DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chống bệnh SXH Dengue bằng muỗi biến đổi gen
14:00 06/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Công ty Công nghệ sinh học Oxitec, trụ sở chính ở Abingdo (Anh) sẽ cho ra đời hàng triệu con muỗi biến đổi gen từ một cơ sở tại Campinas, Brazil.

Công ty Công nghệ sinh học Oxitec, trụ sở chính ở Abingdo (Anh) sẽ cho ra đời hàng triệu con muỗi biến đổi gen từ một cơ sở tại Campinas, Brazil. Mục tiêu là kiềm chế sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Muỗi vằn là nhân tố trung gian truyền bệnh, vì vậy những con muỗi biến đổi gen này khi giao phối với muỗi cái sẽ cho ra một thế hệ muỗi con bị khiếm khuyết và khó sống được đến lúc trưởng thành. Điều này làm cho khả năng truyền bệnh của muỗi bị hạn chế đáng kể.

Nhà nghiên cứu Margareth Capurro tại Đại học Sao Paulo (Brazil) gần đây đã hoàn thành một thử nghiệm tại Jacobina cho thấy tác động tích cực khi muỗi biến đổi gen bị hạn chế sinh sản, hạn chế truyền bệnh. Tuy nhiên, thử nghiệm trong phạm vi khá nhỏ nên vẫn phải tiếp tục được nghiên cứu kỹ hơn.

Lê Anh (Theo UPI, 7/2014)

Tin liên quan
Cách đánh chặn sốt xuất huyết
SKĐS - Từ đầu năm 2014 đến nay, tại 46 tỉnh, thành phố của cả nước đã có 13.385 trường hợp mắc sốt xuất huyết; trong đó có 8 trường hợp tử vong ở các tỉnh Cà Mau, Bình Dương, Bình Phước, Phú Yên, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh.
Hà Tĩnh xuất hiện sốt xuất huyết - ngành y tế quyết liệt dập dịch
SKĐS - Ngành Y tế hiện nay đang quyết liệt vào cuộc triển khai nhiều biện pháp dập dịch nhằm hạn chế lây lan trên diện rộng.
Sốt xuất huyết nguy hiểm thế nào?
SKĐS - Sốt xuất huyết lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút dengue sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Trước đây đã từng ghi nhận nhiều ca bệnh tử vong vì căn bệnh… “muỗi đốt” này.
Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên tại Hà Nội
Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên ghi nhận tại Hà Nội trong năm 2014 tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy với 8 trường hợp mắc được xác định.
Hưởng ứng “Ngày Asean phòng chống sốt xuất huyết”
SKĐS - Hưởng ứng ngày “Ngày ASEAN phòng chống bệnh Sốt xuất huyết” cấp quốc gia lần thứ tư năm 2014, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cùng Vụ Truyền thông-Thi đua-Khen thưởng,
Bài thuốc điều trị sốt xuất huyết
SKĐS - Sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virut Dengue gây ra, truyền từ người sang người qua muỗi đốt, rất dễ thành dịch
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm