Chọn thuốc trị rụng tóc thể hói

27-02-2016 8:55 AM | Dược

SKĐS - Tôi là phụ nữ, 28 tuổi. Tôi bị rụng tóc do androgen cách đây 2 năm (sau khi sinh con đầu lòng). Bây giờ, tóc trên đỉnh đầu tôi rất mỏng.

Tôi là phụ nữ, 28 tuổi. Tôi bị rụng tóc do androgen cách đây 2 năm (sau khi sinh con đầu lòng). Bây giờ, tóc trên đỉnh đầu tôi rất mỏng. Tôi rất sợ bị hói đầu. Có loại thuốc nào chữa trị chứng rụng tóc của tôi không? Mong quý báo tư vấn giùm. Tôi xin cảm ơn!

Thanh Hà (Mỹ Đức, Hà Nội)

Trên da đầu của một người bình thường có từ 100.000 - 150.000 sợi tóc. Mỗi ngày có một số sợi tóc mới mọc ra nhưng có tóc rụng đi. Nếu mỗi ngày lượng tóc rụng quá 100 sợi, đó là do bệnh lý. Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc, trong đó có nguyên nhân do sự chuyển hóa androgen (hay còn gọi là rụng tóc thể hói đầu).

Tóc rụng do bệnh lý khi mỗi ngày có hơn 100 sợi rụng.

Bệnh hói đầu diễn tiến từ từ kể từ sau tuổi dậy thì. Nó thường bắt đầu ở lứa tuổi 30. Tóc rụng dần dần ở vùng đỉnh đầu và vùng trán, thái dương khiến trán ngày một cao hơn. Các nang tóc trở nên mảnh và làm tóc rụng. Ở phụ nữ, tóc rụng nhiều trên đỉnh đầu. Lượng chân tóc trên đỉnh đầu ngày càng ít và dần dần chỉ còn lơ thơ vài sợi tóc chỏm đầu, ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ. Rụng tóc do androgen có liên quan với tăng nguy cơ hội chứng buồng trứng đa nang, được đặc trưng bởi sự mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều, mụn trứng cá, lông trên cơ thể dư thừa (rậm lông) và tăng cân. Nhiều trường hợp có kết hợp cả yếu tố nguyên nhân do viêm da tiết bã nhờn cũng dễ bị rụng tóc hói đầu.

Mục đích của điều trị là làm tăng lượng tóc bao phủ da đầu và làm chậm lại sự rụng tóc. Tùy từng trường hợp, người bệnh có thể được điều trị một đợt thuốc nội tiết nhằm cân bằng nội tiết trong cơ thể, giảm tình trạng tiết bã nhờn trên da. Các loại thuốc uống bổ cho da và tóc có chứa biotin, vitamin A, vitamin B5, bepanthen… cũng được khuyến khích dùng nhằm kích thích mọc tóc và làm khỏe chân tóc. Loại thuốc chủ yếu điều trị rụng tóc do androgen là minoxidil. Thuốc có tác dụng kích thích sự mọc tóc, giúp kéo dài giai đoạn tăng trưởng và làm trưởng thành các nang tóc chín non vì bất cứ nguyên nhân nào. Minoxidil có thể giúp cho tóc mọc ở những bệnh nhân bị rụng tóc từng vùng, chứng thiếu lông - tóc bẩm sinh, hội chứng kém phát triển. Minoxidil có thể được dùng tại chỗ với các nồng độ 2% và 5%, xịt 2 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, khi xịt thuốc, người dùng có thể gặp tác dụng phụ như: khô da, ngứa, đỏ da - tróc vẩy nhẹ, viêm da tiếp xúc dị ứng hay viêm da dị ứng với ánh sáng… Cảnh giác khi dùng tại chỗ với liều dùng 2 lần mỗi ngày, minoxidil 2% hay 5% đều có thể gây rối loạn nhịp tim, huyết áp tâm thu cũng như tâm trương, nhất là đối với dung dịch 5%. Cần lưu ý đây là loại thuốc bán theo đơn, người dùng không được tự ý sử dụng.

Bạn nên đi khám bác sĩ để có phác đồ điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó, cần kết hợp chế độ dinh dưỡng đủ chất, ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày, giảm stress để giảm thiểu các nguy cơ góp phần gây rụng tóc.

DS. Hoài Anh


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH