An, số ca nhiễm COVID-19 liên tục tăng trong thời gian gần đây (tính đến ngày 26/12, tỉnh Bô-Ly-Khăm-Xay có 1.858 ca ; tỉnh Xiêng Khoảng có 1.392 ca; tỉnh Hủa Phăn có 768 ca).

Số công dân Việt Nam đang lao động, học tập, sinh sống tại 3 tỉnh nước Lào giáp với biên giới Việt Nam là khoảng 5.000 người. Do ảnh hưởng của dịch, việc làm ăn của người Việt Nam ở Lào gặp nhiều khó khăn, vì thế số công dân có nguyện vọng về nước gia tăng đột biến.

Qua trao đổi với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luông Pha Băng (Lào) và Hội người Việt Nam tại Lào thì số lượng công dân Việt Nam có ý định về nước từ nay đến Tết Nguyên Đán qua CKQT Nậm Cắn khoảng trên 1.000 người. Đáng lưu ý, trong số công dân Việt Nam đang lao động, làm ăn, sinh sống ở Lào có rất nhiều trường hợp không có giấy tờ hợp pháp mà thời gian qua Đồn Biên phòng CKQT Nậm Cắn đã bắt giữ, xử lý (trong năm 2021, đơn vị đã phát hiện, xử lý 100 vụ/177 công dân có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép).

Ghi nhận các ca nhiễm khi nhập cảnh

Với việc ghi nhận nhiều ca mắc ngoài cộng đồng tại nước bạn Lào, thêm vào đó, số công dân về nước lớn nên việc phòng, chống người xuất, nhập cảnh trái phép được cán bộ chiến sĩ Đồn xác định là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng.

Nghệ An: Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực biên giới - Ảnh 2.

Công dân trước khi làm thủ tục đều được test nhanh COVID-19 để chủ động phân luồng, xử lý.

BS Lầu Bá Hùa, Phó khoa Kiểm dịch y tế quốc tế - Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết: "Tất cả các trường hợp nhập cảnh trước khi làm thủ tục đều được test nhanh COVID-19 để chủ động phân luồng, xử lý. Qua xét nghiệm đã phát hiện 6 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong số người nhập cảnh qua CKQT Nậm Cắn.

Số cán bộ, nhân viên trực tiếp làm nhiệm vụ vận chuyển người nhập cảnh đưa đi cách ly tại các địa điểm cách ly cơ bản chưa được đào tạo về chuyên môn phòng, chống dịch nên việc thực hiện hết sức vất vả, nguy cơ mất an toàn và nguy cơ lây nhiễm cao; công tác phối hợp với các ngành, các lực lượng có thời điểm còn khó khăn, vướng mắc".

Nghệ An: Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực biên giới - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ hành lý của công dân nhập cảnh.

Thượng tá Trịnh Văn Quế, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Nậm Cắn chia sẻ, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan, ban ngành, các tổ chức, cá nhân đặc biệt là quần chúng nhân dân nơi khu vực biên giới đã quan tâm, ủng hộ cả về vật chất và tinh thần, động viên giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bảo đảm an toàn chống dịch dịp Tết Nguyên Đán

Trong thời gian tới, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán, Đồn Biên phòng CKQT Nậm Cắn sẽ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, chủ động phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng Công an, Quân sự, Hải quan triển khai thực hiện tốt quy chế phối hợp; phát huy vai trò và sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân nhằm nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, xác lập các chuyên án, vụ án để đấu tranh triệt phá hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép có hiệu quả.

Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân, tiếp tục vận động nhân dân tích cực thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới".

Trong sáng 27/12, thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện ca nhiễm Covid-19 thứ 6 trong tổng số người nhập cảnh qua CKQT Nậm Cắn. Với những trường hợp âm tính SARS-CoV-2, sẽ được phân luồng làm thủ tục nhập cảnh.

Đồng thời, Đồn cũng sẽ đẩy mạnh công tác đối ngoại biên phòng, công tác hợp tác quốc tế với nước bạn Lào trong phòng, chống COVID-19 gắn với đấu tranh phòng, chống tội phạm và hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Làm tốt công tác bảo đảm an ninh cửa khẩu; tổ chức tiếp nhận, làm thủ tục và đưa người đi cách ly bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định về phòng, chống dịch. Thượng tá Trịnh Văn Quế, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Nậm Cắn cho biết thêm.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Biến thể Omicron- Nhiều nơi kiểm soát chặt người nhập cảnh, dừng hoạt động đông người dịp Tết


Trần Tuyên - Khánh Tâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH