Chống cúm gia cầm, Đồng Tháp yêu cầu giám sát ca bệnh viêm phổi nặng do virus

02-03-2023 3:22 PM | Y tế

SKĐS - Sở Y tế Đồng Tháp đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát, phát hiện, chia sẻ thông tin, tuyên truyền, phối hợp phòng chống dịch bệnh lây từ động vật sang người.

Ngày 2/3/2023, Sở Y tế Đồng Tháp đã yêu cầu các đơn vị y tế trong toàn ngành tăng cường giám sát ca bệnh viêm phổi nặng do virus tại địa phương và đảm bảo phòng, chống dịch cúm gia cầm lây sang người.

Theo đó, tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh, nhất là người giết mổ, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm sống, người có tiền sử đến từ khu vực đang có dịch (gồm dịch trên gia cầm và ở người), kịp thời lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm chẩn đoán xác định. 

Chống cúm gia cầm, y tế Đồng Tháp yêu cầm giám sát ca bệnh viêm phổi nặng do virus  - Ảnh 1.

Tiêm phòng cho đàn gia cầm. Ảnh minh họa

Quản lý chặt ca bệnh (nếu có) và xử lý không để dịch cúm gia cầm lây lan ra cộng đồng. 

Các cơ sở điều trị sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để có các biện pháp phối hợp thực hiện phòng, chống dịch kịp thời; sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện kịp thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Phối hợp liên ngành chặt chẽ giữa cơ quan y tế, thú y và đơn vị liên quan trong việc giám sát phát hiện dịch cúm trên gia cầm đặc biệt tại các cửa khẩu và các chợ gia cầm sống, kịp thời chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh trên gia cầm và triển khai phối hợp trong điều tra, xử lý ổ dịch. 

Tăng cường truyền thông các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người, đặc biệt chú ý những khu vực có nguy cơ cao và những người chăn nuôi, buôn bán và giết mổ gia cầm về nguy cơ mắc bệnh, các biện pháp phòng tránh, khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm và các sản phẩm của gia cầm, không ăn tiết canh và không sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân. 

Đảm bảo phối hợp thực hiện công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định của Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT- BNN&PTNT ngày 27/5/2013 của Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT; Báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế.  

Ngoài ra, cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành về công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thuỷ sản trên địa bàn tỉnh khi có yêu cầu.

Sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch bệnh, giám sát phát hiện sớm các trường hợp bệnh, chùm ca bệnh, ổ dịch cúm và viêm hô hấp chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng và các cơ sở y tế để triển khai xử lý kịp thời, hạn chế lây lan diện rộng. Thu thập mẫu xét nghiệm để xác định tác nhân gây bệnh.

Về điều trị các bệnh viện được yêu cầu giám sát, phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi nặng do virus và bệnh có liên quan đến gia cầm. Chuẩn bị phương án, sẵn sàng về thuốc, trang thiết bị y tế để thu dung, cách ly, điều trị khi có ca nhiễm cúm lây từ gia cầm sang người theo quy định của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, hạn chế thấp nhất các trường hợp lây nhiễm chéo trong khu vực điều trị.

Tỉnh Đồng Tháp có đường biên giới quốc gia giáp với nước bạn Campuchia dài hơn 50 km. Trước đó, Campuchia đã ghi nhận hai trường hợp nhiễm cúm A (H5N1), trong đó có một trường hợp đã tử vong.

Cứu 2 sản phụ bị đột quỵCứu 2 sản phụ bị đột quỵ

SKĐS - Thông tin từ BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa cứu sống 2 sản phụ bị đột quỵ, trong đó có 1 trường hợp rất nặng.


Anh Tuệ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH