Chống dịch COVID-19 ở nơi 'chữa lành vết thương' cho bệnh nhân tâm thần

28-09-2021 4:05 PM | Y tế

SKĐS - Viện Pháp Y Tâm thần Trung ương Biên Hòa, Đồng Nai là đơn vị có giường bệnh và có tính chất rất đặc thù, điều trị cho những bệnh nhân vô cùng đặc biệt. Thời gian qua, dịch COVID-19 đã xuất hiện tại đơn vị này.

Đồng Nai điều trị sớm người nhiễm COVID-19 ngay từ khu cách lyĐồng Nai điều trị sớm người nhiễm COVID-19 ngay từ khu cách ly

SKĐS - TP Biên Hòa, Đồng Nai có số người mắc COVID-19 chiếm 1/2 số bệnh nhân của tỉnh và cũng là địa phương có số khu cách ly, điều trị người nhiễm COVID-19 không triệu chứng nhiều nhất.

Ổ dịch nguy hiểm

Ổ dịch được phát hiện tại Khoa bắt buộc điều trị Nam 1, Viện Pháp Y Tâm thần Trung ương Biên Hòa, Đồng Nai vào ngày 21/8/2021 với 70 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (69 bệnh nhân, 01 nhân viên y tế). 

Sau đó 2 ngày, dịch bệnh lây lan nhanh chóng với 90 trường hợp F0 (86 bệnh nhân và 04 nhân viên y tế).

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch tại Viện, Lãnh đạo Viện Pháp Y Tâm thần Trung ương Biên Hòa, Đồng Nai đã kịp thời khoanh vùng, cách ly y tế, kiểm soát chặt toàn bộ Khoa Nam 1. 

Chống dịch COVID-19 ở nơi điều trị "kiêm" tạm giam - Ảnh 2.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê (thứ 3 từ trái sang), Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế kiểm tra, làm việc tại Viện

Đây là ổ dịch nguy hiểm, tấn công vào nơi trọng yếu của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nơi quản lý điều trị những người nghi bị mắc bệnh tâm thần đang giai đoạn theo dõi khám, giám định để xác định tình trạng tâm thần của các đối tượng theo đề nghị của các cơ quan tố tụng để phục vụ cho công tác điều tra xét xử trong các vụ án. Đồng thời là nơi điều trị bắt buộc chữa bệnh tâm thần. 

Những người bệnh này là đối tượng dễ bị tổn thương, điều trị dài ngày, phần lớn trong số họ đều trong tình trạng nuôi dưỡng kém, chế độ ăn thấp kéo dài nhiều năm (27.000 đ/ ngày) đến tháng 7/2021 được nâng lên 48.000 đ/ngày. 

Nhiều bệnh nhân có bệnh nền như cao huyết áp, tiểu đường, suy các tạng. Bên cạnh đó, các bệnh nhân này đều trong tình trạng mất hoặc giảm năng lực điều khiển hành vi dẫn đến khó tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch thông thường như biện pháp 5K, vệ sinh cá nhân kém, khó chấp hành y lệnh của thầy thuốc. 

Chống dịch COVID-19 ở nơi điều trị "kiêm" tạm giam - Ảnh 3.

Khoa bắt buộc điều trị Nam 1 của Viện Pháp Y Tâm thần Trung ương Biên Hòa, Đồng Nai nơi xuất hiện những ca mắc COVID-19 đầu tiên

Một số bệnh nhân không có người thân, bị gia đình bỏ rơi, không nơi nương tựa sống hoàn toàn phụ thuộc vào nuôi dưỡng của Viện nên khi làn sóng dịch bệnh càn quét qua sẽ dễ lây lan diện rộng, những bệnh nhân mắc COVID-19 dễ chuyển nặng và tử vong. 

Vào cuộc khẩn trương

Xác định tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch tại Viện, lãnh đạo Bộ Y tế đã khẩn trương ban hành Quyết định thành lập Tổ Công tác đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19. 

Bộ Y tế đã cử đoàn công do PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Tổ trưởng Tổ công tác làm Trưởng đoàn cùng một số thành viên Tổ công tác, đại diện Lãnh đạo các Vụ, Cục, Viện thuộc Bộ Y tế, Đại diện Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã trực tiếp kiểm tra, nắm bắt tình hình, chỉ đạo trực tiếp công tác phòng chống dịch tại đơn vị. 

Với sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Bộ Y tế, hỗ trợ tích cực của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai và các đơn vị, ổ dịch tại Khoa bắt buộc điều trị Nam 1 được khoanh vùng, khống chế.

Nhân viên y tế và bệnh nhân mắc COVID-19 đều được chăm sóc, điều trị kịp thời theo đúng phác đồ và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tính đến nay, địa điểm này có 33 ngày không phát hiện thêm ca mắc mới. Trong số 90 ca F0 đã được phát hiện, không có ca nào tử vong, chỉ có 01 ca nặng chuyển viện lên tầng 3, nhưng nay đã khỏi COVID-19 và chuyển lại Viện theo dõi tiếp. 

Có 89 ca đủ tiêu chuẩn công bố khỏi bệnh COVID-19 tiếp tục được quản lý, theo dõi cách ly tại Viện. Chỉ còn duy nhất 1 ca F0 đã có kết quả PCR âm tính lần 1.

BS CKII Bùi Thế Hùng, Viện trưởng Viện Pháp Y Tâm thần Trung ương Biên Hòa, Đồng Nai cho biết trong những ngày qua là những ngày chống dịch căng thẳng, Viện đã nghiêm túc thực hiện triệt để chỉ đạo của Bộ Y tế. 

Toàn Viện đang tích cực đẩy nhanh kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho toàn bộ nhân viên, bệnh nhân tâm thần bắt buộc chữa bệnh và các đối tượng giám định, không phân biệt bệnh nhân, phạm nhân hay nhân viên y tế. 

Viện sẽ chuẩn bị vệ sinh, khử khuẩn, chuẩn bị điều kiện tốt nhất để tiếp nhận đối tượng đến giám định và điều trị bệnh nhân bắt buộc chữa bệnh. 

Mời các bạn tham khảo thêm video:

Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.


Trần Ngọc Nghị
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH