Chọn kem chống nắng phù hợp

31-03-2015 4:58 PM | Khỏe - Đẹp

SKĐS - Mùa hè sắp đến, kem chống nắng sẽ là người bận than thiết giúp phái đẹp bảo vệ được làn da của mình dưới nắng chói chang, gay gắt. Tuy nhiên, để phát huy tối đa tác dụng cần chọn kem chống nắng sao cho phù hợp.

 

Mùa hè sắp đến, kem chống nắng sẽ là người bận thân thiết giúp phái đẹp bảo vệ được làn da của mình dưới nắng chói chang, gay gắt. Tuy nhiên, để phát huy tối đa tác dụng cần chọn kem chống nắng sao cho phù hợp.

Chọn kem chống nắng loại nào?

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại kem chống nắng, chúng được chia thành hai loại chính: Sunblock và Sunscreen. Sunblock bảo vệ da khỏi tia UV trên cơ chế phản xạ, khuếch tán. Đây là lựa chọn tốt cho những người có làn da nhạy cảm vì rất ít khi gây kích ứng. Những người đang điều trị nám, đốm nâu, vừa qua phẫu thuật cũng nên sử dụng kem chống nắng loại này….

Nếu làn da dễ bị cháy nắng nên lựa chọn sunscreen. Tuy nhiên, nếu sử dụng sunscreen, cần phải bôi kem thường xuyên hơn, vì chúng kém bền hơn so với sunblock.

Rất nhiều các sản phẩm chống nắng hiện nay là kem chống nắng phổ rộng, kết hợp cả khả năng chống nắng vật lý của sunblock và chống nắng hóa học của sunscreen.

Chọn kem chống nắng phù hợp sẽ giúp bảo vệ làn da dưới ánh nắng mặt trời.

Chỉ số SPF là gì?

SPF là chỉ số chống tia UVB của sản phẩm, phổ biến nhất là ở mức 15, 30, 50, 120. Để lựa chọn kem chống nắng thích hợp với làn da và hoàn cảnh sử dụng, cần lưu ý đến chỉ số SPF. Đây là định mức đo lường số giờ trung bình làn da được bảo vệ khi sử dụng sản phẩm chống nắng. Thông thường 1 SPF = 15 phút, nghĩa là 15 SPF = 3 giờ 45 phút. 20 SPF = 5 giờ. Bình thường nên sử dụng loại sản phẩm có chỉ số SPF dao động từ 15-30 là phù hợp, các loại kem chống nắng có chỉ số cao hơn chỉ nên sử dụng ở những vùng da đặc biệt, hoặc những vùng da cần bảo vệ tối ưu, đang trong giai đoạn điều trị như nám, lột da, xoá sẹo…

Tuy nhiên, loại tia nguy hiểm hơn lại chính là UVA. Chúng có khả năng gây tổn thương AND trong tế bào da, các sợi collagen, elastin khiến da lão hóa nhanh chóng. Tất cả các sản phẩm chống nắng đều hạn chế được tia UVB, nhưng không phải loại nào cũng kiềm chân được tia UVA. Chỉ số cho biết khả năng chống tia UVA được thể hiện qua chữ PA, với 3 mức độ: PA : hiệu quả, PA : khá hiệu quả và PA : rất hiệu quả.

Nên sử dụng kem chống nắng có có chỉ số SPF dao động từ 15-30 là phù hợp.

Các loại da khác nhau cũng nên sử dụng các loại kem chống nắng khác nhau để hiệu quả bảo vệ được phát huy hết mức. Đối với làn da nhờn, nên chọn các loại kem chống nắng oil free, chứa nhiều nước. Chống nắng dạng phun sương hay dạng xịt thích hợp cho da khô. Đối với làn da nhạy cảm, hãy thử sản phẩm ra cổ tay trước khi chọn mua để thử độ kích ứng.

Sử dụng đúng cách

Khi sử dụng kem chống nắng, nên bôi kem cho toàn vùng da phải tiếp xúc với ánh mặt trời bao gồm cả vùng tai, cổ, tay, chân chứ đừng nên chỉ thoa cho vùng mặt, nếu không màu sắc da sẽ không đồng đều làm tình trạng lão hóa nhanh hơn.

Nên bôi kem chống nắng lại sau mỗi 2 giờ nếu phải liên tục ở ngoài trời.

Cuối ngày, nên tẩy trang kỹ càng bằng nước tẩy trang chuyên dụng, sau đó bôi kem dưỡng trắng ban đêm để giữ độ trắng và mịn màng cho làn da.

Các loại kem chống nắng có thời gian sử dụng ngắn hơn so với các loại kem thông thường khác. Hãy chọn mua những tuýp kem lớn, nhỏ tuỳ theo nhu cầu sử dụng để không phải dùng chúng trong thời gian quá dài và không làm giảm tác dụng của kem. Những người mắc chứng viêm tuyến bã nhờn hoặc bị mụn trứng cá nên hạn chế dùng kem chống nắng vì các chất giữ ẩm có trong kem khi tiếp xúc với vùng da bị thương sẽ dễ gây dị ứng và nhiễm khuẩn.

Hạnh Thủy

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH