Chọn thuốc giảm đau cho người viêm xương khớp

09-11-2020 9:28 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Mẹ tôi bị viêm khớp gối đã nhiều năm. Mỗi khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là những lúc trời mưa, lạnh, các cơn đau lại hành hạ bà. Tôi thấy quảng cáo có rất nhiều loại thuốc cho người bệnh viêm khớp, vậy xin hỏi bác sĩ tôi nên mua loại thuốc hay dầu xoa bóp nào để có thể giúp bà giảm đau? Tôi xin cảm ơn.

Cao Văn Mạnh ( Vĩnh Phúc)

Các cơn đau xương khớp làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh, do đó, nhiều người thường tìm mua các loại thuốc giảm đau về dùng. Tuy nhiên, trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào người bệnh đều cần thăm khám bác sĩ để tìm nguyên nhân gây bệnh và chỉ định sử dụng thuốc điều trị giảm đau phù hợp.

Để chữa trị viêm xương khớp (trị đau và trị viêm), người ta phải dùng các thuốc chống viêm giảm đau. Để giảm đau, có thể dùng một số thuốc như paracetamol, thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (indomethacin, diclofenac, celecoxib, nhóm oxicam... ), thuốc giảm đau loại bôi ngoài da chứa capsaicin, salisilat hoặc chứa thuốc kháng viêm không steroid... và kết hợp điều trị nguyên nhân như, dùng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn, thuốc hạ acid uric nếu là bệnh gút hay các thuốc trị cơ bản khi bị viêm khớp dạng thấp...

Vì vậy tốt nhất bạn nên đưa mẹ đến bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để được thăm khám định kỳ và có hướng điều trị lâu dài và thích hợp; không nên xem quảng cáo trên các phương tiện truyền thông hoặc nghe lời mách bảo của người không thuộc giới chuyên môn mà dùng thuốc hoặc chế phẩm nào đó ngoài các thuốc mà bác sĩ đã chỉ định dùng.

Bạn cũng cần lưu ý nhắc mẹ: Xoa bóp có thể có ích trong một số trường hợp, với tác dụng làm giảm cơn co cứng. Tuy nhiên, không bao giờ được xoa bóp trực tiếp lên vùng khớp viêm cấp (sưng, nóng, đỏ, đau…). Ngoài ra, không nên ra ngoài khi trời lạnh, bởi độ ẩm không khí cao là nguy cơ gây đau, sưng. Hãy luôn giữ ấm bàn chân để phòng bệnh một cách hiệu quả nhất.


BS. Nguyễn Minh Nguyệt
Ý kiến của bạn