DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chọn dân hay chọn nhà máy?
Mạnh Hào - 22:24 01/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến hai nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc bị rất đông người dân phản đối vì gây ô nhiễm môi trường và chặn cổng không cho các phương tiện ra vào trong những ngày qua, chiều ngày 28/2, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã có buổi đối thoại với người dân sống gần Công ty CP Dana - Ý và Công ty CP Dana - Úc.

Theo phản ánh của người dân, nhiều năm nay, hoạt động sản xuất của các nhà máy thép đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Hoạt động của hai nhà máy gây nhiều khói bụi trên diện rộng. Mặc dù người dân đã trao đổi với lãnh đạo nhà máy, nhưng 2 nhà máy không chịu ngưng hoạt động, do đó, người dân chặn cổng nhằm tạm ngưng hoạt động của hai nhà máy.

Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng và người dân sống gần hai nhà máy thép gây ô nhiễm, người dân yêu cầu phải đóng cửa nhà máy. Các ý kiến cho biết, người dân đã nhiều lần phản ứng nhưng đâu lại vào đấy. Theo người dân, thành phố chọn dân hay chọn nhà máy? Thành phố chọn thế nào dân chọn thế đó. Nhưng kiến nghị là di dời nhà máy đi. Bởi dân có di dời lên khu tái định cư cũng không khỏi ô nhiễm, nhà máy hoạt động vẫn ảnh hưởng. Vì thế di dời nhà máy là hợp lý hơn. Lãnh đạo thành phố cần phải trả lời dứt điểm ngay tại buổi đối thoại để người dân yên ổn sống.

Sau khi nghe một số ý kiến của người dân, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, cuối năm 2016, khi xảy ra những vấn đề ô nhiễm môi trường ở hai nhà máy thép, bà con có ý kiến, thành phố cũng tổ chức nhiều đoàn gặp gỡ, tiếp xúc với bà con. Sau một số cuộc đối thoại, giữa thành phố, bà con và hai nhà máy cùng thống nhất phương án sẽ di dời nhà máy có lộ trình, đồng thời di dời dân. Bây giờ có hai phương án di dời dân và di dời nhà máy chậm hơn một chút và phương án di dời nhà máy. Cả 2 phương án đều phải đối mặt với lượng kinh phí lớn. Nếu di dời dân, phải đối mặt với áp lực tái định cư. Di dời hai nhà máy tức là họ phải đóng cửa thì phải đền bù. Cả 2 phương án đều không có phương án tối ưu. Cũng theo ông Kỳ, lần trước người dân đồng ý là di dời dân trước, dời nhà máy sau. Lần này đa số ý kiến của bà con là đóng cửa nhà máy và không di dời dân. Chúng tôi xin ghi nhận và sẽ báo cáo lại thành phố.

Thực tế nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng sống chung với ô nhiễm do Nhà máy Thép Dana - Úc và Nhà máy Thép Dana - Ý gây ra. Chính quyền địa phương đã nhiều lần họp dân, đối thoại để tìm hướng xử lý, nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Hy vọng trong thời gian tới, lãnh đạo TP. Đà Nẵng sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng trên nhằm giảm thiểu các tác động gây ô nhiễm môi trường, tránh gây ảnh hưởng đến cuộc sống và bức xúc cho người dân.

Mạnh Hào

Tin liên quan
Kiểm tra "Nhà máy ngàn tỉ vừa đi vào hoạt động đã đắp chiếu"
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra, làm rõ thông tin Báo điện tử Sài Gòn giải phóng nêu: Nhà máy ngàn tỉ vừa đi vào hoạt động đã "đắp chiếu".
Ủy ban của QH yêu cầu báo cáo vụ nổ tại nhà máy Formosa
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH Lê Hồng Tịnh cho rằng Formosa được sự quá quan tâm của dư luận nên khi xảy ra sự cố thì bị soi rất mạnh.
Khánh thành nhà máy xử lý nước thải làng nghề lớn nhất Việt Nam: Hà Nội có kiểm soát được ô nhiễm?
SKĐS - Hà Nội là địa phương có làng nghề nhiều nhất cả nước, tuy nhiên, mức độ ô nhiễm môi trường tại các làng nghề thời gian gần đây ngày một gia tăng...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm