Chọn thực đơn Tết cho người có bệnh

07-02-2016 09:25 | Phòng mạch online
google news

SKĐS - Trong những ngày Tết, khi lựa chọn thực đơn, bạn đừng quên chọn đúng các món ăn tốt nhất cho những thành viên gia đình cũng như bạn bè, nhất là những ai có vấn đề về sức khỏe như: tim mạch, huyết áp, dạ dày... Bạn nên tham khảo những gợi ý dưới đây.

Khẩu phần ăn cho người bệnh tim mạch

Những người bị tim mạch cần hạn chế mỡ động vật, trứng và nên ăn các món cá nhiều mỡ. Rất nên ăn thật nhiều rau, quả tươi hoặc rau hấp. Món xa-lát trộn rất tốt và hãy trộn bằng các loại dầu thực vật hay nước chanh vắt.

Gạo, nên chọn loại còn nguyên cám và các sản phẩm sữa, có hàm lượng chất béo thấp.

Không nên ăn nhiều trứng, thịt xông khói, phomai có hàm lượng chất béo cao, gan và các sản phẩm từ nguyên liệu đó.

Có thể uống 1-2 ly rượu vang đỏ. Loại rượu này cải thiện sự tiêu hóa và giảm nguy cơ tích tụ cholesterol trong mạch máu.

Khi bị tăng huyết áp

Tất cả các lời khuyên cho bệnh nhân tim mạch cũng là thích hợp cho những ai bị bệnh tăng huyết áp. Song có một lưu ý là những người tăng huyết áp nên tuân thủ chế độ ăn ít muối. Khi bị bệnh này không nên ham mê các món thịt xông khói, giò, đồ hộp, phomai mặn vì các thức ăn đó chứa nhiều muối.

Khi bị viêm dạ dày mạn

Người bị viêm dạ dày mạn tính với tình trạng tiết dịch kém, độ axit thấp cũng rất cần cẩn trọng khi chọn món ăn. Món khai vị có thể dùng phomai, cá hay jămbông ít mỡ, patê gan hay trứng cá. Còn thịt thì tốt nhất nên làm kiểu băm từ thịt bò, lợn hay gà. Cá có thể chế biến kiểu hấp hay nướng.

Có thể làm món rau trộn từ cà chua tươi, rau luộc, cùng với trứng, thịt, cá. Tốt hơn hết nên trộn rau bằng dầu ôliu. Nhất định phải có rau xanh thái nhỏ, vì chúng có tác dụng kích thích tiết dịch tiêu hóa.

Món tráng miệng có thể dùng kẹo, bánh quy, mứt cùng quýt, cam, dứa và các loại hoa quả khác. Không nên ăn bánh nướng bằng bột lên men và kem. Đồ uống tốt nhất là trà pha chanh, nước ép hoa quả pha loãng.

Để không bị đau rát thực quản

Đối với người bị loét và viêm dạ dày với dịch dạ dày tăng cao, để sau ngày lễ không bị đau rát thực quản và tình trạng viêm loét dạ dày nặng thêm, trên bàn ăn không nên có các món trộn dấm, đồ xông khói và rượu.

Hãy chuẩn bị món ăn bằng thịt, cá. Thịt dễ bị tiêu hóa nhất khi chế biến bằng cách hấp. Cũng có thể luộc thịt hay nướng cá. Trong các món ăn nguội có thể dùng jămbông ít mỡ. Cùng với món thịt ragu, nên dùng rau hầm bằng cà rốt, củ cải, súp lơ hay bầu bí. Có điều không nên trộn tương cà vào rau này. Cũng có thể làm món khoai tây nghiền trộn bơ.

Khi bị viêm túi mật, viêm gan

Hãy hạn chế tối đa các món ăn mỡ. Cách chế biến tốt nhất là dùng lò nướng hay lò vi sóng.

Bạn có thể ăn thịt ít mỡ như ức gà, thịt thỏ, thịt bê. Đối với cá, nên chọn loại ít mỡ. Hãy nướng cá trong lò cùng với một miếng chanh, chanh sẽ tạo ra hương vị hấp dẫn.

Hãy chuẩn bị các món từ cà rốt, súp lơ, bầu bí nấu hay hầm. Khoai tây chiên là món dễ tiêu hóa và cung cấp cho cơ thể những nguyên tố vi lượng cần thiết. Có thể ăn rau trộn từ dưa chuột tươi và cho thêm vào đó ít đậu Hà Lan xanh đóng hộp. Thay vào rượu có thể uống bất cứ nước nấu hoa quả, nước ép trái cây nào...


BS. Nguyễn Phương Hoa
Ý kiến của bạn