Chai nước cam thường có thêm các chất: vitamin C, sôđa là chất tạo khí làm dễ tiêu và một số chất khác như nước sạch, đường saccharose hoặc đường fructose; hương liệu; một gia vị bí mật đặc trưng của mỗi loại nước uống. Vì vậy, bạn nên nhớ rằng, phần lớn nước trái cây chứa rất ít chất trái cây mà chỉ có nước, chất ngọt, hương liệu và chất màu mà thôi.
So với chai nước cam thì trái cam tươi chứa nhiều chất cam hơn, tạo ra ít năng lượng hơn, có nhiều chất xơ hơn. Các nghiên cứu cho biết, chất xơ chỉ có trong trái cây chứ không có trong nước trái cây. Chất xơ giúp điều hòa các chất hydrocacbon và sự trao đổi chất trong cơ thể. Chất đường trong trái cây được cơ thể hấp thụ chậm hơn chất đường trong nước trái cây. Khi chất đường trong cơ thể chuyển từ từ vào máu là một điều có lợi, vì như vậy, lượng insulin trong cơ thể cũng được tiết ra từ từ, giữ cho nồng độ đường trong máu được ổn định và người cảm thấy khoan khoái hơn. Vì thế, ăn trái cam tốt hơn uống nước cam. Trong dịp Tết này và sang năm mới, các bà các chị nhớ thường xuyên mua trái cây về cho bữa ăn gia đình nhé!
BS. Ninh Hồng