DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp ở Nghệ An
Thanh Sơn - Khánh Tâm - 14:12 04/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các nhà máy, doanh nghiệp, khu công nghiệp ở Nghệ An đã được chú trọng. Tuy nhiên vẫn còn có không ít đơn vị tỏ ra chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch... khiến dịch COVID-19 có thể xâm nhập, bùng phát.

Sở Y tế, Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam kiểm tra việc phòng, chống COVID-19 tại Công ty TNHH Masan MB

Còn nhiều lỗ hổng

Công ty TNHH Masan MB là một trong những doanh nghiệp lớn ở khu công nghiệp (KCN) Nam Cấm (Nghi Lộc, Nghệ An). Công ty bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 11/2015, chuyên sản xuất các loại hàng hóa tiêu dùng, với quy mô 600 cán bộ công nhân viên.

Theo đó, Masan MB đã thực hiện nghiêm việc kiểm soát người ra, vào cơ sở sản xuất. Tại cổng ra vào, công ty đã thiết lập điểm chốt phòng, chống COVID-19.

Người vào công ty đều được cho khai báo y tế cụ thể, đo thân nhiệt, khử trùng tay và được yêu cầu đeo khẩu trang đúng cách. Nếu người vào có thân nhiệt cao hơn 37 độ thì được yêu cầu đứng tách riêng tại chỗ mát, rồi tiếp tục kiểm tra bằng máy đo thân nhiệt, nhiệt kế thủy ngân và có những biện pháp ứng phó phù hợp sau đó như đưa đi khám...

Phòng ăn thiết kế có vách ngăn và bố trí chỗ ngồi giãn cách

Ở phía trong văn phòng, khu sản xuất, các biển bảng tuyên truyền COVID-19 và các bình xịt khuẩn được đặt ở nhiều nơi. Mọi người được yêu cầu đeo khẩu trang suốt quá trình làm việc.

Việc phun khử khuẩn, lau rửa bằng cồn công nghiệp được làm thường xuyên trước, sau mỗi ca làm, đặc biệt là khu vực nhà vệ sinh, phòng thay đồ, nhà ăn. Hàng ngày, công ty có bản tin COVID-19 thông báo tình hình dịch cho mọi người và đưa ra các khuyến cáo, khuyến nghị cho người lao động. Bản tin này được phát trên hệ thống loa phát thanh nội bộ vào giờ ăn, giờ nghỉ...

Nhân viên trong khu công nghiệp thực hiện khử khuẩn bàn ăn sau khi công nhân dùng bữa

Ông Nguyễn Hữu Lê, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trong cuộc kiểm tra gần đây nói, kế hoạch, phương án của doanh nghiệp chưa theo sát những hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Quốc gia, Bộ Y tế và Tỉnh Nghệ An.

Công tác phòng dịch tại chính nơi công xưởng sản xuất vẫn chưa thể thực hiện tốt. Việc khai báo y tế đối với công nhân 2 lần/ tuần là chưa đảm bảo, cần thực hiện hàng ngày, công nhân viên có thể khai báo online ở nhà trước giờ đi làm.

Việc sử dụng máy đo thân nhiệt cần phải đúng cách, khi phát hiện có người bị sốt, có yếu tố dịch tễ thì cần liên lạc ngay với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương để có phương tiện, phương án đảm bảo an toàn chống dịch, không tự ý chở đi khám. Xem xét lại việc khai báo y tế tại cổng ra vào tránh tình trạng dồn cục, nhiều người cùng thực hiện, mất thời gian.

Tiến sĩ, Bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Lê, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An yêu cầu công ty Masan MB cần xem xét điều chỉnh lại phương án phòng chống dịch, rà soát lại các phương tiện, cơ sở vật chất của khu cách ly tại chỗ

Công ty cần xem xét lại các phương tiện, cơ sở vật chất của khu cách ly tại chỗ; phải thường xuyên liên lạc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện để được hướng dẫn, thực hiện báo cáo kịp thời các trường hợp phát sinh; phối hợp cung cấp cho các địa phương danh sách lao động với địa chỉ, phương thức liên lạc để có thể ứng phó khi có tình huống...

“Quan trọng nhất là công ty Masan MB cần diễn tập ngay các tình huống dịch giả định đặt ra để kịp thời điều chỉnh phương án phòng chống dịch tốt nhất”, ông Nguyễn Hữu Lê nhấn mạnh.

Tăng cường kiểm tra, xử phạt

Nghệ An hiện có 8 Khu công nghiệp đã có dự án đầu tư, bao gồm: KCN Bắc Vinh, KCN Nam Cấm, KCN VSIP Nghệ An, KCN WHA Nghệ An, KCN Hoàng Mai, KCN Nghĩa Đàn, KCN Đông Hồi, KCN Thọ Lộc. Hiện nay, KKT Đông Nam và các KCN Nghệ An đã có 128 dự án đi vào hoạt động tạo việc làm cho 28.226 lao động... 

Công nhân làm việc được bố trí vách ngăn để tránh tiếp xúc trực tiếp

Các doanh nghiệp tại các KCN ở Nghệ An đã thành lập “Tổ an toàn COVID-19” bảo vệ sức khỏe công nhân. Nòng cốt là cán bộ công đoàn cơ sở, an toàn vệ sinh viên, công nhân giàu kinh nghiệm trong công tác đảm bảo an toàn lao động.

Hàng ngày, “Tổ an toàn COVID-19”  tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân thực hiện nghiêm chỉnh 5 K về phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc; đặc biệt tuân thủ nghiêm ngặt việc kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, khai báo y tế trung thực…

“Tổ an toàn COVID-19”  phối hợp với các bộ phận theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở cổng doanh nghiệp và trong nhà xưởng cũng như phát hiện nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Ông Lê Tiến Trị, Trưởng Ban Quản lý KKT Đông Nam cho hay: Hiện nay, Ban quản lý KKT Đông Nam đang đôn đốc các doanh nghiệp triển khai thực hiện ngay báo cáo tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá; thống kê thông tin người lao động làm việc tại doanh nghiệp để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19; cam kết thực hiện phòng, chống dịch COVID-19.

Để đảm bảo tốt hơn hoạt động chống dịch, thời gian qua, Sở Y tế Nghệ An đã chủ trì phối hợp cùng Ban Quản lý KKT Đông Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 các địa phương tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng chống COVID-19 tại các doanh nghiệp, KCN.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An kiểm tra việc phòng chống COVID-19 trong khu vực nhà ăn của 1 công ty nằm trong khu công nghiệp 

Các đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế các phân xưởng sản xuất, khu vực bếp ăn, nhà ăn, ký túc xá của các khu công nghiệp đảm bảo công tác vệ sinh cũng như công tác phòng chống dịch COVID -19...

PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, hiện nay một số doanh nghiệp tỏ ra chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, đặc biệc là việc phân luồng, khai báo y tế, chưa bố trí khu cách ly trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại KCN, tại doanh nghiệp của mình.

Chúng tôi yêu cầu các khu công nghiệp phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại nơi làm việc, yêu cầu KKT Đông Nam và các địa phương phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh tại KCN, địa bàn mình quản lý, xử lý nghiêm các doanh nghiệp không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Tập huấn cho các doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp về phòng, chống dịch COVID-19

Theo Sở Y tế Nghệ An, Ban Quản lý KKT Đông Nam và các địa phương có KCN: Ngay sau lớp tập huấn này, các cơ quan chức năng và địa phương sẽ tổ chức kiểm tra, xử phạt nghiêm, mạnh tay đối với các vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19; thông tin rộng rãi hành vi vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thanh Sơn - Khánh Tâm

Tin liên quan
Nghệ An: Kiểm tra, xử phạt các quán bia vỉa hè vi phạm phòng, chống dịch COVID-19
SKĐS - Lực lượng chức năng của TP. Vinh (Nghệ An) đã tiến hành kiểm tra, xử phạt các quán bia tập trung đông người, không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Bệnh viện tuyến cuối Nghệ An diễn tập phòng dịch COVID-19
SKĐS - Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhằm đảm bảo mục tiêu kép vừa an toàn hoạt động khám, chữa bệnh song song với phòng chống dịch lây lan tại bệnh viện. BV HNĐK Nghệ An tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống dịch COVID-19.
Nghệ An: Tiếp nhận, cách ly, điều trị cho bệnh nhân trở về từ Bệnh viện K Trung ương
SKĐS - Chiều 31/05, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã tiếp nhận, cách ly tạm thời và điều trị cho 33 bệnh nhân cùng người nhà từ Bệnh viện K Trung ương trở về. Tất cả các trường hợp này đều đã qua 21 ngày cách ly và có ít nhất 03 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.
Điểm nóng tâm dịch của Bắc Ninh ra sao?
SKĐS - Phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh là điểm nóng của hiện nay về dịch COVID-19. Tính đến cuối giờ chiều ngày 3/6, phường Khắc Niệm ghi nhận 140 ca mắc COVID-19, tập trung chủ yếu ở khu phố Thượng. Phóng viên báo Sức khỏe và Đời sống đã trực tiếp vào thôn Núi Nghè nơi có nhiều nhà trọ của công nhân ghi nhận đời sống của người lao động tại đây
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm