Chọn sữa cho trẻ sinh mổ không thể bỏ qua kháng thể và dưỡng chất tốt cho tiêu hóa

12-05-2021 3:00 PM | Dinh dưỡng

SKĐS - Chọn sữa cho trẻ sinh mổ không thể bỏ qua kháng thể miễn dịch và dưỡng chất tốt cho tiêu hóa. Đây là lời khuyên của bác sĩ Triệu Đức Hùng (bác sĩ Đa khoa, Phòng khám Đa khoa Ykao) dành cho các bà mẹ có con sinh mổ.

Những vấn đề trẻ sinh mổ gặp phải

image001

Khi bắt buộc sử dụng sữa công thức, cần lựa chọn loại sữa phù hợp để trẻ sinh mổ nhận được nguồn dinh dưỡng phù hợp.

Bác sĩ Triệu Đức Hùng cho biết, sinh con tự nhiên (sinh thường) là điều lý tưởng đối với trẻ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, bà mẹ buộc phải lựa chọn phương pháp sinh mổ. Những em bé sinh mổ thường có nền tảng ban đầu kém hơn so với trẻ sinh thường.

Trẻ sinh mổ thường bị thiếu hụt lợi khuẩn đường ruột: Sinh con tự nhiên sẽ cung cấp nhiều lợi khuẩn giúp phát triển hệ vi sinh vật đường ruột cho trẻ. Trẻ sinh mổ sẽ không có được các lợi khuẩn như trẻ sinh thường. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của hệ tiêu hóa của trẻ.

Trẻ sinh mổ có hệ miễn dịch kém: Đối với trẻ nhỏ, các tế bào miễn dịch ở ruột chiếm tổng số 80% các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Trẻ sinh mổ thiếu lợi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa kém khỏe mạnh sẽ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch chung của cơ thể. Ngoài ra, việc chậm được tiếp xúc với các kháng thể có ích trong sữa mẹ do phải cách ly 4 - 5 giờ sau sinh cũng là nguyên nhân cho việc chậm kích hoạt hệ miễn dịch của trẻ.

Trẻ sinh mổ dễ mắc các bệnh đường hô hấp: Bác sĩ Triệu Đức Hùng cho biết những trẻ được mổ lấy thai khi mà mẹ chưa chuyển dạ, không có cơn co tử cung, trẻ sẽ không được hưởng lợi từ hooc môn prostaglandin. Đây là hoạt chất giúp kích hoạt mô phổi và điều hòa hoạt động hô hấp của bé.

Cách chọn sữa cho trẻ sinh mổ

Bác sĩ Triệu Đức Hùng nhấn mạnh, trẻ sinh mổ có hệ miễn dịch và tiêu hóa non yếu nên cần được bú mẹ sớm, hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và kéo dài đến 24 tháng. Đồng thời trẻ cần chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học theo từng độ tuổi. Trong trường hợp mẹ không đủ sữa hoặc không thể cho con bú và bắt buộc cần sử dụng sữa công thức thì nên ưu tiên:

image003

Chọn sữa cho trẻ sinh mổ nên ưu tiên có 3 dưỡng chất “vàng”

- Lựa chọn sữa bổ sung lợi khuẩn Bifidobacterium. Trẻ sinh mổ thiếu hụt lợi khuẩn đường ruột nên bổ sung lợi khuẩn Bifidobacterium sẽ góp phần cân bằng hệ vi sinh vật. Giúp trẻ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng hấp thu, hạn chế các vấn đề rối loạn tiêu hóa.

- Ưu tiên sữa có Prebiotic như chất xơ GOS, FOS, là những chất xơ đóng vai trò là thức ăn cho lợi khuẩn trong đường ruột, tạo môi trường cho lợi khuẩn phát triển và ức chế hại khuẩn.

Hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng, trẻ tiêu hóa khỏe, tăng cường hấp thu là tiền đề cho quá trình hoàn thiện của hệ miễn dịch. Đồng thời thúc đẩy chiều cao và cân nặng.

- Chọn sữa có kháng thể Lactoferrin (một kháng thể miễn dịch có nhiều trong sữa non). Đây là kháng thể quan trọng đối với hệ miễn dịch của trẻ nhỏ. Lactoferrin là yếu tố tạo nên hệ thống phòng thủ đầu tiên để bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút,... và các tác nhân gây bệnh khác. Nó tham gia gián tiếp vào các phản ứng miễn dịch đặc hiệu.

- Ưu tiên chọn sữa có chất béo cấu trúc OPO. Đây là cấu trúc chất béo dễ hấp thu, phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ giúp tăng cường hấp thu canxi và các dưỡng chất khác.

Bên cạnh đó, khi chọn sữa cho trẻ sinh mổ cũng cần lưu ý đến nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

Sữa PureLac nhập khẩu nguyên hộp từ New Zealand bổ sung cả 3 dưỡng chất "vàng" cho trẻ phát triển toàn diện: chất béo cấu trúc OPO phù hợp với hệ tiêu hóa và nhu cầu của trẻ, hệ dưỡng chất Synbiotics cung cấp tới 500 triệu lợi khuẩn Bifidobacterium mỗi ngày cùng với chất xơ FOS và GOS  tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch của trẻ, kháng thể Lactoferrin giúp trẻ tăng đề kháng. Sữa PureLac được phân phối tại Việt Nam bởi tập đoàn DETECH. PureLac đang được nhiều bà mẹ trên thế giới lựa chọn cho con yêu và được yêu thích tại Hàn Quốc. Chi tiết về sản phẩm tại website: https://purelacmall.vn

Ý kiến của bạn