Hà Nội

Chống dịch COVID-19: Nhiều người dân Hà Nội lơ là, chủ quan

24-07-2021 7:54 PM | Xã hội

SKĐS - Từ 6h ngày 24/7, TP. Hà Nội chính thức bắt đầu thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ trong vòng 15 ngày nhằm khống chế dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Theo ghi nhận của chúng tôi, tại nhiều tuyến phố trong nội đô, đường phố vắng hẳn người qua lại nhưng vẫn còn không ít trường hợp người dân vi phạm các qui định của TP.

Nhiều người vẫn “phớt lờ” qui định của thành phố

Sáng ngày 24/7, ghi nhận của chúng tôi, tại nhiều tuyến đường nội đô của Hà Nội, sau nhiều trận mưa, đường phố trở nên khá mát mẻ và vắng vẻ lạ thường, ít người qua lại y như chiều 30 Tết.

Nhìn chung đa phần người dân, hàng quán kinh doanh dịch vụ… đều nghiêm túc thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 (giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ) của thành phố nhưng theo quan sát, vẫn còn một bộ phận người dân vẫn thiếu ý thức, phớt lờ các qui định chống dịch COVID- 19 của thành phố.

Sáng 24/7, Hà Nội áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội. Nhiều tuyến đường vắng lặng khi người dân hạn chế ra ngoài. Hình ảnh tại phố Giảng Võ (Q. Ba Đình).

Phố Nguyễn Chí Thanh, cũng vắng bóng, thưa người qua lại.

Hồ Giảng Võ, vốn là nơi nhiều người dân thường lui tới để hóng mát, tập thể dục thì sáng nay cũng vắng lặng, không bóng người.

Cụ thể, quan sát tại một vài tuyến phố như Giảng Võ, Đội Cấn (Q.Ba Đình)… vẫn còn tình trạng các shipper tụ tập đông người và đeo khẩu trang không có tác dụng phòng bệnh.

Đồng thời, theo Chỉ  thị 17 của thành phố, yêu cầu dừng các hoạt động vận tải hành khách, trong đó có hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe mô tô (bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách) nhưng một số người mặc đồng phục (xe ôm công nghệ) vẫn nhận vận chuyển hành khách.

Một nhóm shipper vi phạm Chỉ thị 17 về giãn cách xã hội, tụ tập đông người, trong đó nhiều người đeo khẩu trang không có tác dụng phòng bệnh.

Theo Chỉ thị 17, đối với hoạt động vận tải, Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động vận tải hành khách, trong đó hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe mô tô (bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách). Nhưng tài xế Grab này vẫn nhận chở khách.

Một hàng trà đá vỉa hè vẫn ngang nhiên mở hàng, đón khách.

Tại các nơi khác xuất hiện tình trạng người bán hàng rong vẫn vô tư hoạt động dưới lòng đường, vỉa hè, như tại đường Tố Hữu đoạn giáp ranh giữa quận Hà Đông và quận Bắc Từ Liêm, lúc gần 7h sáng nhiều tiểu thương kinh doanh hoa tươi, bán xôi bày bán tràn lan dưới lòng đường, vỉa hè…

Tại đường Tố Hữu đoạn giáp ranh giữa quận Hà Đông và quận Bắc Từ Liêm, lúc gần 7h sáng nhiều tiểu thương kinh doanh hoa tươi, bán xôi bày bán tràn lan dưới lòng đường, vỉa hè.

Xử phạt nhiều trường hợp tập thể dục ngoài trời, dắt chó đi dạo

Sáng 24/7, thông tin từ công an phường Hàng Trống (Q.Hoàn Kiếm), cho biết: Dù đã được nhắc nhở, tuyên truyền nhiều về các qui định chống dịch COVID-19 của thành phố nhưng trong buổi sáng nay, trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên địa bàn phường, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp, người dân vẫn cố tình vi phạm.

Một số trường hợp dù nắm được thông tin giãn cách xã hội tại thành phố Hà Nội (Chỉ thị 17) nhưng vẫn cố tình ra đường tập thể dục, dắt chó đi dạo... đã bị lực lượng chức năng kiên quyết đưa về trụ sở Công an phường yêu cầu viết cam kết không tái phạm và xử phạt vi phạm hành chính.

Trong buổi sáng 24/7, đã có 4 trường hợp tập thể dục ngoài trời và 1 trường hợp dắt chó đi dạo bị phường Hàng Trống phạt tiền. Mức phạt cho lỗi vi phạm này là từ 1 đến 3 triệu đồng.


Phú Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn