Chondroitin Sulfate là gì? Tại sao quan trọng với sụn khớp

20-04-2019 14:00 | Y học 360

SKĐS - Chondroitin Sulfate là một glycosaminoglycan sulfate có trong thành phần của sụn, vây cá và các chất nền hữu cơ trong xương động vật. Ở cơ thể con người, Chondroitin Sulfate là thành phần tìm thấy ở sụn khớp, xương, da, giác mạc mắt và thành các động mạch.

Nước là thành phần quan trọng của cơ thể sống với vai trò là chất trung chuyển oxy, chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể, tham gia vào quá trình chuyển hóa chất, điều tiết nhiệt độ cơ thể và bôi trơn. Nước được lưu trữ bởi Chondroitin Sulfate và cung cấp cho tất cả các mô khi cần thiết.

Chondroitin Sulfate là thành phần quan trọng của cơ thể người

Chondrointin Sulfate tồn tại trong toàn bộ cơ thể với vai trò quan trọng trong việc giữ nước. Đặc biệt nó chứa rất nhiều trong sụn (tới 40% khối lượng sụn khô). Sụn tươi cũng chứa khoảng 70% - 80% là nước nên việc bổ sung Chondroitin Sulfate là cách tốt nhất để nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp. Trong các thử nghiệm lâm sàng ở Mỹ và Bỉ, người ta thấy rằng Chondroitin Sulfate tác động  đến nang khớp và làm giảm viêm. Thêm vào đó, nó làm tăng dịch khớp.

Đối với các cơn đau thắt lưng mà nguyên nhân do nhiều axit lactic được tạo ra khi làm việc nặng nhọc, PH bị giảm và protein cơ bị thoái hóa sẽ làm cứng và đau thắt lưng. Trong trường hợp này chondroitin sulfate hấp thụ chất algogen gây ra bởi rất nhiều axit lactic đồng thời làm tăng độ ẩm cho đĩa đệm giữa các khớp. Do đó, sẽ giúp làm giảm tình trạng cứng và đau.

Thiếu hụt Chondroitin Sulfate là nguyên nhân đến các tổn thương tại sụn khớp

Tại da Chondroitin Sulfate bám vào collagen và protein trong các mô liên kết trên da. Gốc sulfate của nó thu hút rất nhiều độ ẩm, và giải phóng nó vào collagen khi cần thiết, vì vậy protein có thể duy trì cấu trúc và độ trẻ hóa của da.

Sau 30 tuổi, cơ thể bắt đầu lão hóa thì việc tăng cường, bổ sụng Chondroitin Sulfate rất quan trọng để giảm các tổn thương liên quan đến sụn khớp, thắt lưng, đĩa đêm,… Có thể bổ sung bằng cách tăng cường ăn các thực phẩm như lươn, sụn động vật (heo, gà, bò,..), da cá mập, mắt cá ngừ hoặc bổ sung trực tiếp bằng các thực phẩm chức năng chứa Chondroitin Sulfate hàm lượng cao. Việc sử dụng trong thời gian dài hầu như không có tác dụng phụ vì Chondroitin Sulfate là chất và thành phần sinh lý của cơ thể con người.

Tại Nhật, nhiều tập đoàn dược phẩm sử dụng Chondroitin Sulfate trong các thuốc điều trị và chế phẩm bổ sung dinh dưỡng dùng cho các trường hợp viêm đau khớp và thoái hóa sụn khớp.

SỐ GPQC: 00665/2018/ATTP-XNQC

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


Ý kiến của bạn