Thừa cholesterol là thực trạng đang phổ biến ở nước ta, điều này làm tăng nguy cơ các bệnh lý như bệnh mạch vành, tăng huyết áp… trong thời gian gần đây.
Lối sống ít vận động thể dục thể thao và chế độ ăn uống chưa hợp lý… là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Trong đó, thói quen tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều cholesterol xấu có trong mỡ, nội tạng động vật và thức ăn nhanh là một tình trạng cần thay đổi.
Một trong những "chìa khóa" để giảm tình trạng thừa cholesterol được các chuyên gia chỉ ra là việc sử dụng chất béo hợp lý, có lợi cho cơ thể trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: "Việc sử dụng chất béo hợp lý về số lượng (cung cấp 20-25% tổng năng lượng của chế độ ăn) và đảm bảo cân đối giữa chất béo nguồn động vật với chất béo nguồn thực vật có tác dụng phòng chống rối loạn chuyển hóa lipid máu, góp phần hạn chế yếu tố nguy cơ của tình trạng đột quỵ và nguy cơ mắc phải các bệnh lý tim mạch. Một số nguồn chất béo tốt, có lợi cho cơ thể có thể kể đến như chất béo từ các loại hạt, chất béo từ cá (cá hồi, cá trích, cá mòi…) và dầu thực vật như dầu gạo lứt, dầu hướng dương, dầu đậu nành…".
Nói về cách chọn lựa dầu thực vật, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai khuyến nghị khi lựa chọn dầu ăn, người tiêu dùng nên chọn loại dầu phù hợp với cách chế biến, với tình trạng bệnh lý và phù hợp với tình trạng dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe.
Các loại dầu ăn có đặc điểm giống nhau là cung cấp 9kcal/1gam nhưng lại khác nhau về giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là thành phần các acid béo. Một số nghiên cứu đã chỉ ra dầu gạo lứt dồi dào Gamma Oryzanol và Phytosterol giúp giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm, góp phần ngăn ngừa tình trạng thừa cholesterol, từ đó hỗ trợ phòng ngừa mỡ máu. Dầu hướng dương là nguồn bổ sung vitamin E tự nhiên cho cơ thể, có tác dụng chống oxy hóa. Dầu đậu nành chứa nhiều omega 6, omega 3, tốt cho sức khỏe tim mạch. Vì vậy, nếu chỉ dùng một loại dầu thực vật đơn lẻ thì khó có thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu chất béo của cơ thể.
Mới đây, trong phóng sự "Chọn chất béo thế nào để đảm bảo sức khỏe" trên VTV1 Chuyển động 24h, TS.BS Trương Hồng Sơn - Phó Tổng Thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam (VIAM) cũng chia sẻ quan điểm về việc ưu tiên lựa chọn chất béo từ dầu thực vật kết hợp 3 thành phần tương tự.
Cụ thể, TS.BS Trương Hồng Sơn cho biết: "Dầu gạo lứt, dầu hướng dương, dầu đậu nành là 03 loại dầu thực vật đã được WHO và các tổ chức y tế uy tín trên thế giới, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) đưa ra nhiều kết luận về lợi ích cho sức khỏe. Vì mỗi loại dầu đều có giá trị dinh dưỡng và công dụng riêng, không phải dầu ăn nào cũng như nhau và không có loại dầu đơn lẻ nào có thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu chất béo của cơ thể nên lựa chọn loại dầu ăn kết hợp từ 3 loại dầu này sẽ là giải pháp tối ưu để đảm bảo cơ thể được cung cấp đa dạng các chất béo trong mỗi bữa ăn. Đây là cách thức góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn và bảo vệ sức khỏe gia đình".
Đặc biệt, theo tin vui gần đây, Mintel một đơn vị nghiên cứu thị trường uy tín thế giới đã chứng nhận Neptune là nhãn hiệu dầu ăn đầu tiên tại Việt Nam có công thức kết hợp 3 thành phần: dầu gạo lứt, dầu hướng dương và dầu đậu nành. Đây cũng là 3 loại dầu được chuyên gia khuyến nghị sử dụng ở trên.
Từ lâu, Neptune được biết đến là thương hiệu dầu ăn "quốc dân" trong gian bếp Việt, sản phẩm Neptune Light với công thức kết hợp 3 thành phần độc đáo, tốt cho sức khỏe chắc chắn là chọn lựa tối ưu giúp người tiêu dùng an tâm hơn trong việc nấu nướng, chăm sóc sức khỏe cho gia đình qua ừng bữa ăn ngon.
PV