Chọn thực phẩm hỗ trợ thụ thai

28-10-2019 06:36 | Sức khỏe sinh sản
google news

SKĐS - Mang thai và sinh nở là quá trình tự nhiên của con người để duy trì nòi giống. Để quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi, mang thai khỏe mạnh, bạn nên quan tâm những thực phẩm được đề cập dưới đây.

Việc bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể chắc chắn sẽ giúp các cặp đôi sung sức hơn trong chuyện yêu, từ đó tăng khả năng thụ thai. Cảm xúc viên mãn khi “yêu” đã giúp bạn có thêm 50% cơ hội đậu thai. Vì vậy, để hai vợ chồng thăng hoa hơn và tránh tình trạng “chưa đến chợ đã hết tiền”, các cặp đôi nên bổ sung các thực phẩm giúp hỗ trợ chuyện ấy như lựu, bơ, chuối, chà là, măng tây, hạnh nhân, tỏi, con hàu, cá hồi...

Môi trường âm đạo thường có tính kiềm, đây là nơi để tinh trùng tiếp xúc đầu tiên sau đó đi vào gặp trứng. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tinh trùng dễ dàng gặp trứng, chị em nên ăn nhiều thực phẩm chứa chất kiềm, đặc biệt là hoa quả và rau xanh. Những loại thực phẩm vàng được khuyến khích sử dụng là chuối, măng tây, bông cải xanh, cà rốt, bắp cải, cần tây và các loại hoa quả như táo, lê, xoài, đào. Ngoài ra, các loại nước khoáng giàu tính kiềm cũng rất tốt cho chị em đang muốn đậu thai.

Chất lượng và số lượng tinh trùng là yếu tố quan trọng, quyết định quá trình thụ thai và chất lượng giống nòi. Thiếu các dưỡng chất cần thiết có thể gây ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất tinh trùng và chất lượng tinh trùng ở nam giới. Hai trong số các nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất để cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng là kẽm và vitamin C. Nguồn cung cấp kẽm dồi dào nhất bao gồm trứng, cá, các loại hạt và ngũ cốc. Thực phẩm dồi dào vitamin C là rau lá xanh, trái kiwi và cà chua, các loại quả họ nhà cam (cam, chanh, bưởi, quýt...).

Các tế bào tinh trùng và trứng rất dễ bị tổn hại bởi các gốc tự do. Chính vì vậy, chị em nên ăn những thực phẩm giàu flavonoid - là một nhóm hợp chất rất thường gặp trong thực vật, có trong hơn nửa các loại rau quả dùng hàng ngày. Dưỡng chất này có chất chống oxy hóa cao, có lợi cho quá trình thụ thai. Những thực phẩm giàu flavanoid là quả việt quất, quả mâm xôi, anh đào, nho, cam, đào, mận và cà chua, đặc biệt là cá hồi. Trong thành phần dinh dưỡng của cá hồi có chứa selen. Khoáng chất này sản sinh ra chất chống oxy hóa bảo vệ trứng và tinh trùng. Selen còn giúp ngăn ngừa nhiễm sắc thể bị vỡ, tránh gây ra các dị tật bẩm sinh và sẩy thai. Selen giúp tinh trùng trở nên chất lượng hơn. Quả lựu rất dồi dào chất chống oxy hóa, các loại vitamin và chất sắt rất có lợi cho quá trình thụ thai và mang thai.


MINH HẰNG
Ý kiến của bạn